Loạt đặc sản 'nhìn thì sợ, ăn thì mê' không phải ai cũng dám thử ở Việt Nam

Dù có vẻ bề ngoài khiến nhiều người e dè, thế nhưng: thịt chuột đồng, lẩu rắn hổ hành, chả rươi... lại được xem là đặc sản ngon khó cưỡng.

Thịt chuột đồng

Là loài gặm nhấm có hình thù đáng sợ thế nhưng chuột đồng lại là đặc sản được nhiều vùng miền ưa chuộng như: làng Canh Nậu (Thạch Thất, Hà Nội), làng Giống (Hải Dương), chuột ở Đình Bảng (Bắc Ninh)...

{keywords}
Dù có vẻ ngoài đáng sợ nhưng chuột đồng được ví như đặc sản ngon khó cưỡng được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Hà Hiền

Chuột đồng sau khi bắt về được chần qua nước sôi ở 70 độ C, sau đó làm sạch lông, rồi để khô mới đem thui rơm. Tiếp đến, châm lửa, quạt liên tục để lửa bùng to thui phần lưng trước, sau đó lật lại và thui nốt phần bụng cho vàng óng.

{keywords}
Những con chuột đồng được thui da vàng óng trong rơm. Ảnh: Hà Hiền

Chuột đồng được chế biến thành các món như: Luộc, hấp sả, nấu giả cầy, xào sả ớt…, nhưng phổ biến nhất là chuột giả cầy hay một số địa phương còn gọi là món rựa mận. Thịt chuột có vị béo ngậy, ngọt thơm khi ăn kèm với gia vị được nhiều người ví là "ngon không gì sánh nổi".

Sá sùng

Sá sùng là loại đặc sản quý hiếm, ở Việt Nam chúng có nhiều ở Vân Đồn hay Quan Lạn (Quảng Ninh). Loài động vật này có nhiều tên gọi khác nhau như: sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển...

Sá sùng tươi trông giống như một con giun khổng lồ, thân mềm oặt, màu hồng nhạt. Chúng thường có độ dài khoảng 5-10 cm, cũng có những con có độ dài đến 15-40cm.

{keywords}
Sá sùng là đặc sản quý hiếm và có giá bán đắt đỏ trên thị trường

Sá sùng có thể chế biến nhiều món ăn như: nướng chấm muối ớt vắt chanh, rang khô... Sá sùng vừa giòn, mềm, lại dai dai, có vị béo và ngọt nên càng ăn càng thấy ngon.

{keywords}
Sá sùng có thể chế biến được nhiều món và đều có vị thơm ngọt đặc trưng

Ngoài ra, sá sùng khô còn được ví như "mỳ chính nhà giàu" thường được dùng nấu cháo, nấu nước phở rất thơm ngon, đậm đà. Trước đây, loại đặc sản này thường được dùng để tiến vua, ngày nay chúng cũng được xem là món ăn của nhà giàu vì có giá thành khá đắt đỏ.

Rươi

Đây là đặc sản có nhiều ở tỉnh Hải Dương. Hình dáng của con rươi khiến nhiều người e ngại, thậm chí là sợ nhưng những món ăn chế biến từ loài vật này thì ai cũng phải gật gù thừa nhận "ngon khó cưỡng".

{keywords}
Hình dáng bên ngoài của rươi khiến nhiều thực khác e dè. Ảnh: Hà Hiền

Một năm có hai mùa rươi là từ tháng 4, 5 và tháng 9, 10 âm lịch. Rươi có thể chế biến thành nhiều món nhưng ngon nhất là chả rươi. Rươi sau khi sơ chế được trộn cùng với thịt nạc băm, trứng gà, hành hoa, thìa là, ớt tươi và không thể thiếu là vỏ quýt hôi.

{keywords}
Chả rươi là món ăn hấp dẫn thực khách bởi vị béo bùi đặc trưng. Ảnh: Hà Hiền

Khi hỗn hợp đủ dẻo, người ta sẽ đưa lên chảo rán. Món rươi thành công khi có phần vỏ ngoài vàng ruộm màu cánh gián, ruột mềm ngọt đậm. Khi ăn, thực khách thưởng thức với cơm nóng, ăn kèm với rau thơm, nước mắm pha ớt. Vị béo bùi của rươi, trứng, thịt hòa quyện như tan chảy trong miệng, ăn mãi không biết chán.

