Lớp học đặc biệt giữa Thủ đô

Trước sự mai một của nghệ thuật hát xẩm các nghệ sĩ thuộc Trung tâm Phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam  đã  tổ chức lớp dạy miễn phí loại hình nghệ thuật dân gian này ngay tại Hà Nội.
- Trước sự mai một của nghệ thuật hát xẩm các nghệ sĩ thuộc Trung tâm Phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam  đã tổ chức lớp dạy miễn phí loại hình nghệ thuật dân gian cho mọi người ngay tại Hà Nội.

Mẹ Việt ngạc nhiên với giáo dục Tây Ban Nha
Lớp học xóa mù "3 trong 1"
"Nở rộ" trường học cho con nhà giàu

Hoạt động được gần 5 năm và diễn ra ngay dưới mái đình Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội cho tới nay đã có hàng trăm bạn trẻ được truyền cho kiến thức và tình yêu nghệ thuật hát xẩm.

Nhạc sĩ Thao Giang - phó Giám đốc Trung tâm cho biết, nhiều em nhỏ và gia đình khi tới xem chúng tôi biểu diễn ở chợ Đồng Xuân, phố cổ nghe rồi mê lúc nào không hay. Sự nhiệt tình hưởng ứng của các em cho thấy người trẻ đâu có quay lưng với nghệ thuật truyền thống vốn vẫn được cho là nhàm chán như hát xẩm.BẤM ĐỂ XEM CLIP THẦY TRÒ TẠI TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN NGHỆ THUẬT ÂM NHẠC VIỆT NAM

SAY SƯA DẠY VÀ HỌC BỘ MÔN NGHỆ THUẬT HÁT XẨM

Chiều thứ 5 hàng tuần, tại đình Hào Nam (Hà Nội) thầy và trò lại say sưa dạy-học hát xẩm.

Thầy căng bầu huyết, trò nhỏ tập trung lắng nghe, người thì chăm chú ghi chép.

Hè đến, vì yêu thích hát xẩm, bé Nguyễn Thu Huyền, học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) được cha mẹ gửi đến các thầy cô tại Trung tâm Phát triển âm nhạc nghệ thuật VN dạy dỗ.

Thầy Chu Minh Cường (sinh năm 1986) tâm sự: “Trước đây mình học chèo chưa từng học về xẩm nhưng từ khi chuyển về Trung tâm, làm quen với bộ môn nghệ thuật này, niềm đam mê đã đến tự khi nào”.

Cũng vì sự yêu thích cộng thêm chút tò mò mà cô bạn Đoàn Hồng Hạnh (sinh năm 1992), sinh viên ĐH Văn hóa Hà Nội đã tìm đến lớp học này để được học một cách bài bản, chuyên nghiệp.

Tại Trung tâm cũng có nhiều em như cô học trò Trịnh Thị Ánh Phương, Lớp 11A4, Trường THPT Bất Bạt, Ba Vì, Hà Nội tìm tới học với mục đích ôn luyện chuẩn bị cho việc thi vào các trường ĐH-CĐ về nghệ thuật. Hè này, Ánh Phương đã chuyển về ở nhà người thân gần đình để tiện việc đi lại, ôn luyện hàng ngày tại đây.

Nghệ thuật hát xẩm Việt Nam đã và đang đứng trước nguy cơ mai một, cần được lưu giữ và phát triển (Ảnh do Trung tâm Phát triển nghệ thuật âm nhạc cung cấp).

Văn Chung

tin nổi bật

4 trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội đưa sinh viên lên Hòa Lạc

Theo kế hoạch, tháng 9/2022, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ đưa hơn 2.000 sinh viên của 4 trường trực thuộc tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Bình Dương: Hơn 500 giáo viên bỏ việc

Do số lượng học sinh tăng cộng với việc nhiều giáo viên nghỉ việc trong thời gian qua, ngành giáo dục Bình Dương đang thiếu hụt nghiêm trọng giáo viên các cấp.

Ứng dụng blockchain kết nối du lịch, nhóm sinh viên vô địch RMIT Fintech Blockchain

Nhóm gồm SV chuyên ngành Kinh tế và Tài chính và Quản trị Du lịch và Khách sạn vừa giành chiến thắng cuộc thi RMIT Fintech Blockchain với ý tưởng TOURChain - một nền tảng dựa trên công nghệ blockchain đem đến du khách cơ hội du lịch cộng đồng.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 9 ngày.

Công bố điểm sàn các trường công an nhân dân 2022

Bộ Công an đã công bố điểm sàn vào các trường công an nhân dân năm 2022.

Học sinh TP.HCM tựu trường ngày 22/8

Học sinh mầm non TP.HCM tựu trường ngày 31/8; các bậc học từ tiểu học đến THPT tựu trường 22/8.

‘Con tôi ngồi BMW từ trong trứng’

Một người mẹ Trung Quốc chế nhạo thầy giáo của con trai khi đi xe đạp đi dạy: '... học tập thật vô nghĩa, bởi ngay cả người dạy dỗ mình còn không kiếm ra tiền'.

'Làm giám đốc Sở GD-ĐT 3 năm, chưa bổ sung được biên chế nào'

Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An nói trong 3 năm qua, ông chưa bổ sung được biên chế nào dù ngành giáo dục tỉnh này thiếu hơn 7.800 giáo viên. Vì vậy, quyết định giao bổ sung biên chế giáo viên về địa phương là tin vui...

Biến động điểm chuẩn và học phí Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Mức điểm chuẩn của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông 2 năm gần đây lại có xu hướng ổn định hơn.

4 phương pháp để học sinh thích thú hơn với môn Toán

Một phương pháp dạy khiến học sinh hứng thú hơn với môn Toán là dạy học qua những dự án gắn liền với thực tế.

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Bí kíp giúp học trò chinh phục điểm cao môn Hoá của thầy giáo 9X

Với phương pháp giảng dạy riêng, thầy Dương Hà thu hút nhiều học sinh đến với lớp học Hoá, fanpage Facebook của thầy có 29 nghìn lượt theo dõi . Năm nay, hơn 140 học sinh của thầy đạt 8,9,10 trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Hà Tĩnh: Nam sinh lớp 9 bị 'đàn anh' dẫm đạp giữa đường

Một học sinh lớp 9G bị các 'đàn anh' khóa trên dẫm đạp, đánh tới tấp. Nguyên nhân được cho là do mâu thuẫn trong một trận đá bóng.

Nam sinh mồ côi trúng tuyển 4 đại học Mỹ

Phan Nhân Đức (SN 2004, quê xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) học sinh lớp 12A1 – Trường THPT Chuyên Đại học Vinh vừa xuất sắc trúng tuyển với các gói hỗ trợ tài chính từ 4 trường đại học Mỹ.

Sắp ban hành Thông tư sửa đổi về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay, ít ngày nữa sẽ ký ban hành các thông tư sửa đổi về quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông.