Loại bỏ chất cấm độc hại: Bộ NN-PTNT chỉ cần 7 tháng

Lãnh đạo Bộ NN-PTNT khẳng định Việt Nam chỉ mất 6-7 tháng là cơ bản khống chế được việc sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi, trong khi Thái Lan phải mất đến 6-7 năm.

Lãnh đạo của Bộ NN-PTNT vẫn khẳng định Việt Nam chỉ mất 6-7 tháng là cơ bản khống chế được việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trong khi Thái Lan phải mất đến 6-7 năm.

Địa phương làm đối phó theo kiểu phong trào

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam, cho biết, chất cấm không phải là vấn đề mới. Từ năm 2006, chúng ta đã phát hiện ra tồn dư chất cấm trong thịt và thức ăn chăn nuôi. Hội đã lên tiếng cảnh báo.

“Điều đáng buồn là người chăn nuôi Việt Nam không những không cảnh tỉnh mà tình trạng sử dụng chất cấm còn diễn ra ngày càng rộng”, ông Hùng nói tại Hội thảo Quản lý sử dụng chất cấm và các vấn đề đặt ra, ngày 25/4 tại Hà Nội.

Thừa nhận điều này, ông Chu Đình Khu, Trưởng phòng thức ăn chăn nuôi - Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), cho hay, từ quý I/2012, tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã tạm thời lắng xuống, tới năm 2015 lại bùng phát trở lại với quy mô, tính chất phức tạp hơn. Nếu trước năm 2012 chỉ phát hiện các cơ sở chăn nuôi nhỏ, nông hộ sử dụng chất cấm thì sau này cơ sở sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y và trang trại lớn,... cũng thực hiện.

{keywords}
Chất cấm được các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi và các trang trại sử dụng tràn lan

Đơn cử, chỉ trong vòng 10 tháng đầu năm 2015 đã phát hiện 109/654 mẫu nước tiểu lợn ở Đồng Nai dương tính với chất Salbutamol (chiếm 16,7%), TP.HCM 95/516 (18,4 %), Đăk Nông 3/54 (5,6%), Tây Ninh 5/9 (55,5%), Tiền Giang 35/525 (6,7%) và Vĩnh Long 6/68 mẫu (chiếm 8,8 %),... với nồng độ rất cao, đa số là trên 200 ppb, có mẫu lên tới 665ppb.

Để xảy ra tình trạng trên, theo ông Khu, nguyên nhân chính là do công tác tổ chức triển khai kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi chưa đồng bộ, mới tập trung mạnh ở các cơ quan Trung ương và một số địa phương trọng điểm. Còn lại, không ít những địa phương khác chỉ làm hình thức, đối phó theo kiểu phong trào.

Ngoài ra, công tác triển khai kiểm soát cũng như tuyên truyền mới tập trung chủ yếu ở việc truy xuất, tố giác, xử phạt, chưa quan tâm đúng mức đến việc hướng dẫn, khuyến cáo các mô hình và địa chỉ chăn nuôi, cung ứng thực phẩm an toàn. Trong khi, nguồn lực đầu tư cho công tác còn thấp, ông Khu cho hay.

Năm 2016 chấm dứt sử dụng chất cấm?

Thế nhưng, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ NN-PTNT, tự tin khẳng định, nếu tiếp tục “đánh” chất cấm như hiện nay thì năm 2016 sẽ chấm dứt tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Ông Việt cho biết, cách đây khoảng 5 năm, 10 năm, tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi diễn ra khá phổ biến. Còn việc thanh kiểm tra chủ yếu theo kế hoạch có trước, phát hiện sai phạm cũng dừng ở mức nhắc nhở nên hiệu quả chưa cao.

{keywords}
Lãnh đạo Bộ NN-PTNT khẳng định, Việt Nam chỉ mất 6-7 tháng đã khống chế được chất cấm sử dụng trong chăn nuôi

Tuy nhiên, khoảng hơn 6 tháng lại đây, khi Bộ trưởng Bộ NN-PTNT có những chỉ đạo cụ thể, tiến hành nhiều đợt cao điểm hành động thì việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã có nhiều chuyển biến căn bản.

Ví như về nguồn cung cấp chất Salbutamol, theo số liệu của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49), Bộ Công an, trong hai năm 2014 và 2015, đã có 9.268 kg Salbutamol được ngành y tế nhập khẩu, sử dụng hết 1.173 kg. Số lượng Salbutamol được bán ra ngoài ko đúng mục đích, không đúng đối tượng là 6.228 kg,cơ quan chức năng đã thu hồi được 2.050 kg.

Đến nay, Bộ Y tế đã đưa Salbutamol vào danh mục kiểm soát đặc biệt, thậm chí còn đưa vào trong dự thảo Luật Dược sửa đổi bổ sung trong thời gian tới. “Tôi khẳng định chắc chắn thời gian tới sẽ không có việc nhập khẩu, cung cấp Salbutamol từ các công ty dược sang chăn nuôi như trước đây. Còn về nguồn cung nhập lậu thì đến nay vẫn chưa phát hiện ra trường hợp nào”, ông Việt nói.

Theo ông Việt, cuối tháng 1, đầu tháng 2 vừa qua, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã lấy 207 mẫu kiểm tra tại 32 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi trên địa bàn 11 tỉnh, trong đó có 149 mẫu kiểm tra Salbutamol, kết quả không phát hiện mẫu nào dương tính.

Đối với các trang trại, lò mổ, kết quả cũng khá khả quan. Cụ thể, theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), thời điểm tháng 1, trong 1.000 mẫu kiểm tra thì phát hiện 98 mẫu dương tính với Salbutamol, chiếm 9,8%.

