Lộ diện quan tham liên quan tới đại án 'long mạch của TQ"

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Thiểm Tây Triệu Chính Vĩnh và Phó Tỉnh trưởng Thiểm Tây Trần Quốc Cường đã bị khởi tố về tội nhận hối lộ.

Ngày 27/2, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc thông báo, Triệu Chính Vĩnh, cựu Bí thư tỉnh Thiểm Tây và Trần Quốc Cường, cựu Phó tỉnh trưởng Thiểm Tây bị nghi ngờ phạm tội nhận hối lộ. Phân viện số 1 đã chuyển cáo trạng tới Tòa án Trung cấp thành phố Thiên Tân.

Triệu Chính Vĩnh bị cáo buộc lợi dụng các chức vụ Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thiểm Tây, Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật, Phó Tỉnh trưởng, Phó Bí thư, quyền Tỉnh trưởng, Tỉnh trưởng và Bí thư tỉnh ủy Thiểm Tây để kiếm lợi giúp người khác rồi nhận hối lộ cực lớn.

{keywords}
Triệu Chính Vĩnh khi còn tại chức

Trần Quốc Cường và Triệu Chính Vĩnh, cùng là đồng hương ở An Huy, đã làm việc cùng nhau trong nhiều năm. Theo báo chí địa phương, Cường rất được lòng Vĩnh. Tổng thư ký chính quyền tỉnh là Tần Chính quan hệ không tốt với Vĩnh, nên Cường đã trở thành “đại quản gia” của Vĩnh trong chính quyền tỉnh.

Ngày 15/1/2019, Cường bị đưa đi. 20h30 tối cùng ngày, Vĩnh bị công bố điều tra, trở thành quan chức cấp bộ trưởng đầu tiên bị ngã ngựa trong năm. Hôm 4/1/2020, cả Vĩnh và Cường đều bị thông báo lập án điều tra. Đến ngày 8/1, cả hai đã bị bắt giam hình sự.

{keywords}
Trần Quốc Cường khi còn tại chức

Triệu Chính Vĩnh bị cho là "ngã ngựa" do liên quan đến vụ án các biệt thự Tần Lĩnh và vụ án về quyền sở hữu mỏ khoáng sản 100 tỷ Thiểm Tây. Vụ án ở Tần Lĩnh liên quan đến khu bảo tồn thiên nhiên ở khu đồi phía bắc của dãy núi Tần Lĩnh ở Thiểm Tây, “long mạch của Trung Quốc”.

Trong hơn mười năm sau năm 2000, có một số lượng rất lớn biệt thự tư nhân sang trọng được xây dựng trái phép ở đây, phá hoại nghiêm trọng môi trường sinh thái. Dù Chủ tịch Tập Cận Bình đã 6 lần đích danh yêu cầu chấn chỉnh, nhưng đã không được xử lý trong suốt 4 năm.

Mãi đến giữa tháng 8/2018, việc phá dỡ mới được bắt đầu thực hiện. Một loạt quan chức ở Thiểm Tây đã bị mất chức hoặc bị xử lý, trong đó bao gồm cả Bí thư Vĩnh.

{keywords}
Hơn một ngàn biệt thự xây dựng trái phép ở Tần Lĩnh bị phá bỏ

Theo thông tin công khai, có 1.194 biệt thự bất hợp pháp tại Tần Lĩnh đã được điều tra và xử lý, trong khi Vĩnh báo cáo trung ương chỉ có 202 biệt thự. Đài Truyền hình Trung Quốc (CCTV) tiết lộ rằng Vĩnh khi đó là Bí thư Thiểm Tây. Khi nhận được chỉ thị từ ông Tập, Vĩnh đã không truyền đạt, phổ biến hoặc nghiên cứu thực hiện trong Ủy ban Thường vụ tỉnh ủy.

