Loạt thách thức lớn khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Hội thảo Cơ hội và thách thức khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu diễn ra sáng ngày10/12/2020 trong khuôn khổ triển lãm quốc tế về CNHT và Chế biến chế tạo Việt Nam (Vimexpo 2020).

 

Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam - VIMEXPO 2020 với mục tiêu "Kết nối để phát triển sẽ tổ chức hoạt động "Kết nối giao thương - Business Matching" giữa các doanh nghiệp CNHT và các doanh nghiệp mua hàng (Buyer). Dự kiến sẽ có khoảng 500 phiên kết nối giữa các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm CNHT và các doanh nghiệp mua lớn, doanh nghiệp FDI tại Việt Nam như Sam Sung, Canon, Thaco, Honda, Toyota, ABB, Tùng Lâm, CPC EMEC v.v…

Trong khuôn khổ triển lãm, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) đã chủ trì và phối hợp với các cơ quan và tổ chức chuyên ngành liên quan tổ chức hội "Cơ hội và thách thức khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu" diễn ra vào sang ngày 10/12/2020.

{keywords}
Toàn cảnh Hội thảo Cơ hội và thách thức khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Công Nghiệp nhấn mạnh: “Thông qua hội thảo này tôi hy vọng các doanh nghiệp xác định được mình đang ở đâu, mình cần gì, làm gì để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu". 

{keywords}
Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Công Nghiệp phát biểu tại Hội thảo. 

Bà Trương Thị Chí Bình, Phó Chủ tịch VASI cho biết: "Trong 5 năm qua chúng tôi luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên con đường tìm kiếm khách hàng. Trong những năm qua các doanh nghiệp cũng học hỏi được rất nhiều khi tiếp cận được chuỗi cung ứng toàn cầu. Số lượng doanh nghiệp trở thành nhà cung cấp được cho các công ty nước ngoài, Châu Âu, Đức, Ý, Anh... ngày một tăng”.

Theo bà Bình, những thách thức chính khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu đối với doanh nghiệp Việt Nam đó là thiếu tiêu chuẩn quản lý phù hợp; Không đáp ứng được giá theo yêu cầu; Không đáp ứng được đơn hàng, doanh nghiệp nhỏ chỉ đáp ứng được đơn hàng nhỏ vì thiếu vốn, thiếu năng lực quản lý; Thiếu các công đoạn gia công có chất lượng để sản xuất cụm hoàn chỉnh. Bên cạnh đó việc, thiếu kênh phân phối và năng lực thương mại hạn chế, thiếu thông tin.

{keywords}
Bà Trương thị Chí Bình. 

Cùng với đó, bà Bình cho rằng, doanh nghiệp FDI vào Việt Nam bên cạnh việc mang lại những cơ hội lớn cho Việt Nam như tăng chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc, thu hút nguồn thu mua dich chuyển khỏi Trung Quốc thì một số thách thức các doanh nghiệp Việt cũng phải đối mặt. Trong đó cạnh tranh về nguồn cung ứng ngay tại thị trường nội địa sẽ xảy ra. Cạnh tranh về lao động chất lượng cao. Theo đó chi phí lao động, môi trường, tiêu chuẩn cũng bị đẩy lên. Quy định về hợp đồng sẽ thay đổi như trả chậm, ràng buộc nhiều bên....

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu tạo ra mối liên kết, đối thoại giữa các công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghiệp hỗ trợ với các nhà hoạt định chiến lược, chính sách nhằm đưa ra các luật định, giải pháp phù hợp để thúc đấy phát triển ngành Công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo tại Việt Nam.

Khánh Vy

 

tin nổi bật

Không muốn tụt hậu, ngành hàng tỷ USD đẩy mạnh chuyển đổi số

Theo khảo sát, có tới 96,5% doanh nghiệp dệt may hiểu chuyển đổi số có vai trò quan trọng hiện nay. Nếu không thay đổi, doanh nghiệp sẽ lạc hậu và "chết".

16 quốc gia phô diễn công nghệ dệt may mới nhất tại Việt Nam

Sáng 27/7, Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp Dệt May–Thiết bị và Nguyên phụ liệu (SaigonTex- SaigonFabric 2022) đã chính thức diễn ra tại TP.HCM. Sau 2 năm gián đoạn bởi dịch Covid-19, sự kiện mới được tổ chức lại.

