Lửa cháy rực trong lò và những lời hối hận của quan chức

Những cái tên từng nổi như cồn bị réo gọi chốn công đường. Những lời hối hận, những giọt nước mắt cay đắng tuôn rơi đều là quá muộn cho những sai phạm, lỗi lầm đã gây ra.

Những ngày cuối cùng của năm 2021, TAND TP Hà Nội và TAND TP HCM liên tiếp đưa các cựu lãnh đạo Hà Nội và TP HCM ra xét xử.

Chiều 13/12/2021, TAND TP Hà Nội tuyên phạt cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung mức án 8 năm tù vì tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo nhận định của HĐXX, được sự hậu thuẫn, "bật đèn xanh" của bị cáo Nguyễn Đức Chung, Công ty Arktic đã độc quyền nhập chế phẩm Redoxy- 3C về Việt Nam.

{keywords}
Năm 2021, ‘lửa cháy rực trong lò’

Ông Chung chỉ đạo bị cáo Võ Tiến Hùng (nguyên TGĐ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) mua chế phẩm này qua Công ty Arktic với động cơ không trong sáng, vi phạm các nguyên tắc, quy định của pháp luật, gây thiệt hại, thất thoát cho nhà nước hơn 36 tỷ đồng.

Ngày cuối cùng của năm 2021, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp tục nhận thêm 3 năm tù.

Bản án sơ thẩm cho rằng, lợi dụng việc đang giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Chung đã 3 lần gọi điện cho Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016, trái quy định.

{keywords}
Bị cáo Nguyễn Đức Chung 

Sau đó, ông Chung yêu cầu Sở KH&ĐT Hà Nội phải lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của TP; Chỉ đạo Sở trao đổi, làm việc với Công ty Nhật Cường Software để thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, trước khi tiếp tục thực hiện gói thầu số hóa năm 2016...

Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cũng trong tháng 12/2021, TAND TP.HCM tuyên phạt cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến 6 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

HĐXX cho rằng, ông Trần Vĩnh Tuyến với vai trò là Phó Chủ tịch UBND TP HCM, biết rõ Dự án khu nhà ở tại khu phố 4, phường Phước Long B, Quận 9 (TP.HCM) phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, phải tiến hành thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo thị trường và các quy định pháp luật khác có liên quan.

{keywords}
Cựu Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến 

Bị cáo biết rõ SAGRI chưa xây dựng đề án tái cơ cấu doanh nghiệp và thoái vốn trình UBND TP phê duyệt; chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung liên quan đến quyền sử dụng đất; biết rõ SAGRI xin chuyển nhượng bất động sản nêu trên là chuyển nhượng phần góp vốn ra bên ngoài Doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước...

Dù vậy, ông Tuyến vẫn ký quyết định chấp thuận cho SAGRI chuyển nhượng sang Tổng Công ty Phong Phú trái quy định của pháp luật.

Sáng ngày 27/12/2021, TAND TP HCM mở phiên xét xử đối với cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang và 19 đồng phạm.

Ông Tất Thành Cang và các đồng phạm bị xét xử về các tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và “Tham ô tài sản” do liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (gọi tắt là IPC, 100% vốn nhà nước), Công ty Sadeco (công ty con của IPC).

{keywords}
Ông Tất Thành Cang

Theo truy tố, ông Tất Thành Cang đã có bút phê đồng ý phát hành 9 triệu cổ phiếu của Sadeco cho cho Công ty Nguyễn Kim, bỏ qua đấu giá giá trị cổ phần. Từ bút phê này của ông Cang đã khiến Sadeco thất thoát 1.103 tỷ đồng.

Vụ án vẫn đang trong tiến trình xét xử và chắc chắn cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang sẽ phải đối diện với những sai phạm đã gây ra.

Những vụ án nóng

Trong năm 2021, không chỉ các cựu lãnh đạo của Hà Nội và TP HCM phải ra hầu tòa, hàng loạt các vụ án gây chú ý khác cũng đã được đưa ra xét xử.

Ngày 29/4/2021, TAND TP Hà Nội tuyên phạt ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Công Thương) 11 năm tù vì tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

{keywords}
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng 

Bản án sơ thẩm cho rằng, các bị cáo trong vụ án đều là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, cán bộ chủ chốt của Bộ Công Thương và UBND TP HCM; có trình độ chuyên môn và hiểu biết trong lĩnh vực công tác nhưng đã thực hiện hành vi phạm tội trong thời gian dài, chuyển dịch quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP HCM) là tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước số tiền hơn 2.713 tỷ đồng.

Ngày 6/12/2021, hai đời Phó Tổng giám đốc VEC là Nguyễn Mạnh Hùng và Lê Quang Hào lần lượt nhận 7 và 6 năm tù giam.

Theo HĐXX, ông Hùng và Hào trong qúa trình tổ chức thi công Dự án cao tốc Đà Nẵng đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, không có giải pháp kiểm tra chất lượng công trình, dẫn đến công trình chất lượng không đảm bảo.

Dù vậy, hai bị cáo vẫn ký các biên bản nghiệm thu công trình. Thực tế công trình dự án không đảm bảo chất lượng. Hành vi của hai ông và đồng phạm gây thiệt hại và phải chịu trách nhiệm với số tiền hơn 422 tỷ đồng.

Chiều 24/12/2021, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Dương Văn Hòa (cựu Hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô) 12 năm tù giam vì tội Giả mạo trong công tác.