Triệu Chính Vĩnh còn liên quan đến vụ án tranh giành quyền khai thác mỏ khoáng sản Thiểm Bắc trị giá trăm tỷ tệ. Vụ án này có nguồn gốc từ hơn 10 năm trước.

Doanh nhân tư nhân Thiểm Tây Triệu Phát Kỳ đã ký hợp đồng với một doanh nghiệp quốc doanh cấp tỉnh ở địa phương, nhưng sau khi phát hiện ra khu mỏ có giá trị tới hàng trăm tỷ, doanh nghiệp quốc doanh đã ký một hợp đồng hợp tác thăm dò khai thác với doanh nghiệp khác, dẫn đến tranh chấp, gây nên thiệt hại lớn cho Kỳ.

Ngoài ra, Triệu Chính Vĩnh xuất thân trong hệ thống chính pháp. Ông ta bị buộc tội là “dư độc” của Chu Vĩnh Khang, đã hợp tác với Chu Bân, con trai cả của Chu Vĩnh Khang.

Tạp chí Tài Kinh cũng tiết lộ, Triệu Chính Vĩnh đã can thiệp vào công tác nhân sự của Thiểm Tây để kiếm chác. Tin cho biết, trong thời gian Vĩnh nắm quyền ở Thiểm Tây, có 42 lãnh đạo cấp trưởng cơ quan đảng, chính quyền cấp thành phố và quận với nhiệm kỳ chưa tới 3 năm đã bị điều chỉnh công tác.

Một số cán bộ được thăng chức “nhanh như tên lửa” hoặc “ấn nút phóng”, có người đã được thăng cấp lên cấp phó sở sau khi trải qua 8 vị trí trong 10 năm kể từ khi tốt nghiệp đại học. Tài Kinh cho biết, để có chức vụ này, “không chồng 30 triệu Nhân dân tệ (105 tỷ VND) cho Triệu Chính Vĩnh thì không xong”.

Theo trang Tài Tân, trường hợp của Triệu Chính Vĩnh là “gia tộc tham nhũng”. Cả vợ, con gái, anh trai và họ hàng xa của Vĩnh đều liên quan. Vợ của Vĩnh, bà Tôn Kiến Huy là người đóng vai trò quan trọng trong gia tộc tham nhũng này. Sự nghiệp ban đầu của Vĩnh được hưởng lợi từ sự chăm sóc của bố vợ, vì vậy Tôn Kiến Huy mạnh mẽ hơn chồng. Vĩnh, người mạnh mẽ bên ngoài, nhưng nổi tiếng là sợ vợ.

Tôn Kiến Huy thích đồ trang sức bằng ngọc bích, thường uống trà với một nhóm vợ các chủ mỏ than. Bà này có cá tính mạnh mẽ. Trong giới quan chức Thiểm Tây, bà ta được gọi là “Chị Cả”.

Cô con gái duy nhất của Triệu Chính Vĩnh từng làm việc tại chi nhánh Thiểm Tây của một ngân hàng thương mại cổ phần lớn. Công việc của cô ta là lấy tiền hoa hồng cho ngân hàng. Một giám đốc điều hành của chi nhánh tiết lộ, tiền được trả cho ái nữ nhà Triệu Vĩnh Chính dưới dạng tiền lương thực hiện cộng với chi phí tiếp thị, tổng cộng khoảng 20 triệu Nhân dân tệ.

Em trai của Vĩnh là Triệu Chính Phát, cũng đã sử dụng ảnh hưởng của anh tại Thiểm Tây để thực hiện một số dự án. Một doanh nhân ở Thiểm Tây tiết lộ rằng, ông đã tham dự một bữa ăn tối nơi Phát có mặt.

Trong bữa ăn, Phát và Hạ Cửu Trường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển tỉnh Thiểm Tây và Giám đốc Sở Năng lượng tỉnh đã nói về các dự án kinh doanh mà không hề do dự. Hai người thẳng thừng nói về chuyện ăn chia lợi ích trước mặt người ngoài mà không cần phải giấu giếm.

