Lời tự bào chữa đau lòng của cựu Bí thư Trần Văn Nam

Sáng nay (20/8), phiên tòa xét xử vụ thâu tóm “đất vàng” tại Bình Dương tiếp tục với phần tranh luận. Cựu Bí thư Trần Văn Nam có lời bào chữa đau lòng.

Được quyền tự bào chữa, cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam cho rằng, phải có kết luận của Phó Bí thư thường trực mới bán được 30% vốn góp tại liên doanh (Công ty Tân Phú) cho Công ty Âu Lạc.

Bị cáo Nam khẳng định, không ai có tư tưởng che giấu, hợp thức hóa những sai phạm của ông Nguyễn Văn Minh và Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương.

“Về cái này đau lòng lắm. Không bao giờ có chuyện dung túng cho sai phạm. Trong lịch sử Bình Dương không bao giờ có chuyện này, giờ kết luận có chuyện che giấu, bao che, đau lòng lắm”, lời bị cáo Trần Văn Nam.

Cựu Bí thư Trần Văn Nam tại tòa. Ảnh: CTV

Vẫn theo lời tự bào chữa của ông Trần Văn Nam, không bao giờ bị cáo có suy nghĩ hợp thức hóa sai phạm. Bị cáo thừa nhận việc hiểu biết chưa đầy đủ, để các vấn đề của Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương kéo dài cả năm.

“Nhưng chúng tôi không bao che, dung túng, dù ghi nhận Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương có nhiều đóng cho tỉnh. Việc này còn liên quan đến vấn đề đầu tư ở Bình Dương, mong HĐXX xem xét thêm”, cựu Bí Thư Trần Văn Nam trình bày.

Băn khoăn vì bị cáo buộc lỗi cố ý

HĐXX cũng dành thời gian để các luật sư bào chữa cho cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam trình bày quan điểm.

Theo quan điểm bào chữa của luật sư Hoàng Văn Hướng, ông Trần Văn Nam bị cáo buộc thực hiện hành vi sai phạm là ký văn bản 3444 ngày 23/11/2012 áp đơn giá đất từ năm 2006 để tính thu tiền sử dụng đất giao cho Tổng Công ty 3/2 năm 2012.

Nhưng văn bản này không làm phát sinh thiệt hại cho tài sản nhà nước như kết luận của cáo trạng. Nếu xem xét thiệt hại từ hành vi của ông Nam gây ra, phải xem xét trong phạm vi thiệt hại (nếu có) từ việc tính tiền sử dụng đất tại khu đất này.

Các luật sư tại tòa. Ảnh: CTV

Theo luật sư, việc phê duyệt giá cho khu đất 43ha có phần lỗi của ông Trần Văn Nam, tuy vậy, cần xem xét hậu quả chính xác của lỗi này. Có căn cứ để cho rằng, thiệt hại do hành vi áp giá của ông Trần Văn Nam gây ra chỉ là thiệt hại đối với phần đất được giải phóng mặt bằng, đền bù và bàn giao sau năm 2006 đối với khu đất 43 ha.

Thời điểm ra văn bản 3444, có rất nhiều nhà đầu tư trong khu liên hợp phản đối cách tính tiền sử dụng đất tại thời điểm có quyết định giao đất. Họ cho rằng đã hoàn thành nghĩa vụ bồi thường, GPMB từ lâu, việc chậm bàn giao là do Nhà nước không hoàn thành nghĩa vụ bàn giao đất như cam kết.

Thậm chí đã xảy ra khiếu nại hành chính liên quan đến sự việc xác định giá đất. Trong bối cảnh đó, các đơn vị chuyên môn của UBND đã nghiên cứu, đề xuất phương án xử lý. Và tin tưởng ý kiến của cơ quan chuyên môn, ông Nam đã ký văn bản 3444.

Quan điểm buộc tội của đại diện VKS cho rằng, ông Trần Văn Nam có một số hành vi che giấu và hợp thức hóa xảy ra vào năm 2017 và năm 2018 để hợp thức hóa hành vi sai trái, để khu đất 43 ha bị chuyển nhượng cho Công ty Âu Lạc.

Theo luật sư, nếu xem xét áp dụng tội danh theo điều 219 BLHS 2015 thì hậu quả có trước, hành vi vi phạm pháp luật xảy ra sau. Điều này là trái với nguyên tắc khoa học luật hình sự về cấu thành tội phạm. 

Quan điểm buộc tội của đại diện VKS cho rằng, bị cáo Trần Văn Nam đã vụ lợi, vun vén lợi ích cục bộ địa phương, cố ý thực hiện hành vi phạm tội. Nhưng theo luật sư Hoàng Văn Hướng, nếu bị cáo cục bộ địa phương cho tỉnh Bình Dương thì lại quý cho Bình Dương quá.

Đồng bào chữa cho bị cáo Trần Văn Nam, luật sư Nguyễn Đình Hưng cho rằng, ông Nam nhận trách nhiệm người đứng đầu, nhưng chắc chắn không phải là tội danh như cáo buộc.

