Lộ diện quan tham TQ nghi dính líu tới 'chị cả trái phiếu'

Lưu Sỹ Dư, cựu Chủ tịch Ủy ban Giám sát Chứng khoán Trung Quốc, đã bị khai trừ lưu đảng kiểm tra 2 năm và bị chính phủ bãi chức.

Thông tin trên được đăng tải ngày 4/10 trên trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (UBKTKLTW) - cơ quan chống tham nhũng cao nhất ở Trung Quốc. Trước khi bị điều tra, Dư là Ủy viên Trung ương khóa 19, Chủ tịch Liên đoàn Hợp tác xã mua bán Trung Quốc.

Theo thông báo, Dư xa rời lý tưởng, công khai phát biểu những nhận xét không phù hợp, lợi dụng chức vụ và ảnh hưởng mưu lợi ích riêng tư cho người khác, sắp xếp sai quy định và đề bạt những người khác làm việc trong hệ thống tài chính, móc nối để người thân mua nhà bất hợp pháp, nhận tiền biếu quà tặng...

{keywords}
 

Tuy nhiên, thông báo vẫn gọi Lưu Sỹ Dư là “đồng chí”. Cuối cùng, bản thông báo viết, Lưu Sỹ Dư đã chủ động đầu thú, khai báo một cách trung thực những vấn đề vi phạm kỷ luật và luật pháp, có thái độ thừa nhận sai lầm tốt, nên có thể được xử lý nhẹ.

Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cân nhắc, quyết định xử lý Lưu Sỹ Dư với hình thức khai trừ lưu đảng 2 năm, giao cơ quan hữu quan bãi bỏ chức vụ, giáng cấp xuống nghiên cứu viên bậc 1, bãi bỏ tư cách đại biểu Đại hội Đảng lần thứ 19, thu hồi các khoản thu nhập phi pháp. Mức kỷ luật của Dư sẽ được Hội nghị toàn thể Ủy ban Trung ương tới đây xác nhận.

Vào ngày 19/5 năm nay, trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Nhà nước thông báo Dư bị nghi ngờ vi phạm kỷ luật, pháp luật và đã chủ động đầu thú. Vào thời điểm đó, báo chí Trung Quốc đã suy đoán Dư có thể liên quan đến vụ án “chị cả trong thị trường trái phiếu” Đới Quyên – Tổng giám đốc Trung tâm quản lý tài sản ngân hàng Nam Kinh. Hai người có quan hệ thân thiết với nhau, sau khi bị bắt điều tra, Đới Quyên đã khai ra việc Lưu Sỹ Dư phạm pháp.

Lưu Sỹ Dư thay thế Tiêu Cương giữ chức Chủ tịch Ủy ban Giám sát chứng khoán Trung Quốc vào tháng 2/2016. Sau đó, ông đã phát biểu “lý thuyết cá sấu” nổi tiếng và nói trong lĩnh vực tài chính Trung Quốc có “những kẻ man rợ”, “yêu tinh” và “những yêu quái hại người”.

Lưu Sỹ Dư sinh năm 1961. Từ một cán bộ ở Văn phòng cải cách thể chế kinh tế Thượng Hải, ông ta về công tác tại Ủy ban Cải cách thể chế Trung ương rồi Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc. Năm 2006, Dư là Phó Giám đốc Ngân hàng Xây dựng. Tháng 12/2014, Dư trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị. Tháng 2/2016, Dư làm Chủ tịch Ủy ban Giám sát chứng khoán Trung Quốc. Từ 1/2019, Dư giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hợp tác xã mua bán Trung Quốc.

Ngô Tuyết

tin nổi bật

Tính ưu việt của xe chiến đấu hạng nhẹ Mỹ trang bị cho Ukraine

Xe chiến đấu hạng nhẹ (LSV) trước đây chỉ được sử dụng hạn chế trong các đơn vị tác chiến đặc biệt Mỹ.

Mùa hè định mệnh làm thay đổi thế giới

Ngày 15/8/2021, lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Kabul của Afghanistan sau vài tuần tấn công và giành quyền kiểm soát hàng loạt thành phố. Các phóng viên ảnh của tờ New York Times đã ghi lại hình ảnh về mùa hè định mệnh ở đây.

Vị tướng Hồng quân từng 4 lần làm thất thế thống chế Đức khét tiếng

Anh hùng Liên Xô Nikolai Fyodorovich Vatutin (1901-1944) được các quân nhân đặt cho biệt danh "Đại kiện tướng tấn công", bởi ông có 4 lần giáp mặt Thống chế Đức Manstein trên chiến trường.

Hé lộ lý do FBI tiến hành đột kích chưa từng có nhà ông Trump

Eric Trump, con trai cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai nguồn tin nắm được sự việc cho biết, cuộc đột kích dinh thự riêng Mar-a-Lago của ông Trump là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra.

Tính ưu việt của loại tên lửa Pháp sử dụng trong cuộc chiến Libya năm 2011

AASM còn được gọi là “vũ khí mô-đun hoá không đối đất”, được thiết kế với nhiều loại đầu dẫn như laser, hồng ngoại, điều khiển quán tính (INS)...

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố al-Qaeda như thế nào?

Al-Zawahiri, 71 tuổi, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, cấp phó cuồng tín của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt bởi hai tên lửa Hellfire "Ninja" có gắn các lưỡi dao dài.

Những điểm then chốt trong xung đột Nga - Ukraine

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 6, với nhiều bước ngoặt và ít nhất 2 lần Moscow thay đổi mục tiêu chiến lược.

Những thiết kế xe tăng “kỳ lạ” nhất mọi thời đại

Thế giới đã chứng kiến rất nhiều mẫu xe tăng kỳ lạ được thiết kế và sản xuất trong hơn 100 năm qua.

Kinh nghiệm xử lý rác thải hiệu quả của Đức

Đức được coi là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực tái chế và quản lý chất thải. Thành công của nước này được tin là nhờ có chính sách mạnh mẽ và ý thức cộng đồng cao.

Hé lộ diện mạo của quân đội Pháp vào năm 2025

Dự kiến, quân đội Pháp sẽ giảm nhân sự ở nhiều quân, binh chủng khác nhau trong những năm tới.

Bài học xử lý rác thải của Singapore

Cách Singapore, nước được xếp vào danh sách những quốc gia sạch nhất trên toàn cầu, xử lý rác thải có thể mang tới bài học hữu ích cho phần còn lại của thế giới.

Điểm danh những vũ khí 'độc' của đặc nhiệm hải quân Nga

Giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, một số đơn vị đặc nhiệm hải quân Nga đã được huy động.

Những dấu mốc trong cuộc khủng hoảng tồi tệ làm rung chuyển Sri Lanka

Sri Lanka đang chìm trong khủng hoảng kinh tế - chính trị trầm trọng nhất 7 thập kỷ qua, trong đó tổng thống đã rời bỏ đất nước đi lánh nạn giữa lúc người dân đổ ra đường biểu tình suốt nhiều tháng, thậm chí đốt phá tư dinh của lãnh đạo.

Hé lộ bộ máy đảm bảo dòng chảy vũ khí viện trợ Mỹ cho Ukraine

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Washington đã chi hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev. Hàng nghìn người, bao gồm cả các chuyên gia hậu cần của quân đội Mỹ, được giao nhiệm vụ đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ.

Chân dung tổng chỉ huy quân Mỹ ở chiến trường Thái Bình Dương

Đó là Tướng Douglas MacArthur, người mà con đường lên đỉnh danh vọng được xây dựng trong các cuộc chiến khốc liệt tại Philippines hồi Thế chiến Hai.