Ngô Tuyết

tin nổi bật

Tính ưu việt của loại tên lửa Pháp sử dụng trong cuộc chiến Libya năm 2011

AASM còn được gọi là “vũ khí mô-đun hoá không đối đất”, được thiết kế với nhiều loại đầu dẫn như laser, hồng ngoại, điều khiển quán tính (INS)...

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố al-Qaeda như thế nào?

Al-Zawahiri, 71 tuổi, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, cấp phó cuồng tín của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt bởi hai tên lửa Hellfire "Ninja" có gắn các lưỡi dao dài.

Những điểm then chốt trong xung đột Nga - Ukraine

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 6, với nhiều bước ngoặt và ít nhất 2 lần Moscow thay đổi mục tiêu chiến lược.

Những thiết kế xe tăng “kỳ lạ” nhất mọi thời đại

Thế giới đã chứng kiến rất nhiều mẫu xe tăng kỳ lạ được thiết kế và sản xuất trong hơn 100 năm qua.

Kinh nghiệm xử lý rác thải hiệu quả của Đức

Đức được coi là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực tái chế và quản lý chất thải. Thành công của nước này được tin là nhờ có chính sách mạnh mẽ và ý thức cộng đồng cao.

Hé lộ diện mạo của quân đội Pháp vào năm 2025

Dự kiến, quân đội Pháp sẽ giảm nhân sự ở nhiều quân, binh chủng khác nhau trong những năm tới.

Bài học xử lý rác thải của Singapore

Cách Singapore, nước được xếp vào danh sách những quốc gia sạch nhất trên toàn cầu, xử lý rác thải có thể mang tới bài học hữu ích cho phần còn lại của thế giới.

Điểm danh những vũ khí 'độc' của đặc nhiệm hải quân Nga

Giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, một số đơn vị đặc nhiệm hải quân Nga đã được huy động.

Những dấu mốc trong cuộc khủng hoảng tồi tệ làm rung chuyển Sri Lanka

Sri Lanka đang chìm trong khủng hoảng kinh tế - chính trị trầm trọng nhất 7 thập kỷ qua, trong đó tổng thống đã rời bỏ đất nước đi lánh nạn giữa lúc người dân đổ ra đường biểu tình suốt nhiều tháng, thậm chí đốt phá tư dinh của lãnh đạo.

Hé lộ bộ máy đảm bảo dòng chảy vũ khí viện trợ Mỹ cho Ukraine

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Washington đã chi hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev. Hàng nghìn người, bao gồm cả các chuyên gia hậu cần của quân đội Mỹ, được giao nhiệm vụ đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ.

Chân dung tổng chỉ huy quân Mỹ ở chiến trường Thái Bình Dương

Đó là Tướng Douglas MacArthur, người mà con đường lên đỉnh danh vọng được xây dựng trong các cuộc chiến khốc liệt tại Philippines hồi Thế chiến Hai.

Thành phố phát triển không ngờ vì xung đột Nga - Ukraine

Những chuyến hàng viện trợ vũ khí của phương Tây cho Ukraine chống quân Nga đã biến thành phố biên giới Rzeszow của Ba Lan trở thành nơi phát triển không ngờ.

Người dân Nhật tiếc thương cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Hàng nghìn người Nhật đã đến nơi cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát để đặt hoa tưởng niệm và cầu nguyện cho ông.

Những điểm nhấn trong sự nghiệp của ông Abe

Là Thủ tướng Nhật Bản có thời gian cầm quyền lâu nhất, ông Abe là một chính trị gia đột phá và có nhiều điểm nhấn nhất trong sự nghiệp.

Bí mật bộ máy an ninh, tình báo Ba Lan

Bộ máy tình báo của Ba Lan gồm ba cơ quan chính: Cơ quan An ninh nội địa dân sự, Cơ quan Tình báo dân sự và Cơ quan Thông tin quân sự của Bộ Quốc phòng Ba Lan.