Lời xin lỗi trong nước mắt của nữ đại gia vụ Trần Bắc Hà

Tại phiên tòa xét xử vụ Trần Bắc Hà, nữ đại gia vừa khóc vừa nói lời xin lỗi cán bộ Ngân hàng BIDV.

Chiều 2/11, TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra phán quyết đối với các bị cáo vụ Trần Bắc Hà.

Có 8 người từng là cán bộ của Ngân hàng BIDV, trong đó có 2 cựu Phó TGĐ bị đưa ra xét xử tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

4 bị cáo còn lại là thành viên góp vốn, cựu lãnh đạo doanh nghiệp Trung Dũng và Bình Hà bị xét xử tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

{keywords}
Bị cáo vụ Trần Bắc Hà được dẫn giải đến tòa

Từ năm 2008 đến 2016, ông Trần Bắc Hà ngồi ghế Chủ tịch HĐQT BIDV. Lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình, ông Hà chỉ đạo lãnh đạo, cán bộ BIDV cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay tiền, dù cả 2 doanh nghiệp này không đủ điều kiện cấp tín dụng.

Việc này đã tạo điều kiện để 4 bị cáo Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng), Trần Anh Quang (cựu TGĐ công ty Bình Hà), Đinh Văn Dũng (cựu TGĐ công ty Bình Hà), Nguyễn Thị Thanh Sơn (cựu Giám đốc công ty Hà Nam, thành viên góp vốn Công ty Trung Dũng) chiếm đoạt tiền, dẫn đến BIDV bị thiệt hại hơn 1.600 tỷ đồng.

Sau những sai phạm gây ra, trong lời nói sau cùng của mình, bị cáo Quang trình bày: Cho bị cáo gửi lời xin lỗi đến các chú, các anh ở Ngân hàng BIDV, từ trung ương đến Chi nhánh Hà Tĩnh. Vì hành vi phạm tội của bị cáo mà gây ra hệ lụy ngày hôm nay.

Mong HĐXX xem xét cho bị cáo Vân Anh (cựu Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp BIDV - Chi nhánh Hà Tĩnh - PV) được hưởng hình phạt thấp nhất, để chị sớm được trở về với gia đình.

Được quyền nói lời sau cùng, vợ chồng đại gia Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn cũng có lời xin lỗi muộn mằn.

Ông Dũng trình bày: Nhân đây, bị cáo xin phép HĐXX cho bị cáo được nói lời xin lỗi BIDV, đặc biệt là các anh chị em ở chi nhánh Hà Thành. Vì việc làm sai trái của bị cáo đã gây liên lụy đến các anh chị.

Bà Nguyễn Thị Thanh Sơn cũng xin lỗi trong nước mắt: Cho bị cáo được gửi lời xin lỗi đến anh chị em ở BIDV, Chi nhánh Hà Thành những lời xin lỗi chân thành nhất.

Phương án thu hồi nợ

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho BIDV tại tòa, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho hay, sau khi vụ án bị khởi tố, Công ty Bình Hà có yêu cầu được tổ chức lại hoạt động và đã có phương án hợp tác kinh doanh để khôi phục lại dự án.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Yêu cầu này của doanh nghiệp đã được CQĐT chấp thuận, tạo điều kiện. Hiện, Công ty Bình Hà đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới.

Theo luật sư Thiệp, doanh nghiệp Bình Hà và nhóm nhà đầu tư mới DoHoldings đã và đang thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh. Theo hợp đồng hợp này, nhóm đối tác sẽ trả tiền hàng năm cho công ty, để doanh nghiệp trả nợ ngân hàng.

Theo tính toán, Công ty Bình Hà sẽ trả hết toàn bộ nợ gốc cho BIDV trong vòng 8 năm.

Việc thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh của Công ty Bình Hà được đặt dưới sự giám sát của BIDV và ngân hàng có quyền xử lý tài sản bảo đảm (toàn bộ tài sản của Công ty Bình Hà hiện nay đã thế chấp) để thu hồi nợ vay.

Nói về số tiền thất thoát tại Công ty Trung Dũng, luật sư Nguyễn Huy Thiệp đưa ra quan điểm: Doanh nghiệp này thiết lập quan hệ tín dụng tại BIDV Hà Thành từ năm 2007, tính đến cuối năm 2011 được đánh giá xếp hạng tín dụng loại A.

Từ năm 2012- 2014 là giai đoạn khó khăn chung của nền kinh tế, lạm phát tăng cao, ngành thép bị ảnh hưởng nặng nề bởi suy thoái, Công ty Trung Dũng cũng bị ảnh hưởng.

Khi phát hiện Công ty Trung Dũng có dấu hiệu không trả được nợ, BIDV đã thực hiện các biện pháp giảm thiểu rủi ro, xử lý tài sản bảo đảm được hơn 358 tỷ đồng.

Đến hết tháng 12/2019, dư nợ của doanh nghiệp này tại BIDV chi nhánh Hà Thành là hơn 967 tỷ đồng. BIDV đã thực hiện trích 100% dự phòng rủi ro.