Doanh nghiệp có thêm công cụ quản lý kinh doanh liên tục, hiệu quả

Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục - ISO 22301 là công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp đảm bảo khả năng hoạt động ổn định, liên tục, duy trì chuỗi cung ứng nhất là trong các ngành nghề chế biến chế tạo, công nghiệp hỗ trợ.

Chuyển đổi số: Biến nguy thành cơ cho doanh nghiệp công nghiệp Việt

Các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng công nghiệp hỗ trợ muốn chuyên nghiệp hóa, tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm để đáp ứng như cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối (Buyer), nhưng còn nhiều khó khăn.

VIMEXPO 2021: Kết nối để phát triển

Tiếp nối thành công của kỳ triển lãm đầu tiên vào năm 2020, Triển lãm Quốc tế lần thứ 2 về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam 2021 đã được khai mạc sáng 15/12 với nhiều nội dung kết nối doanh nghiệp hấp dẫn. 

Công ty HTMP: Hoàn thiện mình để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Dù ảnh hưởng phần nào bởi đại dịch Covid-19, song nhịp độ sản xuất tại công ty HTMP Việt Nam vẫn rất sôi động, liên tục cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng trong và ngoài nước.

Điểm gặp gỡ lý tưởng tạo cơ hội phát triển chuỗi giá trị cung ứng trong nước

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, thúc đẩy công nghiệp nền tảng, chủ đạo là công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ là nhiệm vụ trọng tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Infographic: Bức tranh ngành công nghiệp hỗ trợ cho điện tử Việt Nam

Công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử Việt Nam vẫn chưa thự sự phát triển, tỷ lệ nội địa hóa rất thấp, chủ yếu là bao bì đóng gói với các chi tiết nhựa, chi tiết kim loại.

Phim tài liệu: Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và cuộc chuyển đổi trong tình hình mới

Doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam luôn phấn đấu đổi mới, sáng tạo, nỗ lực vươn lên bằng nội lực. Nhưng để trở thành một lực lượng doanh nghiệp lớn mạnh thì vai trò thiết kế và thúc đẩy chính sách thực thi của Nhà nước càng phải tăng cường.

Toạ đàm: Từ chính sách tới thực tiễn CNHT, kinh nghiệm từ TP.HCM

TP.HCM đã có nhiều chính sách kích cầu đồng hành và thúc đẩy các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh, giá trị sản phẩm để đóng góp vào chuỗi cung ứng hàng tỷ đô.

Khởi nghiệp ở tuổi 60

Ở tuổi 60, Chủ tịch Công ty Cơ khí Duy Khanh quyết định đầu tư 180 tỷ cho một nhà máy mới. Ông coi đây như một câu chuyện tái khởi nghiệp.

TPHCM: Doanh nghiệp phải là nhà thiết kế

Trong tương lai, thay vì đi tìm các doanh nghiệp cung cấp cho công nghiệp hỗ trợ thì cần tìm kiếm nhà thiết kế và sản xuất sản phẩm để cung ứng cho ngành.

Từ công ty khởi nghiệp đến nhà tiên phong trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác và tự động hoá

Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, công ty TNHH Công nghiệp Trí Cường đã và đang có một chỗ đứng vững chắc với cơ ngơi 7.000 m2 nhà xưởng cùng hàng trăm máy móc, thiết bị, dây chuyền tự động hoá hiện đại.

Đối thoại: Kỳ vọng chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp CNHT

Chương trình Đối thoại trực tuyến tiếp tục giới thiệu góc nhìn về vai trò của chính quyền địa phương tới hoạt động công nghiệp hỗ trợ qua chia sẻ của ông Nguyễn Vân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội.

Toạ đàm: Vĩnh Phúc đồng hành cùng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Công nghiệp hỗ trợ của tỉnh Vĩnh Phúc phát triển nổi bật với khoảng 300 doanh nghiệp, trong đó 10% là doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng của các Tập đoàn lớn. Các kinh nghiệm của tỉnh được chia sẻ tại buổi toạ đàm trực truyến.