Lờ tịt hóa đơn VAT, cộng đồng mạng nổi giận

Suốt 2 ngày nay, cộng đồng Facebook sục sôi về việc sử dụng hoá đơn thuế giá trị gia tăng, khi phát hiện ra rằng, mình bị nhiều nhà hàng qua mặt móc túi và trốn thuế.

- Suốt 2 ngày nay, cộng đồng Facebook sục sôi về việc sử dụng hoá đơn thuế giá trị gia tăng, khi phát hiện ra rằng, mình bị nhiều nhà hàng qua mặt móc túi và trốn thuế.

Câu chuyện bắt đầu với status kêu gọi "Hãy đòi hoá đơn khi bạn bị trừ thuế" của Facebooker Nguyễn Thu Trang.

Đừng tiếp tay cho trốn thuế

"Hôm qua mát giời nên cả nhà rủ nhau đi ăn ở quán lẩu nấm Ashima 182 Triệu Việt Vương. Ăn xong lúc thanh toán lại thấy bill (tờ giấy nhỏ nhà hàng tự in, không dấu má gì sất) có trừ 10% tiền thuế. Mình không hài lòng với điều này nên bắt nhà hàng in hoá đơn... ". Như rất nhiều các status của cộng đồng mạng, chủ trang Facebook Nguyễn Thu Trang đã có một sự bức xúc không hề nhẹ khi kể về cuộc tranh cãi với nhà hàng nọ.

Theo chủ trang này, khi được yêu cầu ghi trên hoá đơn, thì "bạn nhân viên khá lúng túng"... và đưa rất nhiều lý do cho việc trì hoãn xuất hoá đơn, như “chị thông cảm bên em không có mẫu để xuất hoá đơn khách lẻ”, “nếu chị muốn lấy thì qua tổng bên em ở 36 Hoàng Cầu", hoặc "không có địa chỉ nên không xuất được hoá đơn".

Tranh cãi lên tới đỉnh điểm và câu chuyện cũng trở nên hấp dẫn khi Facebooker này cứng rắn hơn: "Mình cười nhạt, sau đó mở máy, lên mạng search số điện thoại đường dây nóng của lực lượng liên ngành 389 chuyên phòng chống gian lận thương mại (SĐT: 0981.389.389). Rồi giải thích với bạn nhân viên, bên bạn như vậy là có dấu hiệu gian lận thuế. Nghĩa vụ của mình là tố cáo tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền".

{keywords}

Status kêu gọi "Hãy đòi hoá đơn khi bạn bị trừ thuế" của Facebooker Nguyễn Thu Trang.

Đúc kết lại, facebooker Thu Trang nêu 4 điểm lưu ý về giá trị pháp lý của hoá đơn thuế GTGT. Cô nhấn mạnh, "nếu người bán trốn tránh nghĩa vụ xuất hoá đơn cho bạn hoặc bạn nghĩ đơn giản là không khấu trừ được thuế thì lấy hoá đơn làm gì thì hệ quả sẽ là, 10% tiền thuế bạn đã "đóng" (cho Nhà nước và người bán chỉ là người thu hộ - PV) sẽ có khả năng chui vào túi người bán, người bán sẽ có khả năng trốn luôn được cả tiền thuế thu nhập doanh nghiệp".

"Như vậy, chỉ với giá trị hàng hoá, dịch vụ 200.000 đồng, người bán đã có khả năng ăn chặn được 60.000 đồng từ Nhà nước và người mua hàng", vị này tính toán.

Trong khoảng 2 ngày, bài viết này đã có tới 11.039 người like (thích) và 7.967 lượt share (chia sẻ) với hàng trăm lời comment (bình luận) ủng hộ.

Một vấn đề tưởng nặng về lý thuyết kế toán như chiếc hoá đơn VAT bỗng trở thành mối quan tâm lớn. Sau những phân tích thấu tình đạt lý của Thu Trang, hàng nghìn người mới nhận ra rằng, bấy lâu nay, mình đã bị qua mặt hoặc tiếp tay cho các nhà hàng có khả năng trốn thuế. Và giá trị của hoá đơn VAT lại liên quan mật thiết tới đời sống dân sinh như vậy.

