LEONA CÓ ĐƯỢC TĂNG SỨC MẠNH Ở PHIÊN BẢN 6.13 KHÔNG?

Rõ ràng thì Leona đã được gia tăng sức mạnh ở phiên bản 6.13. Những thay đổi mới của Leona dự kiến sẽ sớm xuất hiện ngay tại bản cập nhật 6.14 thay vì 6.13. Bình Minh Rực Rỡ được tăng nhiều hơn là giảm sức mạnh trong thời gian sắp tới. Cụ thể, thời gian làm choáng của E  lâu hơn và tầm ra đòn của Q  xa hơn một chút. Đặc biệt, combo E+Q sẽ gây ra nhiều hiệu quả hơn so với trước kia…

Các số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ chiến thắng của Leona tăng vọt ở tất cả các bậc đoàn so với phiên bản trước. Rõ ràng hơn, nó tăng từ 51.5% lên khoảng 54~55% phụ thuộc vào mỗi bậc đoàn.

Rõ ràng, Leona đang được hưởng lợi khi metagame đang dịch chuyển vào cuối Mùa 2016.

BẢNG BỔ TRỢ/ NGỌC BỔ TRỢ/ CÁCH  CHƠI CÓ THAY ĐỔI GÌ KHÔNG?

Nâng kỹ năng: Mọi người vẫn tăng tối đa  Nhật Thực (W) trước rồi sau đó đến  Khiên Mặt Trời (Q) – Không có gì thay đổi.

Bảng bổ trợ: Có một số biến thể liên quan tới hai Điểm Then Chốt là  Liên Kết Sắt Đá và  Ý Chỉ Thần Sấm, nhưng nhìn chung chỉ xoay quanh hai bảng này – Không có gì thay đổi.

Ngọc bổ trợ: Người chơi đang có xu hướng tối ưu hóa sát thương (cả STVL lẫn SMPT) thay vì thuần bảng giáp như trước – Có chút ít thay đổi.

Lối lên trang bị: Phần lớn người chơi vẫn tin dùng  Vòng Tay Targon +  Đá Tỏa Sáng để lên  Mắt Ma Thuật để có một món đồ chống chịu đầu tiên – Không có gì thay đổi.

PHIÊN BẢN 6.13 CÓ GÌ THAY ĐỔI?

Các trang bị tạo giáp/ hồi máu được tăng sức mạnh

Phiên bản 6.13 chứng kiến sự thay đổi lớn của  Đồng Xu Cổ Đại và các trang bị nâng cấp, và bao gồm cả  Lư Hương Sôi Sục cùng  Hòm Bảo Hộ Mikael. Khi tăng % lượng giáp tạo ra và máu hồi lại, nhiều vị tướng hỗ trợ mỏng manh đã quay trở lại Đấu Trường Công Lí, nhưng Leona vẫn là nhân vật chính.

Vẫn nhận được điểm kinh nghiệm sau khi bị hạ gục

Các vị tướng bị hạ gục sẽ vẫn có thể nhận kinh nghiệm khi tướng đối phương bị tiêu diệt trong khoảng 10 giây sau khi gục ngã, kể cả khi họ không tham gia.

Cuộc sống luôn rất khó khăn với những người lao vào, chủ động mở giao tranh. Công việc của họ là hi sinh thân mình vào giữa đội hình địch, và khả năng nằm lại trong đó là rất cao cho dù họ có làm tốt đến mấy. Rất nhiều người mở giao tranh có nhiệm vụ là khóa cứng một mục tiêu, điều này có nghĩa là họ chỉ tham gia giao tranh với (và nhận điểm hỗ trợ) một vài kẻ địch mà thôi, mặc dù họ chính là tiền đề để đồng đội có thể hạ gục từng kẻ địch trong giao tranh đó. Từ đó, một vòng luẩn quẩn sẽ xuất hiện: những người mở giao tranh sẽ không có đủ lượng kinh nghiệm khi giao tranh, khiến họ bị thọt về cấp độ trong những pha giao tranh tới, và thế là, họ càng dễ bị hạ gục hơn. Chính vì vậy, chúng tôi muốn dừng vòng luẩn quẩn này lại bằng cách đảm bảo phần thường cho những người mở đầu giao tranh - thay vì trừng phạt họ như bây giờ - chỉ vì làm công việc của mình.”, trích chi tiết bản cập nhật 6.13, Riot Games.

Đây là lí do cơ bản giúp cho Leona tỏa sáng. Cô nàng chắc chắn phù hợp với vai trò khơi mào cho những đợt tấn công bằng cách mở giao tranh lao thẳng vào đội hình đối phương. Kể cả khi thất bại, Leona vẫn sẽ được hưởng ứng với lối chơi chịu khó áp sát, chấp nhận đau thương và còn được “xoa dịu” bằng lượng kinh nghiệm nhận được nhờ thay đổi mới của Riot.

Dịch Chuyển bị giảm hiệu quả

Thời gian niệm của phép  Dịch Chuyển giờ tăng lên 4.5 giây, từ 3.5 giây như trước. Thêm vào đó, tầm nhìn bạn thấy phép Dịch Chuyển đang tới sẽ được mở rộng ra, ngay cả trong sương mù. Điều này giúp cho Leona có thêm thời gian nhảy xổ vào đối phương và tiêu diệt mục tiêu trước khi tướng đi đường trên có thể kịp tới phá vỡ cuộc vui.

CÁC THỐNG KÊ CẦN LƯU Ý

Số liệu mẫu thống kê thấp

Nếu bạn đã từng lướt qua trang web LMHT uy tín champion.gg với tỉ lệ chiến thắng 55% của Leona, thì đừng vội kết luận bởi nó chỉ dựa trên 35.000 trận đấu có vị tướng này được thống kê lại. Có nghĩa là: 19.250 – 15.750 = 3500 số trận thắng nhiều hơn thua trong tổng số 3.5 triệu trận đấu, kết quả 0.1% trong tổng số có thể cho thấy sức mạnh vượt trội của Leona…

Số liệu thống kê từ các nguồn khác nhau

Nếu bạn sử dụng thống kê từ trang op.gg, thì tỉ lệ chiến thắng trong bảy ngày gần đây nhất của Leona không thay đổi ở tất cả các bậc đoàn, nhưng lại có số lượng mẫu lớn hơn hẳn?!

Trung bình số lần xuất hiện khiêm tốn

Leona đã được ra mắt từ lâu, và hẳn những người đã chơi vị tướng này đều có một số lượng lớn sử dụng cô nàng trong các trận đấu xếp hạng. Hiện tại, trung bình số trận có sự xuất hiện của Leona ở bậc Bạch Kim là khoảng 100. Đây là một con số thống kê khá khiêm tốn và đang gây ra sự tranh cãi về sức mạnh cũng như tầm phổ biến của Leona.

TÓM LẠI

Leona vẫn là một vị tướng có khả năng khắc chế phần lớn những cái tên khác ở phiên bản hiện tại. Nhưng thật khó để khẳng định Leona có mạnh thật hay không ở phiên bản 6.13. Chắc chắn, Leona có yếu tố để tỏa sáng, nhưng chưa thể nói Bình Minh Rực Rỡ quá mạnh vào lúc này được.

Gnar_G (Theo nerfplz.com)