9h sáng, tiếng đàn ngân lên trong một lớp học piano ở quận Thủ Đức (TP.HCM). Tại đây có khoảng 10 thành viên, độ tuổi từ  50 - 80. Ban đầu lớp chỉ có 1 - 2 người tham gia, nhờ ngày càng được biết đến nhiều hơn đến nay đã có tổng cộng hơn 30 học viên. Hiện tại các cụ cao tuổi đến đây tập luyện 2 buổi mỗi tuần, vào thứ 3 và thứ 6. 

Lớp học mở ra với tiêu chí “vui là được” nhưng khá bài bản và hoàn toàn miễn phí. Học viên được dạy tập luyện từ cơ bản đọc tên các nốt cho đến khi chơi một bài hoàn chỉnh theo cấp độ khó dần. “Ban đầu các bác rất tự ti khi tập luyện một kỹ năng mới. Sau một thời gian, họ đã có thể thành thạo đánh được một bản nhạc hoàn chỉnh. Điều đó khiến mình cảm thấy rất nể phục”, anh Đinh Lê Hoàng Tài (26 tuổi) đã giảng dạy ở đây được 4 năm chia sẻ.

Bên cạnh việc học thầy, các học viên còn tự đào tạo lẫn nhau. Người lâu năm và thành thạo sẽ chỉ dạy cho người mới.

Bà Lê Thị Phúc (84 tuổi, quận Bình Thạnh) đã tập luyện tại đây được 2 năm và là học viên cao tuổi nhất. “Sống một mình, có nhiều thời gian rảnh và cũng sợ mình bị đãng trí nên khi biết tin có lớp học đàn cho người cao tuổi tôi liền đăng ký. Đến đây gặp gỡ mọi người, được sống trong âm nhạc cũng giúp tôi vui vẻ, thư giãn đầu óc và rèn luyện trí nhớ”, bà Phúc tâm sự.

Việc khó nhất là nhớ được vị trí các nốt trên phím đàn. Anh Tài cho biết, ban đầu anh động viên người cao tuổi đến học, song chính sự kiên trì của của họ lại trở thành nguồn động viên cho những giảng viên trẻ tuổi ở đây.

Người đến học nhạc tại đây nhờ sự cao tuổi mà dễ dàng kết nối với nhau hơn. Không chỉ tập luyện chơi đàn, các cụ còn có thêm những người bạn mới. 

Ngoài việc học chơi đàn, lớp còn dành 45 phút cuối buổi để luyện hát. Điều này giúp học viên nhớ lâu các bản nhạc mà họ chơi.

Ngoài giờ, các học viên tự tổ chức dạy nhảy cho nhau để thư giãn đầu óc và giúp tay chân vận động linh hoạt hơn. 

Đều đặn mỗi tuần, ông Võ Ngọc Dương tự lái xe từ nhà ở Tân Phú đến lớp. Ông Dương cho biết, việc học đàn giúp ông vui vẻ hơn và dần trở thành một thói quen lẫn niềm yêu thích và là một nhiệm vụ cần hoàn thành mỗi tuần đối với bản thân.

Ngoài các học viên ở các quận, huyện trong thành phố, lớp học còn thu hút người dân từ các tỉnh thành khác như Đồng Nai, Bình Dương. Chủ cơ sở cho biết, thành công và mục đích cốt lõi của mô hình này là nhìn thấy niềm vui của những người cao tuổi.

Quốc Vương