Lộ diện quan tham TQ nghi dính líu tới 'chị cả trái phiếu'

Lưu Sỹ Dư, cựu Chủ tịch Ủy ban Giám sát Chứng khoán Trung Quốc, đã bị khai trừ lưu đảng kiểm tra 2 năm và bị chính phủ bãi chức.

Thông tin trên được đăng tải ngày 4/10 trên trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (UBKTKLTW) - cơ quan chống tham nhũng cao nhất ở Trung Quốc. Trước khi bị điều tra, Dư là Ủy viên Trung ương khóa 19, Chủ tịch Liên đoàn Hợp tác xã mua bán Trung Quốc.

Theo thông báo, Dư xa rời lý tưởng, công khai phát biểu những nhận xét không phù hợp, lợi dụng chức vụ và ảnh hưởng mưu lợi ích riêng tư cho người khác, sắp xếp sai quy định và đề bạt những người khác làm việc trong hệ thống tài chính, móc nối để người thân mua nhà bất hợp pháp, nhận tiền biếu quà tặng...

{keywords}
 

Tuy nhiên, thông báo vẫn gọi Lưu Sỹ Dư là “đồng chí”. Cuối cùng, bản thông báo viết, Lưu Sỹ Dư đã chủ động đầu thú, khai báo một cách trung thực những vấn đề vi phạm kỷ luật và luật pháp, có thái độ thừa nhận sai lầm tốt, nên có thể được xử lý nhẹ.

Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cân nhắc, quyết định xử lý Lưu Sỹ Dư với hình thức khai trừ lưu đảng 2 năm, giao cơ quan hữu quan bãi bỏ chức vụ, giáng cấp xuống nghiên cứu viên bậc 1, bãi bỏ tư cách đại biểu Đại hội Đảng lần thứ 19, thu hồi các khoản thu nhập phi pháp. Mức kỷ luật của Dư sẽ được Hội nghị toàn thể Ủy ban Trung ương tới đây xác nhận.

Vào ngày 19/5 năm nay, trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Nhà nước thông báo Dư bị nghi ngờ vi phạm kỷ luật, pháp luật và đã chủ động đầu thú. Vào thời điểm đó, báo chí Trung Quốc đã suy đoán Dư có thể liên quan đến vụ án “chị cả trong thị trường trái phiếu” Đới Quyên – Tổng giám đốc Trung tâm quản lý tài sản ngân hàng Nam Kinh. Hai người có quan hệ thân thiết với nhau, sau khi bị bắt điều tra, Đới Quyên đã khai ra việc Lưu Sỹ Dư phạm pháp.

Lưu Sỹ Dư thay thế Tiêu Cương giữ chức Chủ tịch Ủy ban Giám sát chứng khoán Trung Quốc vào tháng 2/2016. Sau đó, ông đã phát biểu “lý thuyết cá sấu” nổi tiếng và nói trong lĩnh vực tài chính Trung Quốc có “những kẻ man rợ”, “yêu tinh” và “những yêu quái hại người”.

Lưu Sỹ Dư sinh năm 1961. Từ một cán bộ ở Văn phòng cải cách thể chế kinh tế Thượng Hải, ông ta về công tác tại Ủy ban Cải cách thể chế Trung ương rồi Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc. Năm 2006, Dư là Phó Giám đốc Ngân hàng Xây dựng. Tháng 12/2014, Dư trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị. Tháng 2/2016, Dư làm Chủ tịch Ủy ban Giám sát chứng khoán Trung Quốc. Từ 1/2019, Dư giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hợp tác xã mua bán Trung Quốc.

Ngô Tuyết

tin nổi bật

Chiến lược quốc phòng của Pháp

Sách trắng quốc phòng công bố năm 2020 của Pháp nêu rõ, “bảo vệ nhân dân và lãnh thổ nước Pháp” là cốt lõi của chiến lược quốc phòng Pháp.

Hành trình gian nan rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk của binh sĩ Ukraine

Một trong những binh sĩ cuối cùng làm nhiệm vụ bảo vệ Sievierodonetsk hé lộ về hành trình gian nan của anh và các đồng đội khi buộc phải rút khỏi "chảo lửa" miền đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga.

Bí mật sức mạnh của hạm đội tàu ngầm Nga

Công nghệ tàu ngầm Nga đang được nhiều nước săn lùng, tìm kiếm để chế tạo tàu hiện đại cho chính họ.

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.