Varus không quá lạ lùng gì với Đấu Trường Công Lý khi trước đây anh ta thường xuất hiện trong các trận đấu chuyên nghiệp ở vị trí xạ thủ. Varus không phải là một lựa chọn thường thấy. Nhưng không phải vì Varus không xuất hiện với tư cách là một xạ thủ chẳng đồng nghĩa với việc bạn sẽ khó có thể nhìn thấy anh ta ở vị trí khác, ngoài đường dưới cả.

Sát thương lớn, cơ động kém

Dù ở đâu đi nữa, Varus vẫn gây ra hàng tấn sát thương trên Đấu Trường Công Lý với khả năng cấu máu tuyệt vời nhờ chiêu Mũi Tên Xuyên Phá (Q). Tên Độc (W) cho thêm một lượng sát thương phép và khiến đối phương mất máu theo %, giúp Varus có sức mạnh để đánh gục những vị tướng đỡ đòn. Đó là còn chưa kể tới Mưa Tên (E), một mối nguy hiểm thực sự làm chậm và khiến đối phương không thể hồi phục trên diện rộng…Với một đội phù hợp, Varus sẽ xả được rất nhiều sát thương nếu được đứng ở phía sau.

Sát thương lớn và khả năng cấu máu khiến cho các đối thủ đi chung đường với Varus phải ngạt thở. Nhưng, sự cơ động quá kém là một điểm yếu rõ ràng mà đối phương có thể khai thác. Không có khả năng chạy trốn, cách duy nhất để Varus tránh xa mọi mối nguy hiểm là sử dụng Tốc Biến hay chiêu cuối Sợi Xích Tội Lỗi (R) mà thôi. Bởi lẽ Mũi Tên Báo Thù quá mỏng manh và đối phương sẽ cố gắng loại bỏ Varus sớm nhất có thể để triệt tiêu đi một nguồn gây sát thương khổng lồ.

2015, năm mà Varus đường giữa hồi sinh

Dạo gần đây, Varus đã dần “lang thang” từ đường dưới để trở thành một lựa chọn khả thi cho nhiều cao thử ở đường giữa. Tristan "PowerofEvil" Schrage, người đi đường giữa của Unicorns of Love đã đem Varus vào vòng playoff của LCS châu Âu Mùa Xuân 2015. Có được chỉ số 5/1/7 ở game đấu đầu tiên của trận Chung kết với Fnatic, PowerofEvil đã chứng minh cho tất cả người chơi LMHT trên toàn thế giới thấy rằng, Mũi Tên Báo Thù hoàn toàn có thể được chơi tốt ở ngoài vị trí vốn được “đóng đinh” từ trước.

Giải đấu Mùa Hè đã diễn ra được một vài tuần và những đội tuyển tại LCK Hàn Quốc đã hoàn toàn chấp nhận Varus đường giữa là một sự lựa chọn ổn. CJ Entus, SKT T1, Jin Air Green Wings và KOO Tigers đều đã đưa cung thủ xứ Ionia vào trong đội hình của mình ít nhất một lần.

Mọi chuyện bắt đầu với Lee "Faker" Sang-hyuk trong Tuần 2 khi đối đầu với Najin e-mFire, trận đấu mà Faker gây ra lượng sát thương nhiều hơn tất cả thành viên của Najin cộng lại. Kể từ đó, Shin "CoCo" Jin-young của CJ Entus, Lee "GBM" Chang-suk thuộc biên chế Jin Air Green Wings và Lee "KurO" Seo-haeng đang khoác áo KOO Tigers đều đem vào vị tướng còn khá lạ lẫm này vào đường giữa để gây bất ngờ cho đối thủ của họ.

Sức mạnh tổng hợp: Đóng vai trò cực kỳ quan trọng

Varus rất mạnh, nhưng như đã đề cập ở phần trên, sự thành công của lựa chọn này thường phụ thuộc vào sức mạnh tổng thể giữa anh ta và các vị tướng khác trong cùng một đội. Bốn đội khác nhau đều chọn Varus đi đường giữa, vậy có nghĩa là bốn kịch bản khác nhau đã được đưa ra. Đội hình nào sẽ làm việc tốt và đâu sẽ tỏ rõ nhược điểm?