"Đi ăn ở đâu cũng tự động trừ thuế :)) nhưng mà dân mình chả ai nói gì, nhiều lúc nghĩ ít thế thôi khỏi nói cho xong", một thành viên tên Tuyết Trần than thở.

Thành viên Dương Vân Anh thốt lên: "Trời. Vậy là mình toàn bị ăn chặn tiền thuế à. Đi đâu hoá đơn vẫn trừ 10% thuế mà có xuất hoá đơn đỏ đâu chứ. Hic".

Không chỉ Lẩu nấm Ashima, hàng loạt các nhà hàng có thói quen tính thuế nhưng không chủ động xuất hoá đơn, hoặc khi xuất thì đòi hỏi khách phải có đầy đủ thông tin đã bị bêu tên, điển hình như City beer, My Way, Thai Express Vietnam, quán Ngon, Sumo, BBQ, Vuvuzela,...

Như phản ánh của Kat Xyk: "Golden gate và Red sun là 2 chuỗi nhà hàng lớn chuyên làm trò này, ai ăn cũng tính thêm VAT,... ai biết đòi hoá đơn thì viết không thì quên luôn".

{keywords}

Sự dễ dãi của người tiêu dùng

Tuy nhiên, cũng không ít người đã thừa nhận, ít khi để ý vấn đề tưởng nhỏ mà không phải nhỏ này. Thậm chí, kể cả khi các nhà hàng đã viết giấy hẹn ngày lấy hoá đơn thì nhiều người dân cũng không trở lại lấy.

Như face booker Thuỳ Vũ bình luận: "Quán nào cũng thế thôi, mình đi ăn hầu như 100% mất 10% thuế VAT và lắm nơi mất 5% phí phục vụ, nhưng ăn dưới 1 triệu thì hầu như thoải mái cho qua, ăn trên thì 1 triệu thì mới lấy hoá đơn về cho công ty chồng.

Một số thành viên khác thì chia sẻ kinh nghiệm, "cứ lấy hoá đơn dù chẳng để làm gì".

Câu chuyện của Thu Trang đụng ngay nỗi bức xúc của khá nhiều người tiêu dùng khi đã từng rơi vào trường hợp không đủ lý lẽ để "bẻ" lại những nhà hàng không chịu xuất hoá đơn VAT.

Vốn là dân từ học Luật, Thu Trang còn dẫn lại trên trang của mình các văn bản chính sách về thuế GTGT.

Chị đã đúc kết các lưu ý cơ bản nhất: "1. Khi cung cấp dịch vụ hoặc bán hàng hoá sản phẩm có giá trị dưới 200.000 đồng là người cung cấp hoặc người bán có nghĩa vụ phải xuất hoá đơn theo yêu cầu của khách hàng. 2. Khi cung cấp dịch vụ hoặc bán hàng hoá sản phẩm có giá trị từ 200.000 trở lên là là người cung cấp hoặc người bán có nghĩa vụ phải xuất hoá đơn kể cả khi khách hàng không yêu cầu. 3. Hoá đơn đó sẽ là căn cứ để Nhà nước thu thuế GTGT từ người bán (người bán chỉ thu hộ thuế GTGT cho Nhà nước khi khách hàng trả tiền thuế này) và đồng thời là căn cứ tính thuế thu nhập doanh nghiệp (thường trên 20%).

Vị chủ trang kêu gọi, vì lợi ích của Nhà nước, của mỗi cá nhân, hãy cùng chị lên án hành vi này của những doanh nghiệp gian lận.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Giá vàng nhẫn bật tăng mạnh

Giá vàng nhẫn hôm nay (6/2) quay đầu tăng nhanh sau khi giảm mạnh vào 2 phiên liền trước.

Bộ Công Thương nói gì về bình ổn giá xăng dầu?

Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu với mức từ 33-1.500 đồng/lít tùy loại, để bình ổn giá trong nước, giúp mức tăng thấp hơn mức tăng của giá xăng dầu thế giới.