Sâu muồng

Sâu muồng là ấu trùng của loài sâu trên cây muồng, có màu xanh như lá cây. Ở vùng miền Trung - Tây Nguyên, cây muồng thường được trồng để cây tiêu bám vào, còn loài sâu này chỉ ăn lá muồng nên nông dân không phun thuốc trừ sâu, chờ đến khi chúng đóng kén thì thu hoạch.

{keywords}
Loại sâu này có vị ngọt béo rất đặc trưng. Ảnh: Văn Tuấn

Sâu muồng có vị bùi béo đặc trưng của các loại ấu trùng sâu, thường người dân đợi cho loài sâu này đóng kén rồi mới thu hoạch, chế biến làm thức ăn.

Cũng giống như nhộng tằm, bạn có thể chiên, xào, lăn bột, luộc hay thậm chí là ăn sống... Loại sâu này có vị ngọt béo rất đặc trưng. Người chưa quen ăn lúc đầu có phần e dè, nhưng khi nếm xong thì khó có thể cưỡng lại sự hấp dẫn của món ăn này.

Lẩu rắn hổ hành

Rắn hổ hành - một loại rắn chuyên ăn ếch, nhái được xem là đặc sản ngon trứ danh ở miền Tây Nam Bộ. Từ khoảng tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, miền Tây vào mùa nước nổi, loài rắn hổ hành không còn nơi trú ngụ nên buộc phải di chuyển ra ngoài. Đây cũng là khoảng thời gian cho các thợ săn đi bắt rắn.

{keywords}
Rắn hổ hành đặc sản của miền Tây sông nước. Ảnh: sieuthicontrung

Rắn hồ hành ngon nhất là những con chừng nửa kg, thịt ngọt mềm. Rắn sau khi bắt về được chặt bỏ đầu, rồi đem hơ rắn trên lửa ngọn hoặc trụng nước sôi.

Rắn sau khi sơ chế xong không cần tẩm ướp, cho thẳng vào nồi cùng sả đập dập, đổ nước vừa ăn và cho lên bếp đun sôi chừng 20 phút. Tiếp đó, bỏ củ cải đã cắt khúc vào nấu thêm 10 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn. Mùi thơm của sả sẽ giúp cho rắn loại bỏ được mùi hoi khó chịu.

{keywords}
Gắp một miếng thịt rắn, chấm với nước mắm cốt Phú Quốc, thịt rắn giòn, rai ngọt thấm đều trong từng thớ thịt. Ảnh: Lẩu rắn miền Tây

Lẩu rắn có nước trong, vị ngọt đậm đà của thịt rắn. Khi ăn, thực khách thưởng thức thức cùng rau mồng tơi, mướp thái vát, lá lốt và các loại rau đặc sản của sông nước miền Tây.

Gắp một miếng thịt rắn, chấm với nước mắm cốt Phú Quốc, thịt rắn giòn, rai ngọt thấm đều trong từng thớ thịt. Đặc biệt, các loại rau nhúng với nước lẩu, ăn đến đâu cảm nhận được vị ngọt tan chảy nơi đầu lưỡi đến đó. Món ăn này thường được người miền Tây ăn kèm với bún tươi.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Vụ buôn lậu 225kg vàng ở sân bay Mátxcơva bị phát hiện vì tình tiết bất ngờ

Cục Hải quan Liên bang Nga (FTS) đã ngăn chặn thành công một âm mưu buôn lậu 225kg vàng ước tính trị giá khoảng 12,7 triệu đô la qua sân bay ở thủ đô Mátxcơva.

Vì sao người dân vẫn phải mua bát phở giá 60.000 đồng?

Từ chỗ mỗi bát phở, miến không thuộc dạng cao cấp chỉ có giá từ 35.000 - 40.000 đồng/bát, nay đã leo lên 50.000 - 60.000 đồng/bát và chủ nhà hàng, quán ăn cứ thản nhiên thu lợi, để mặc cho “khách giảm nhưng giá không giảm”.

