Anh Lê Xuân Thắng, nhà ở Tây Mỗ, Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, anh có bằng lái ôtô B2 cách đây 3 năm. Anh chưa có xe nên mọi năm mỗi dịp nghỉ Tết Dương lịch hay Tết Nguyên đán đều thuê xe ôtô tự lái về quê. Có năm anh phải trả 1 triệu/ngày để thuê xe 4 chỗ. Tuy nhiên, năm nay do siết chặt xử lý vi phạm nồng độ cồn, anh không dám thuê xe tự lái nữa.

"Với tình trạng này, mình thuê xe taxi đi cho khỏe. Xa quê lâu ngày về gặp người thân bạn bè không uống vài ly thì mất vui. Nhưng uống bia rượu lái xe rất nguy hiểm lại có nguy cơ bị phạt rất cao", anh Thắng chia sẻ.

Còn anh Nguyễn Minh Độ, chủ một cửa hàng bán ôtô cũ và cho thuê xe tự lái trên đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) cho biết, những ngày cuối năm, anh đã cho xe đi bảo dưỡng phục vụ cho dịch vụ thuê xe tự lái. Tuy nhiên, năm nay khách thuê sụt giảm hơn một nửa so với mọi năm.

“Những năm trước đây, dịp này bên anh đã có nhiều khách tới thuê xe. Khách chủ yếu thuê xe 4 chỗ, 7 chỗ để về quê chơi Tết dương. Nhiều người còn đặt cọc sớm để thuê xe chơi Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, năm nay do lo ngại vi phạm nồng độ cồn nên người dân thuê xe rất ít”, anh Độ chia sẻ.

nong do con thue xe.jpeg
Số lượng người dân thuê xe tự lái thưa dần. Ảnh minh họa: Lâm Anh

Không chỉ tại các cơ sở cho thuê xe tự lái ế ẩm, một số ứng dụng cung cấp dịch vụ này cũng trong hoàn cảnh tương tự.

Anh Nguyễn Minh Sơn, quê ở Thái Bình, hiện đang làm chủ một ứng dụng cho thuê xe tự lái cho biết, mọi năm, thời điểm này khách đặt thuê xe ngày Tết gần như đã kín với mức giá tăng gấp đôi. Nhưng năm nay, giá thuê xe chỉ tăng 20% so với ngày thường nhưng vẫn rất ít khách. Hiện giá thuê xe 4 chỗ chỉ vào khoảng 500 - 800 nghìn/ngày, xe 7 chỗ vào khoảng 900 - 1 triệu/ ngày.

Giá cho thuê xe tự lái mặc dù giảm nhưng vẫn khá cao. Trong khi đó, các hãng xe công nghệ tung ra chính sách thuê xe (có lái) theo giờ, theo ngày. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến thuê xe tự lái lép vế.

Cụ thể, thay vì thuê xe theo km như thường lệ, hãng xe công nghệ đưa ra công thức tính giá thuê theo tiếng. Hãng xe công nghệ Be đã đưa ra giá cước thuê xe theo tiếng dịp chơi Tết 2024.

Theo đó, thuê xe 4 tiếng (tối đa 60 km) cước là 600 nghìn, 8 tiếng (tối đa 120 km) giá là hơn 1,1 triệu đồng. Ngoài ra, hãng xe công nghệ tính thêm phí đón khách tại sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) là 15 nghìn, phụ phí đêm khuya là 20 nghìn, phí hẹn giờ 10 nghìn… Trong khi đó, thuê 2 ngày với xe 4 chỗ là 960 nghìn.

Theo Lao động

Bạn có góc nhìn (hoặc có trải nghiệm) nào về vấn đề trên?  Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!