VPBank hợp tác JCB ra mắt thẻ tín dụng dành riêng cho Gen Z

Ra mắt dòng thẻ VPBank JCB Z Card, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tiếp tục ghi dấu với chiến lược cá nhân hóa dịch vụ ngân hàng theo phong cách sống bằng sự thấu hiểu từng nhóm khách hàng.

Cổ phiếu tăng mạnh sau tin họp gỡ tín dụng cho bất động sản, có khung giá điện mới

Nhiều cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và điện tăng mạnh sau thông tin Ngân hàng Nhà nước họp gỡ khó tín dụng cho bất động sản và tin tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

Giá gà giảm mạnh, giá lợn vẫn ở 'đáy'

Tháng 1/2023, giá thịt gà, trứng gia cầm giảm khá mạnh còn giá lợn sau khi lao dốc vẫn neo ở mức rất thấp. Dù nguồn trong nước luôn dồi dào, Việt Nam vẫn chi khoảng 1,52 tỷ USD nhập khẩu thịt và phụ phẩm trong năm 2022.

Ngân hàng Nhà nước họp với các NHTM bàn cách gỡ vốn cho bất động sản

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chiều nay (6/2) họp riêng với các ngân hàng thương mại, trong đó có bàn về việc tháo gỡ cho tín dụng bất động sản.

Khung giá điện bán lẻ bình quân mới: Giá tối đa tăng 538 đồng

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân. Mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu là 1.826,22 đồng/kWh; tối đa là 2.444,09 đồng/kWh.

10 năm, số thu từ thuế thu nhập cá nhân tăng hơn 3 lần

Số thu từ sắc thuế này liên tục tăng qua các năm, kể cả trong đại dịch Covid-19.

Giá vàng hôm nay 6/2: Tăng thẳng đứng sau tuần ảm đạm

Giá vàng thế giới tăng mạnh sau đợt bán tháo chốt lời cuối tuần trước, hướng trở lại mức 1.900 USD/ounce trong tuần này.

Chi 5 tỷ mua cá song dịp Rằm tháng Giêng, Tuyển than Cửa Ông nói gì?

Doanh nghiệp đã chi gần 5 tỷ đồng để mua cá song nhân ngày Rằm tháng Giêng 2023, lãnh đạo công ty cho biết việc này nhằm tri ân người lao động.

Công trình nghìn tỷ nhếch nhác: 'Không cấp ngân sách sửa tài sản công chỉ để kinh doanh'

Lãnh đạo Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) khẳng định, Nhà nước không cấp kinh phí bảo dưỡng, sửa chữa đối với tài sản công chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết.

Món ăn độc đáo, ứa nước miếng, giá chỉ vài chục nghìn gây ‘sốt’ với chị em Hà thành

Các loại rau quả của món ăn lạ miệng này kết hợp với nhau cùng một loại nước chấm với đủ vị chua, cay, chát, mặn, ngọt độc đáo.

'Bảng xếp hạng' mới nhất thu nhập tại các ngân hàng Việt Nam

Khi lương thưởng tại 4 ngân hàng gốc quốc doanh bình quân hơn nửa lượng vàng mỗi tháng, báo cáo tài chính quý IV/2022 của các ngân hàng thương mại cổ phần cũng hé lộ thu nhập bình quân các banker khiến các ngành khác nhìn vào và mơ ước

Ra Tết, Ngân hàng Nhà nước dồn dập bơm tiền

Ngân hàng Nhà nước dồn dập bơm tiền vào hệ thống ngân hàng trong tuần ra Tết Nguyên đán khi nhiều hợp đồng cầm cố giấy tờ có giá trước đó đáo hạn và lãi suất qua đêm ở mức cao, kéo dài từ trước kỳ nghỉ.

Mở trại chỉ nuôi loài độc lạ ít người biết, ông chủ thu lãi tiền tỷ

Bỏ nghề xây dựng, anh Nguyễn Văn Chúc (50 tuổi, quê Nam Định) lập trại nuôi con vật độc lạ như dúi, don, chồn ở TP. Cần Thơ, Đồng Nai,... thu lãi bạc tỷ mỗi năm.