Thịt lợn ngoại nhập gần 50.000 đồng/kg, về Việt Nam 'làm mưa làm gió'

Thịt lợn tươi ướp lạnh và thịt lợn đông lạnh được nhập khẩu về Việt Nam trong nửa đầu năm nay có giá trung bình chưa đến 50.000 đồng/kg - mức giá khá rẻ so với giá thịt lợn trong nước hiện nay.

Sếp 'chơi lớn', thưởng quân 5 ngày nghỉ, đi chơi cả tuần và vàng 24k

Nhiều công ty đưa ra những món quà tưởng thưởng nhân viên hết sức độc đáo, giá trị như thưởng ngày nghỉ dịp lễ Vu Lan để con cái có dịp báo hiếu cha mẹ hay tặng hẳn chuyến du lịch nước ngoài hoặc tặng vàng, ô tô cho nhân viên xuất sắc.

Nhà giàu ồ ạt xuống tiền, xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ đạt kỷ lục trong 8 năm

Xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ đã tăng trở lại trong tháng 7/2022 lên gần mức kỷ lục và đạt giá trị cao nhất trong 8 năm khi nhu cầu đối với những chiếc đồng hồ đắt tiền Rolex, Omega và Vacheron Constantin bùng nổ.

Hàng Việt lép vế, Tết trung thu rước toàn lồng đèn Trung Quốc

Sản phẩm lồng đèn Trung thu truyền thống tại làng nghề đang chậm chân trong cuộc đua về mẫu mã, sự đa dạng so với lồng đèn Trung Quốc.

Đằng sau những lớp học làm giàu siêu cấp: Những lớp học quái dị

Vài năm trở lại đây, những lớp học làm giàu online cũng như offline được tổ chức hết sức rầm rộ từ Nam ra Bắc, từ thành thị đến nông thôn. Nhiều học viên ôm mộng sau khóa học sẽ từ hai bàn tay trắng trở thành triệu phú, tỷ phú...

Vì sao trà sữa đắt nhưng người mua không xót tiền

Trước đây, mọi người thường đến quán cà phê để tán gẫu với bạn bè. Bây giờ, các cửa hàng trà sữa đang trở thành lựa chọn thay thế.

Top đầu thế giới, dưa lưới Trung Quốc lăn lóc đầy chợ Việt

Các loại dưa lưới vàng và dưa lưới xanh Trung Quốc đang tràn sang chợ Việt với giá rẻ chỉ bằng 1/4 so với hàng Việt Nam.

Hái thuê thứ quả đặc sản đen sì, nông dân đút túi tiền triệu

Từ giữa tháng 8 đến hết tháng 10, người dân ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bước vào mùa thu hoạch trám đen. Thời gian này những thợ hái trám làm không hết việc, mỗi ngày đút túi tiền triệu.

Lạ lùng chàng trai Việt đam mê ớt, ba năm nếm thử... 500 loại độc lạ

Ba năm qua, Hà Thành Nhân đã trồng và nếm thử 500 giống ớt độc lạ. Với anh, sưu tầm ớt chính là đam mê bất tận.

Vé thương gia dịp Tết chặng lệch đầu chỉ 1,8 triệu đồng

Giá vé Tết đắt đỏ, dao động 5-8 triệu đồng/khứ hồi. Các hãng phải giải quyết bài toán “lệch đầu” để cân đối chi phí chuyến bay.

Lạc vào ngõ ẩm thực giữa lòng phố cổ, chỉ 100.000 đồng đã no căng bụng

Con ngõ nhỏ chỉ dài khoảng 200m bán các món ăn đặc sắc của Hà Nội từ bánh tôm đến bún ốc, bún chả que tre… Nhiều thực khách đặt cho ngõ chợ cái tên "thiên đường" rút ví không quá 100.000 đồng.

Người Việt chi gần 8.500 tỷ đồng mua trà sữa

Theo báo cáo mới, người dân Việt Nam đã chi 362 triệu USD (khoảng 8.472 tỷ đồng) để mua trà sữa và các sản phẩm tương tự trong năm 2021.

Tôm sú 'khổng lồ' giá 650.000 đồng/kg

Lần đầu tiên tiểu thương ở Sóc Trăng mua được nhiều tôm sú thiên nhiên có trọng lượng trên 200 gram/con và nhanh chóng tiêu thụ với giá cao gấp 3 lần tôm sú thường.