Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam bị đề nghị 9-10 năm tù

Chiều nay, đại diện VKS đề nghị xử phạt cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam mức án 9-10 năm tù.

Chiều nay (19/8), phiên tòa xét xử vụ thao túng “đất vàng” ở Bình Dương kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận.

Đại diện VKS đề nghị tuyên phạt cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam mức án 9-10 năm tù vì tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa. Ảnh: CTV

Theo quan điểm của đại diện VKS, bị cáo Trần Văn Nam trải qua nhiều vị trí công tác trước khi ngồi ghế Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, nhẽ ra bị cáo phải gương mẫu trong việc thực thi công vụ, hướng dẫn, chỉ đạo cấp dưới chấp hành nghiêm quy định của pháp luật.

Nhưng trong vụ án này, bị cáo đã vụ lợi, vun vén lợi ích cục bộ địa phương, cố ý thực hiện hành vi phạm tội. 

Với trách nhiệm người đứng đầu, bị cáo không ngăn chặn mà còn đồng tình, bao che để hợp thức cho sai phạm của ông Nguyễn Văn Minh (nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty SX-XNK Bình Dương), gây thất thoát tài sản của Nhà nước. Bị cáo phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án.

Bị cáo Trần Văn Nam tại tòa. Ảnh: CTV

Tuy nhiên đại diện VKS cũng cho rằng, về nhân thân, bị cáo Trần Văn Nam có nhiều thành tích, khai báo thành khẩn, một phần số tiền thất thoát đã được khắc phục nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để vừa đảm bảo tính nghiêm minh, vừa đảm bảo tính nhân văn của pháp luật.

Đại diện VKS cũng đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Minh: 14-15 năm tù vì tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và 15-16 năm tù tội Tham ô tài sản.

Tổng hợp hình phạt mà đại diện VKS đề nghị tuyên phạt ông Minh là 19- 30 năm tù;

Nguyễn Thục Anh (nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Phát Triển, con gái ông Minh): 3-4 năm tù tội Tham ô tài sản;

Nguyễn Đại Dương (con rể bị cáo Minh): 6-7 năm tù tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Đối với bị cáo Nguyễn Đại Dương, đại diện VKS cho rằng, bị cáo này dù không thừa nhận tội, nhưng căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ, lời khai của những người liên quan, tài liệu xác minh dòng tiền luân chuyển..., đủ cơ sở khẳng định bị cáo phạm tội với vai trò đồng phạm là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Bị cáo Nguyễn Văn Minh tại tòa. Ảnh: CTV

Đồng thời, đại diện VKS cũng đề nghị xử phạt bị cáo Võ Hồng Cường (Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Hưng Vượng): 6-7 năm tù và vợ là bị cáo Trần Đình Như Ý (Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Phát Triển): 3-4 năm tù vì cùng tội Tham ô tài sản

Theo đại diện VKS, bị cáo Võ Hồng Cường đã cùng vợ khắc phục toàn bộ hậu quả. Đại diện VKS đề nghị HĐXX khi lượng hình xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo Thục Anh có vai trò không đáng kể, thực hiện hành vi phạm tội với thế bị chi phối, đã khắc phục hậu quả, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để đảm bảo tính nhân văn của pháp luật.

Đại diện VKS đề nghị tuyên phạt:

Trần Nguyên Vũ (nguyên TGĐ Tổng công ty SX-XNK Bình Dương): 12- 13 năm vì tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và 12-13 năm vì tội Tham ô tài sản;

Cùng 2 tội danh này, bị cáo Huỳnh Thanh Hải (Chủ tịch HĐTV kiêm TGĐ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý dự án Bình Dương; nguyên Thành viên HĐTV và Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương TNHH MTV) bị đề nghị 10-11 năm tù và 11-12 năm;

Ngô Dũng Phương (Trưởng phòng Tài chính Đảng thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương): mỗi tội danh 6-7 năm tù;

Huỳnh Công Phát (nguyên thành viên HĐTV kiêm Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương TNHH MTV): 6-7 năm;

Lý Thanh Châu (nguyên thành viên HĐTV, Phó TGĐ Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương TNHH MTV): 6-7 năm;