{keywords}
Bị cáo Dương Văn Hòa

Trong vụ án này, người cầm đầu là ông Trần Khắc Hùng (Chủ tịch HĐQT) đang bỏ trốn, nhưng hiệu trưởng, hiệu phó và nhiều cán bộ nhà trường đã phải nhận án tù vì đồng phạm với ông Hùng.

Theo bản án sơ thẩm, quá trình tuyển sinh, đào tạo của Trường ĐH Đông Đô, ông Hùng thấy một số cá nhân có nhu cầu lấy văn bằng 2 ngôn ngữ Anh để sử dụng làm nghiên cứu sinh, học thạc sĩ, thi tuyển công chức, thi nâng ngạch...

Vì vụ lợi, ông Hùng đã chỉ đạo Ban giám hiệu, Viện Đào tạo liên tục, Viện 4.0, Phòng Đào tạo và quản lý sinh viên, Phòng Tài vụ làm, cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho những người có nhu cầu.

Từ 4/2018- 3/2019, Trần Khắc Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.

Bác sĩ dính vòng lao lý, lỗi cơ chế hay do lòng tham?

Bác sĩ dính vòng lao lý, lỗi cơ chế hay do lòng tham?

Bác sĩ vốn được kính trọng gọi là “thầy thuốc”. Nhưng gần đây, liên tục những vụ sai phạm xảy ra tại các bệnh viện khiến những người mặc áo blouse trắng phải tra tay vào còng số 8.

T.Nhung

tin nổi bật

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng tuyển bóng đá nam

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31

Bé gái một tuổi nghi bị sát hại ở TP.HCM

Đến hiện trường, hàng xóm phát hiện chị T.T.M.N. (37 tuổi) bị vết cắt ở cổ, còn con gái một tuổi của người phụ nữ này đã tử vong.

Cổ động viên cả nước ùa ra đường tưng bừng mở tiệc chiến thắng

Khắp các ngả đường của Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành, cổ động viên ùa ra đường tưng bừng vẫy cờ đỏ sao vàng mở tiệc chiến thắng.

Vỡ òa cảm xúc các cổ động viên khi U23 Việt Nam ghi bàn giành ngôi vô địch

Hàng nghìn cổ động viên tập trung trước màn hình lớn trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31. Nhiều cung bậc cảm xúc được ghi nhận.

Phát hiện thi thể nam trên biển Nam Định, đầu không tóc, tay còn 1 ngón

Người dân đi biển phát hiện thi thể người đàn ông 40 tuổi, đầu không còn tóc, chỉ còn duy nhất 1 ngón tay.

CĐV Sài Gòn đứng kín phố đi bộ Nguyễn Huệ, đội mưa cổ vũ U23 Việt Nam

Chiều 22/5, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM rất đông người dân đã tập trung để cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết bóng đá Sea Game 31.

Triệu người hâm mộ hướng về Mỹ Đình, tiếp sức U23 Việt Nam

Nhiều cổ động viên Hà Nội, TP.HCM có mặt từ sớm tại các điểm có màn hình lớn để cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 tối nay (22/5).

Bắt giữ 'cò vé’ đang say sưa mời khách trận chung kết bóng đá U23 Việt Nam-Thái Lan

Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã lập hồ sơ xử lý 2 đối tượng phe vé trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 31 giữa Việt Nam - Thái Lan. Giá vé các đối tượng rao bán từ 15 -20 triệu đồng.

Công an TP.HCM đột kích các ‘lò độ xe’ trước trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan

Trước trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan tại SEA Game 31, lực lượng Công an TP.HCM đã đột kích hàng loạt ‘lò độ xe’ ở các quận, huyện.

Hỏa hoạn tại bãi giữ xe vi phạm của công an, gần 150 xe máy bị cháy rụi

Vụ hỏa hoạn bất ngờ bùng phát tại một bãi giữ xe vi phạm ngoài trời của công an phường ở Bình Dương khiến gần 150 xe máy bị cháy rụi.

Tàu hỏa chở hàng Bắc - Nam đâm ô tô tải chở bình gas ở Nghệ An

Tài xế xe tải thiếu quan sát khi băng qua đường sắt dân sinh ở Nghệ An, bất ngờ bị tàu hoả húc vào khiến người điều khiến ô tô bị thương nặng.

Đi đánh cá, 2 vợ chồng ở Hà Giang mất tích trên Sông Gâm

Cơ quan chức năng huyện Bắc Mê (tỉnh Hà Giang) đang tích cực tìm kiếm 2 nạn nhân mất tích trên Sông Gâm.

Hơn 20 người dương tính ma túy trong quán bar ‘trá hình’ ở Phú Quốc

Công an phát hiện 20 người dương tính ma túy trong quán bar “trá hình” ở TP Phú Quốc (Kiên Giang).

Vị thế Việt Nam trong cuộc trao đổi giữa Thủ tướng với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng

Trong tiệc chiêu đãi lãnh đạo các nước ASEAN tại Nhà Trắng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trao đổi song phương rất cởi mở, chân thành và thẳng thắn.

Đề xuất mức lương tối thiểu theo giờ từ 1/7

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất bổ sung quy định về lương tối thiểu theo giờ với Vùng I là 22,5 nghìn đồng/h; Vùng II là 20 nghìn đồng/h; Vùng III là 17,5 nghìn đồng/h; Vùng IV là 15,6 nghìn đồng/h.