Với tư cách đại diện bị hại, bà Nguyễn Thị Phương (Giám đốc Ban Pháp chế BIDV) cho rằng, các bị cáo là cựu cán bộ của BIDV chỉ là những người làm công ăn lương, làm theo chức trách, nhiệm vụ, không vì động cơ, mục đích tư lợi và cũng không được hưởng lợi gì.

Đại diện BIDV tha thiết đề nghị HĐXX xem xét giảm hình phạt cho 8 cán bộ ngân hàng.

Lời đau xót của cựu Phó TGĐ BIDV dính vụ Trần Bắc Hà

Lời đau xót của cựu Phó TGĐ BIDV dính vụ Trần Bắc Hà

Chiều nay 29/10, tại phiên tòa xét xử vụ Trần Bắc Hà, HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng. Cựu Phó TGĐ Ngân hàng BIDV đã nói lời đau xót.

T.Nhung 

tin nổi bật

Ghen tuông, dùng thớt đập đầu rồi đổ xăng đốt vợ tử vong

Ghen tuông, bị cáo Nguyễn Phước Chung ở An Giang cầm thớt gỗ đập vào đầu vợ rồi đổ xăng đốt chết nạn nhân.

Giết người hùn vốn bán số đề vì chia tiền hoa hồng không đều

Bị cáo Huỳnh Thanh Nhàn ở An Giang ra tay sát hại người đàn ông vì cho rằng chia tiền hoa hồng bán số đề không đều.

Người phụ nữ bị sát hại vì lỡ chê người tình đem lại xui xẻo cho mình

Bị người sống chung như vợ chồng 6 năm đòi chia tay, vì không làm ra tiền, lại thường mang xui xẻo đến, người đàn ông chạy đi lấy dao đâm, chém người tình tới chết.

Đưa xe máy tới công an thế chấp rồi bỏ trốn gần 18 năm

Do không có tiền khắc phục hậu quả, Thi mang chiếc xe gắn máy của mình đến Cơ quan công an thế chấp và hẹn một tuần sau sẽ mang tiền đến nộp. Tuy nhiên, anh ta không tới như đã hẹn mà bỏ trốn.

Bực tức chuyện tiền bạc, mẹ đánh chết con gái 3 tuổi

Trong cơn bực tức, người mẹ túm chân con gái mới 3 tuổi, giáng mạnh xuống nền nhà khiến bé tử vong vì chấn thương sọ não.

Vụ logo xe vua: 80 thanh tra, CSGT bị nhắc tên nhưng... không có bằng chứng nhận hối lộ

Cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm xác định rõ người đưa hối lộ, số tiền đưa hối lộ, người môi giới hối lộ, kể cả số tiền hưởng lợi của người nhận hối lộ; nhưng không chỉ ra người nhận hối lộ…

Cựu cảnh sát môi giới bảo kê xe ‘vua’ lãnh 7 năm tù

Sau một ngày xét xử, chiều tối 20/5, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với đường dây bán logo xe "vua"  do cựu cảnh sát Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) và các đồng phạm thực hiện.

Kết đắng cho quý tử giả mạo chữ ký của cha mẹ

Giả chữ ký của cha mẹ để mở thẻ tín dụng, Đức đã chiếm đoạt hơn 765 triệu đồng của Ngân hàng ACB. Vụ việc vỡ lở, anh ta phải lãnh án nặng.

Xử đường dây bán logo ‘xe vua’: Gần 100 cảnh sát và thanh tra giao thông bị triệu tập

Liên quan tới đường dây bán logo “xe vua”, gần 100 CSGT và TTGT bị triệu tập tới tòa nhưng chỉ có 2 người có mặt.

Cảnh sát bảo kê đường dây bán logo ‘xe vua’ tiếp tục hầu tòa

Dù các bị cáo đã nhận diện ra nhiều CSGT, Thanh tra giao thông nhận tiền hối lộ nhưng trong nhiều lần điều tra lại, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đều xác định chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với họ.

Cựu giám đốc Vietcombank Tây Đô hầu tòa vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng

Cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô Nguyễn Minh Chuyển cùng 14 bị cáo hầu tòa trong vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng.

Bác kháng cáo kêu oan vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết

Tại phiên sơ thẩm và phúc thẩm, các bị cáo liên quan tới vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết liên tục kêu oan. Tuy nhiên, việc kêu oan này đều không được tòa chấp thuận.

Vụ sập tường 7 người chết ở Vĩnh Long, chuyển hình phạt tù với 4 bị cáo

Xét thấy cấp sơ thẩm áp dụng dưới khung hình phạt là chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả mà các bị cáo đã thực hiện, cấp phúc thẩm đã chuyển hình phạt từ tù treo sang tù giam đối với các bị cáo.

Người cha bất hạnh xin miễn án tử cho con rể sát hại con gái

Con gái bị chồng sát hại dã man, cha già phải gắng gượng nuôi cháu nhỏ chưa đầy 1 tuổi, nhưng vẫn có lời xin HĐXX cho kẻ giết người một đường sống.

Diễn biến mới vụ tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Quá trình điều tra bổ sung, Công an quận Phú Nhuận đã kê biên căn nhà của tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không để đảm bảo trách nhiệm bồi thường dân sự cho các bị hại.