Nguyễn Thế Sự (thành viên HĐTV kiêm Phó TGĐ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý dự án Bình Dương, nguyên Kiểm soát viên Tổng Công ty SX - XNK Bình Dương TNHH MTV): 7-8 năm;

Đỗ Thị Thanh Thúy (nguyên Kế toán trưởng Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương TNHH MTV): 4-5 năm;

Hồ Đắc Hiếu (Tổng Giám đốc Công ty CP Tư vấn và Thẩm định giá Đông Nam); 6-7 năm;

Phạm Hữu Hiền (nguyên Phó TGĐ Công ty Cổ phần Tư vấn và Thẩm định giá Đông Nam): 6-7 năm;

Hồ Hoàng Nam (Phó TGĐ Công ty Cổ phần Tư vấn và Thẩm định giá Đông Nam): 5-6 năm;

Vũ Thị Lợi (Phó Trưởng phòng Tài chính doanh nghiệp, Sở Tài chính tỉnh Bình Dương): 3-4 năm;

Nguyễn Kim Liên (nguyên Chi cục trưởng Chi cục Tài chính doanh nghiệp, Sở Tài chính tỉnh Bình Dương): 6-7 năm;

Hà Văn Thuận (Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý dự án Bình Dương, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bình Dương): 6-7 năm;

Lê Văn Trang (nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương): 8-9 năm;

Võ Thanh Bình (nguyên Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương): 7-8 năm;

Nguyễn Thái Thanh (Phó Trưởng phòng Quản Quản lý hộ kinh doanh cá nhân và thu khác, Cục Thuế tỉnh Bình Dương): 6-7 năm;

Nguyễn Thanh Trúc (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, nguyên Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương): 6-7 năm;

Võ Văn Lượng (nguyên Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương): 5-6 năm;

Trần Xuân Lâm (Chánh Thanh tra tỉnh Bình Dương (nguyên Trưởng phòng Kinh tế ngành thuộc Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương): 5-6 năm;

Phạm Văn Cành (nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương): 4-5 năm tù;

Nguyễn Quốc Hùng (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Âu Lạc): 4-5 năm tù.

Theo quan điểm của đại diện VKS, vụ án thâu tóm "đất vàng" ở Bình Dương được đưa ra xét xử thể hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước, trong việc kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm tham nhũng, thực hiện thượng tôn pháp luật.

Vụ án này một lần nữa chứng minh hậu quả nặng nề của nhóm trục lợi dựa trên quan hệ thân hữu trong quản lý tài sản công, đã để lại hậu quả nặng nề trên các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, làm giảm sút, sói mòn lòng tin của nhân dân với Đảng Nhà nước.

Vụ thâu tóm 'đất vàng' ở Bình Dương: Lời khai cựu Bí thư Trần Văn Nam

Vụ thâu tóm 'đất vàng' ở Bình Dương: Lời khai cựu Bí thư Trần Văn Nam

Ngày 18/8, phiên tòa xét xử vụ thâu tóm "đất vàng" tại Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.
Cựu Bí thư Trần Văn Nam khai về ‘ồn ào dư luận Tỉnh ủy bán đất’

Cựu Bí thư Trần Văn Nam khai về ‘ồn ào dư luận Tỉnh ủy bán đất’

Chiều nay (15/8), phiên tòa xét xử vụ thâu tóm "đất vàng" tại Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.
Xét xử cựu Bí thư Bình Dương, nhiều bị cáo được dìu tới tòa

Xét xử cựu Bí thư Bình Dương, nhiều bị cáo được dìu tới tòa

Hôm nay (15/8), 28 bị cáo trong đó có cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vụ sai phạm đất đai. Nhiều bị cáo đến tòa phải nhờ đến sự dìu, đỡ của lực lượng chức năng.

tin nổi bật

Danh tính cán bộ ở Đà Nẵng ném tiền tung tóe trong quán ăn

Tối 2/10, Sở TN&MT Đà Nẵng có thông tin về vụ việc một người đàn ông được cho là cán bộ của sở này ném tiền tung tóe trong quán ăn, khiến dư luận bất bình.