Thành tích của ông Trần Văn Nam nếu chỉ đưa con số 29 bằng khen, giấy khen thì chưa đủ, cần phải xét đến thành tựu Bình Dương trong thời gian ông Trần Văn Nam phụ trách.

Theo quan điểm bào chữa của luật sư, bị cáo Trần Văn Nam là lãnh đạo nhưng không quan sát, nắm bắt hết. Bị cáo sai đến đâu phải chịu nhưng là chịu gián tiếp, không thể cấu thành tội phạm cố ý như cáo buộc.

“Hành vi khách quan không mang ý thức chủ quan tư lợi cục bộ, nếu xảy ra hậu quả là trách nhiệm chứ không cố ý. Bị cáo rất băn khoăn vì bị cáo buộc lỗi cố ý”, lời bào chữa của luật sư Nguyễn Đình Hưng. 

Vẫn theo luật sư, khi xem xét trách nhiệm của cựu Bí thư Trần Văn Nam cũng cần lưu ý đến cơ chế, quy chế hoạt động của cơ quan Đảng.

Các bị cáo thừa nhận đã rất lúng túng khi hệ thống pháp luật không đầy đủ, không có quy định cụ thể. Vào thời điểm xảy ra vụ án, với những thực tế vướng mắc về việc giao đất diễn ra, đặc biệt những đường lối chính sách sử dụng áp dụng đối với mô hình “xây dựng TP mới” – là mô hình đầu tiên trên cả nước đã khiến các bị cáo gặp rất nhiều khó khăn.

tin nổi bật

Truy bắt kẻ phóng hoả đốt xe ô tô lúc rạng sáng ở TP.HCM

Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM hiện đang điều tra, truy xét vụ phóng hoả đốt xe ô tô xảy ra lúc rạng sáng trên địa bàn.

Thay thế nhịp chính cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh nếu sửa chữa không an toàn

Trường hợp sửa chữa hư hỏng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh không đảm bảo an toàn, Sở GTVT TP.HCM sẽ tính toán đến phương án thay thế kết cấu nhịp chính.

Chủ tịch nước khen ngợi trưởng bản dũng cảm cứu người trong nước lũ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm nay (6/10) đã có thư khen các anh Vi Văn Truyền, Lê Minh Hương và nhiều người dân dũng cảm của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk: 'Tôi không lấn chiếm rừng'

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk thừa nhận đã ở và nuôi bò trong phần đất rừng, trước thời điểm thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô và ông sẽ vui vẻ rời đi khi được yêu cầu.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà dân cùng 'tâm tư' người mẹ

Một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà dân ở thôn Gia Miêu, xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) cùng với mẩu giấy để lại nhờ chăm sóc.

Đề xuất thuê tư vấn giám định sự cố đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Tư vấn độc lập cùng Ban giao thông sẽ giám định chất lượng công trình phục vụ đánh giá nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục sự cố đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh.

Nổ lò hút bụi trong công ty ở Bình Dương, nhiều công nhân bị bỏng

Lò hút bụi của một công ty chuyên sản xuất gỗ nằm trong khu công nghiệp Sóng Thần 2 (Bình Dương) phát nổ khiến nhiều công nhân bị bỏng.

Trung ương thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII vào ngày 6/10.

Diễn biến mới vụ sai phạm liên quan kit test Việt Á tại Cần Thơ

Tại cuộc họp báo quý III, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ (Cần Thơ) đã thông tin về quá trình điều tra vụ “dấu hiệu sai phạm tại Trung tâm CDC, Bệnh viện Đa khoa TP”.

Trao đổi với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc xác minh lai lịch thi thể trôi dạt ở Phú Quốc

Việt Nam đã trao đổi với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM tiến hành xác minh, điều tra vụ việc; trước mắt đã lấy mẫu để xác định nhân thân, lai lịch của nạn nhân.

Nghi con trộm tiền hàng xóm, cha dùng xăng và rơm đốt chân

Vừa đi nhậu về, nghe hàng xóm phản ánh việc con trai lấy trộm tiền để mua đồ chơi, anh Tuấn đã đã dùng xăng và rơm đốt chân cháu T. gây bỏng độ 3.

Người đăng ảnh 'học sinh mang cơm với thịt chuột' bị phạt 7,5 triệu đồng

Người đăng tin sai sự thật về hình ảnh bữa cơm với thịt chuột tại huyện Nam Giang (Quảng Nam) bị phạt 7,5 triệu đồng.

Việt Nam nêu quan điểm khi Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Động đất mạnh 3,2 độ richter tại Mộc Châu, Sơn La

Một trận động đất mạnh 3,2 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Phó chủ tịch huyện ở Khánh Hòa bị cách chức liên quan đến phân lô 2.300 thửa đất

Bà Lê Phạm Thùy Ngân, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) bị cách chức do để xảy ra sai phạm trong quản lý đất đai.