Tuy nhiên, đến tháng 2, trong tổng số 1.457 mẫu kiểm tra thì chỉ có 17 mẫu dương tính, tương ứng 1,46%. Tiếp đó, trong tháng 3, chỉ còn 3/4.576 mẫu dương tính, chiếm 0,66%. Đầu tháng tư vừa qua, khi phát hiện ở Tiền Giang có tình trạng hộ chăn nuôi nhiều lần tái phạm việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, cơ quan chức năng đã tổ chức tiêu hủy sản phẩm.

Nếu đem ra so sánh, Thái Lan phải mất 6-7 năm mới khống chế được việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi thì Việt Nam chỉ mất 6-7 tháng là cơ bản khống chế được.

“Với những nỗ lực không ngừng, tôi tin rằng chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng chất cấm trong năm 2016 này là có thể làm được”, ông Việt nhấn mạnh.

B. Hân

tin nổi bật

Hải Dương mở vườn vải, khai vụ xuất bán 60 nghìn tấn đặc sản

Sáng 29/5, tại vùng vải thôn Thanh Lanh, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã tổ chức lễ khai hội, mở vườn thu hái vải xuất khẩu đi quốc tế.

Giá xăng tiếp tục tăng, vượt mốc 31.000 đồng/lít?

Giá xăng trong nước ở kỳ điều chỉnh ngày 1/6 có nguy cơ tăng mạnh theo giá xăng dầu thế giới. Mỗi lít xăng được dự báo tăng từ 350-850 đồng, khiến giá xăng RON 95 có khả năng vượt 31.000 đồng/lít.

Nồi lẩu tăng giá 100 nghìn, đĩa xào đắt thêm 50 nghìn: Dân cạn tiền, hàng ăn ế

Được mở lại sau dịch nhưng nhiều nhà hàng vẫn vắng khách, một phần vì tăng giá, một phần do người tiêu dùng thắt chặt túi tiền vì tình hình kinh tế khó khăn.

Muôn kiểu “dát vàng” xa xỉ của đại gia Việt

Là những người giàu có, các đại gia Việt có những thú chơi vàng theo kiểu đẳng cấp hơn người, như những bậc đế vương.

iPhone 12 giảm giá về mức thấp nhất từ trước đến nay

iPhone 12 giảm giá về còn 15,59 triệu đồng, mức này cũng đã giảm gần 6 triệu đồng so với giá niêm yết khi ra mắt.

Vật giống cát lợn nặng hơn 1kg được trả giá 500 triệu đồng ở Phú Yên

Khi mổ lấy thịt một con lợn rừng nái, chị Hiền ở Phú Yên phát hiện một vật giống cát lợn nặng hơn 1kg. Sau đó chị Hiền chụp hình đưa lên mạng xã hội và được trả giá 500 triệu đồng.

Tân Hoàng Minh có thể bán thêm 2 dự án ở Hà Nội để trả tiền nhà đầu tư

Ngoài 3 dự án ở Phú Quốc và TP.HCM như thông báo trước đó, Tân Hoàng Minh cho biết có thêm 2 dự án đủ điều kiện về pháp lý có thể rao bán, nhằm thu xếp nguồn tiền trả nhà đầu tư.

Giá thép trong nước giảm thêm nửa triệu đồng/tấn

Nhiều doanh nghiệp thông báo giảm giá thép từ ngày 27/5 với mức giảm đến 500.000 đồng/tấn. Đây là lần giảm giá thép thứ 2 liên tiếp trong vòng chưa tới nửa tháng qua, với tổng mức giảm tới gần 1 triệu đồng/tấn.

Ngay giữa Sài Gòn, kho hàng Tàu 10 vạn đồ nhập lậu ngang nhiên tung hoành

Một nhà kho với cả trăm nghìn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc vừa được cơ quan quản lý thị trường phát hiện, bắt giữ.

Ảnh hưởng mưa lớn kéo dài, rau muống ở Hà Nội chạm 20.000 đồng/bó

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài trong những ngày qua, nhiều diện tích rau màu tại Hà Nội và các vùng lân cận bị ngập úng, nguồn cung ra thị trường khan hiếm, khiến giá rau cũng vì thế mà tăng một gấp đôi, thậm chí là gấp ba.

Tivi giảm giá sốc 80%, điều hòa, máy giặt đồng loạt giảm sâu vẫn ế

Nhằm kích cầu mua sắm hàng loạt các sản phẩm điện lạnh, điện gia dụng đang được siêu thị, cửa hàng điện máy đã tung ra chương trình khuyến mại, giảm giá khủng lên đến 80%.

Đỏ lửa giữ nghề thổi thủy tinh truyền thống ở Hà Nội

Xã Thống Nhất (huyện Thường Tín) vẫn còn một số hộ dân làm nghề thổi thủy tinh với mong muốn sẽ gìn giữ được nét văn hóa truyền thống địa phương và là kế sinh nhai của nhiều thế hệ người dân nơi đây.

Một đợt khuyến mại lớn, giảm giá kịch khung tha hồ mua 1 tặng 1

Shopping Season 2022 sẽ được TP.HCM tổ chức trong 2 tháng với mức khuyến mại lên tới 100%, tương đương mua 1 tặng 1.

Món hàng Việt chiếm Top đầu thế giới đang mất dần thị phần tại Trung Quốc

Xuất khẩu hạt điều Việt sang thị trường Trung Quốc giảm 51,6% trong 4 tháng năm 2022. Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc giảm từ 95,62% trong quý I/2021 xuống 76,27% trong quý I/2022.

"Săn" lá - thú chơi đắt đỏ như mê túi Hermes: Vài trăm triệu chưa đủ, có thể mất trắng

Có gì ở những chậu cây kiểng lá mà khiến dân tình say mê đến mức sẵn sàng chi vài chục thậm chí cả trăm triệu để “rước” về thế?