Đội hình của SKT T1

 • MaRin - Nunu
 • T0M - Sejuani
 • Faker - Varus
 • Bang - Lucian
 • Wolf - Janna

Đội hình hai xạ thủ của SKT T1 được “bảo kê” bởi Janna và Nunu, cụ thể hơn là đến từ hai kỹ năng Sôi Máu (W) và Mắt Bão (E). Hai buff cùng hai xạ thủ giúp cho SKT linh hoạt trong việc dùng những nguồn tăng sức mạnh trong thời gian ngắn đó tới nhiều hoặc một vị tướng đơn lẻ…Sejuani có khả năng trói chân cực tốt đóng góp vào sức mạnh tổng thể của cả đội để kết hợp tuyệt vời với Sợi Xích Tội Lỗi của Varus khiến cho đối phương không thể nào thoát khỏi những hiệu ứng khống chế cực khó chịu.

Đội hình của Jin Air Green Wings

 • TrAce - Rumble
 • Chaser - Rek'Sai
 • GBM - Varus
 • Pilot - Vayne
 • Sweet – Alistar

Đội hình của Jin Air thiếu đi những người “bảo kê” cần thiết giống như SKT T1 đã có được, mặc dù chúng ta thấy được một nguồn sát thương theo sức mạnh phép thuật nữa ở vị trí tướng đường trên của họ. Đây là một sự trùng hợp ngẫu nhiên? Jin Air dường như chưa biết cách tận dụng lợi thế từ sự lựa chọn ở đường giữa khi không có bất cứ buff nào và chẳng có đủ độ tin cậy dành cho hai xạ thủ trong giao tranh tổng…

Đội hình của CJ Entus

 • Shy - Rumble
 • Ambition - Nunu
 • CoCo - Varus
 • Space - Sivir
 • MadLife - Janna

CJ Entus cũng lựa chọn một vị tướng đường trên có nguồn sức mạnh phép thuật ổn để giảm bớt sự thiếu hụt lượng sát thương ở dạng này tại đường giữa. Giống với SKT nhưng lại khác với Jin Air Green Wings, CJ có được sự kết hợp giữa Nunu và Janna làm tăng sức mạnh phần nào cho hai xạ thủ của họ. Chiêu cuối của Sivir cho phép tham gia dễ dàng vào các pha giao tranh được kết hợp tốt với chiêu cuối khống chế (CC) của Varus…Có đầy đủ các yếu tố cần thiết: các buff, kích hoạt, và khả năng mở đầu…khiến CJ Entus có được thành công từ những sự lựa chọn của họ.

Đội hình của KOO Tigers

 • Smeb - Riven
 • Wisdom - Gragas
 • Kur0 - Varus
 • PraY - Corki
 • GorillA - Karma

Kur0 đã thực sự tìm thấy thành công với sự lựa chọn Varus đường giữa ở Tuần 4 trong trận đấu với KT Rolsters, nhưng đội hình của họ ở Game 2 bao gồm những vị tướng không thường thấy trong suốt một quãng thời gian dài.

Những lựa chọn đáng chú ý bao gồm Riven và Karma. Kình Lực (W) của Riven cung cấp một lượng khống chế ổn có thể được dùng để kết hợp cùng với Sợi Xích Tội Lỗi, trong khi Karma lên theo lối sức mạnh phép thuật vừa có khả năng trói dây (W), tăng tốc và tạo lá chắn cho toàn đội…Mỗi vị tướng được lựa chọn đều rất có chất lượng giúp cho Kur0 và Varus tỏa sáng.

Cách lên đồ: Các trang bị mà cao thủ lựa chọn

Hãy xem cách lên trang bị của Faker, GBM và CoCo. Ngoài việc lựa chọn những món trang bị tùy thuộc vào tình huống trận đấu, cả ba người đi đường giữa đều hướng tới bốn món chính: Thần Kiếm Muramana, Cung Xanh, Giày Khai Sáng Ionia và Kiếm Ma Youmuu. Bốn món trang bị trên cho Varus khả năng hạ gục mục tiêu mà không bị cạn kiệt năng lượng. Kích hoạt Kiếm Ma Youmuu cho phép Varus bắn theo % máu của đối phương được tối đa. Còn Giày Khai Sáng Ionia giúp giảm thời gian hồi chiêu để Varus tha hồ cấu máu kẻ thù.

Không thể quay lại

Giải đấu Mùa Hè còn quá sớm để nói rằng Varus sẽ tiếp tục là một lựa chọn gây tranh cãi. Nếu các cao thủ vẫn cứ luyện tập Varus ở đấu xếp hạng đơn và phát hiện ra vấn đề với Varus, tuy nhiên, anh ta vẫn sẽ tạm thời hiện diện ở các trận đấu chuyên nghiệp. Điều gì đang chờ đợi Varus ở phía trước? Bất kể chuyện gì đi chăng nữa, thì đó rõ ràng là nhiệm vụ của anh ta vẫn còn dang dở…

Gnar_G (Theo na.lolesports.com)