Lớp học đặc biệt giữa Thủ đô

Trước sự mai một của nghệ thuật hát xẩm các nghệ sĩ thuộc Trung tâm Phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam  đã  tổ chức lớp dạy miễn phí loại hình nghệ thuật dân gian này ngay tại Hà Nội.
- Trước sự mai một của nghệ thuật hát xẩm các nghệ sĩ thuộc Trung tâm Phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam  đã tổ chức lớp dạy miễn phí loại hình nghệ thuật dân gian cho mọi người ngay tại Hà Nội.

Mẹ Việt ngạc nhiên với giáo dục Tây Ban Nha
Lớp học xóa mù "3 trong 1"
"Nở rộ" trường học cho con nhà giàu

Hoạt động được gần 5 năm và diễn ra ngay dưới mái đình Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội cho tới nay đã có hàng trăm bạn trẻ được truyền cho kiến thức và tình yêu nghệ thuật hát xẩm.

Nhạc sĩ Thao Giang - phó Giám đốc Trung tâm cho biết, nhiều em nhỏ và gia đình khi tới xem chúng tôi biểu diễn ở chợ Đồng Xuân, phố cổ nghe rồi mê lúc nào không hay. Sự nhiệt tình hưởng ứng của các em cho thấy người trẻ đâu có quay lưng với nghệ thuật truyền thống vốn vẫn được cho là nhàm chán như hát xẩm.BẤM ĐỂ XEM CLIP THẦY TRÒ TẠI TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NGHỆ THUẬT ÂM NHẠC VIỆT NAM

SAY SƯA DẠY VÀ HỌC BỘ MÔN NGHỆ THUẬT HÁT XẨM

Chiều thứ 5 hàng tuần, tại đình Hào Nam (Hà Nội) thầy và trò lại say sưa dạy-học hát xẩm.

Thầy căng bầu huyết, trò nhỏ tập trung lắng nghe, người thì chăm chú ghi chép.

Hè đến, vì yêu thích hát xẩm, bé Nguyễn Thu Huyền, học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) được cha mẹ gửi đến các thầy cô tại Trung tâm Phát triển âm nhạc nghệ thuật VN dạy dỗ.

Thầy Chu Minh Cường (sinh năm 1986) tâm sự: “Trước đây mình học chèo chưa từng học về xẩm nhưng từ khi chuyển về Trung tâm, làm quen với bộ môn nghệ thuật này, niềm đam mê đã đến tự khi nào”.

Cũng vì sự yêu thích cộng thêm chút tò mò mà cô bạn Đoàn Hồng Hạnh (sinh năm 1992), sinh viên ĐH Văn hóa Hà Nội đã tìm đến lớp học này để được học một cách bài bản, chuyên nghiệp.

Tại Trung tâm cũng có nhiều em như cô học trò Trịnh Thị Ánh Phương, Lớp 11A4, Trường THPT Bất Bạt, Ba Vì, Hà Nội tìm tới học với mục đích ôn luyện chuẩn bị cho việc thi vào các trường ĐH-CĐ về nghệ thuật. Hè này, Ánh Phương đã chuyển về ở nhà người thân gần đình để tiện việc đi lại, ôn luyện hàng ngày tại đây.

Nghệ thuật hát xẩm Việt Nam đã và đang đứng trước nguy cơ mai một, cần được lưu giữ và phát triển (Ảnh do Trung tâm Phát triển nghệ thuật âm nhạc cung cấp).

Văn Chung

tin nổi bật

Điểm chuẩn 2 phương thức xét tuyển của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM có điểm trúng tuyển bằng phương thức Đánh giá Năng lực cao nhất ở ngành Truyền thông đa phương tiện.

Mùa hè kết nối và khơi mở yêu thương cùng VUS Amazing Running Day 2022

Ngày 28/06, sự kiện VUS Amazing Running Day đã chính thức diễn ra, đánh dấu một mùa hè 2022 thật bùng nổ cho các gia đình tại TP.HCM và khu vực với nhiều trải nghiệm ngoại khóa sống động.

Văn hóa công sở độc hại khiến nhân viên muốn bỏ việc

Một công sở mà nhân viên xin nghỉ việc liên tục đôi khi không phải vì đặc thù "đào thải nhanh" của ngành. CareerBuilder chỉ ra đặc điểm của những công sở khiến nhân viên sớm dứt áo ra đi.

Điểm chuẩn học bạ ĐH Bách khoa Đà Nẵng cao nhất là 28,75

Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét học bạ, với mức điểm ngành cao nhất lên tới 28,75.

Trường đại học hiện đại trong lòng di sản từ thế kỉ 13

Sau nhiều lần cải tạo và tu sửa, tòa nhà Tu viện Santa Cruz la Real đã trở thành Khuôn viên Segovia của Đại học IE (Tây Ban Nha). Đây là thành phố lịch sử với nhiều công trình được được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1985.

Công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa

Trưa nay (30/6), Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2022-2023.

5 chiến lược giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Một nhân viên chỉ mất 30 ngày để bỏ việc, thậm chí ngắn hơn nếu họ có lý do hợp lý. Nhưng để tìm được nhân sự “đặt vừa” chỗ trống đó lại mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn.

Thêm 2 trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm chuẩn

Trường ĐH Khoa học tự nhiên và Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố điểm chuẩn năm 2022 theo phương thức ưu tiên xét tuyển và xét điểm thi đánh giá năng lực.

Đại học Công đoàn tăng chỉ tiêu, mở ngành Ngôn ngữ Anh

Năm nay, Trường Đại học Công đoàn tuyển 2.430 chỉ tiêu, tăng 630 chỉ tiêu so với năm 2021 và mở thêm 2 ngành mới là Du lịch và Ngôn ngữ Anh.

Sắp 'khai tử' hệ song bằng trong trường công lập ở Hà Nội?

Đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi hết năm học 2022-2023 nếu như các Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc mà các trường xây dựng không được Hà Nội thông qua.

ĐH Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn phương thức xét tuyển tài năng

Tối 29/6, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức điểm trúng tuyển đối với những thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, chương trình đào tạo của trường năm 2022 theo phương thức xét tuyển tài năng đợt 1.

Đề thi thử tốt nghiệp môn Toán của Vĩnh Phúc

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, việc luyện các đề thi thử sẽ giúp học sinh làm quen dạng thức đề qua đó rèn tâm lý làm bài và thêm tự tin khi bước vào thi chính thức. Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cũng xây dựng đề thi thử để khảo sát chất lượng học sinh.

Hai chị em mồ côi cha trúng tuyển top đầu trường chuyên ở Thanh Hóa

Hai chị em Ngô Thảo Phương và Ngô Thảo Liên cùng thi đậu vào lớp 10 trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) với số điểm cao.

5 lỗi mất điểm môn Toán dễ mắc khi làm bài thi tốt nghiệp THPT

Đọc lướt, đọc sót nên hiểu sai đề, nhầm lẫn các khái niệm na ná nhau, hiểu sai kiến thức cơ bản, không chú ý điều kiện đi kèm công thức... là những lỗi khiến thí sinh rất tiếc nuối; các em thường tự gọi là “sai ngu”.

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội tuyển 1.680 chỉ tiêu

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022.