Giúp người bị tai nạn, cán bộ CSGT nhờ quay clip tránh ‘làm ơn mắc oán’

Thấy người phụ nữ bị tai nạn nằm ở vỉa hè đường Nguyễn Xiển (Hà Nội), một CSGT đã dừng xe giúp đỡ. Trong khi cứu giúp, cán bộ này nhờ người dân quay lại clip để tránh hiểu nhầm.

Tông vào đuôi xe cẩu, xe cứu thương biến dạng, 3 người bị thương

Cú tông mạnh từ phía sau xe cẩu đã khiến xe cứu thương văng ra lề đường, biến dạng hoàn toàn, 3 người trên xe đều bị thương, có 1 người bị thương rất nặng.

Tìm thấy thi thể công nhân mất tích trong vụ sập sàn thi công cầu Mỹ Thuận 2

Sau 3 ngày mất tích, thi thể nam công nhân bị tai nạn lao động tại công trường thi công dự án cầu Mỹ Thuận 2 đã được tìm thấy.

TP.HCM: Bắt giữ hàng trăm xe máy trong buổi độ có giải thưởng

Chiều 2/10, lực lượng chức năng quận Bình Tân, TP.HCM đang phối hợp cùng Tổ phòng chống đua xe thuộc phòng PC08, Công an TP.HCM tạm giữ và phân loại hàng trăm xe máy có dấu hiệu độ bô, độ máy, thay đổi kết cấu xe, đang tụ tập náo động địa bàn.

Làm rõ thông tin một cán bộ ở Đà Nẵng ném tiền tung tóe trong quán ăn

Ngày 2/10, tài khoản Facebook có tên H.Tr đăng tải đoạn video kèm nội dung vụ việc về một người đàn ông được cho là cán bộ Sở ở Đà Nẵng ném tiền tung tóe trong quán ăn, khiến dư luận bất bình.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giám sát đường cao tốc Bến Lức - Long Thành

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác của Trung ương đã kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội đối với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành và sân bay Long Thành.

Hàng chục mét taluy đường dẫn cầu Bãi Cháy sạt lở sau mưa lớn

Sau cơn mưa lớn kéo dài nhiều ngày, khoảng 30m đường dẫn lên cầu Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh bị sạt lở, gây nguy hiểm cho phương tiện qua lại.

Hà Nội bỏ yêu cầu căn cước, hộ khẩu trong các thủ tục hành chính

TP Hà Nội vừa giao các sở ngành bỏ yêu cầu về chứng minh nhân dân, căn cước công dân và sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy trong các thủ tục hành chính.

Xác minh clip chồng livestream đánh tới tấp vợ đang mang bầu

Ngày 2/10, mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn clip dài hơn 2 phút với nội dung người phụ nữ đang mang bầu nghi bị chồng đánh tới tấp.

'Trốn' phí khi qua trạm BOT Quảng Trị, ô tô con húc vào đuôi xe tải

Ngày 2/10, ông Hoàng Gia Đại, Giám đốc Công ty TNHH BOT Quảng Trị cho biết, tại trạm BOT này vừa xảy ra một vụ va chạm giữa ô tô con và xe tải vì tài xế ô tô con muốn 'trốn' phí.

Biển Đông có thể đón 2 cơn bão, miền Bắc chịu nhiều đợt không khí lạnh trong tháng 10

Trong tháng 10 này, dự báo khả năng xuất hiện khoảng 2 xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Không khí lạnh gia tăng tần suất và cường độ.

Lũ quét cuốn sập nhà, bé 4 tháng tuổi tử vong

Ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) thông tin, mưa lũ ngày 2/10 khiến cháu bé 4 tháng tuổi ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ tử vong do bị nhà sập.

Lũ quét biến quốc lộ thành dòng sông dữ, cuốn phăng ô tô và nhà cửa

Trận lũ quét bất ngờ khiến tuyến QL7A đoạn qua huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) trở thành dòng sông dữ, cuốn trôi nhiều nhà cửa, ô tô của người dân.

Ngư dân gặp nạn nguy kịch lúc đánh cá được trực thăng đưa vào đất liền điều trị

Sáng 2/10, bệnh viện 175 cho biết trực thăng EC 225 số hiệu VN 8618 vừa đưa ngư dân gặp tai nạn trong lúc đánh cá với tình trạng đa chấn thương, tiên lượng nặng từ đảo Trường Sa, huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa về điều trị.