Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Thông, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thương mại đầu tư Phúc Gia Bảo 868 (Công ty 868) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 4/8, Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Thông, Phó TGĐ Cty CP thương mại đầu tư Phúc Gia Bảo 868 để điều tra về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

{keywords}

Nguyễn Văn Thông (áo trắng) trong một lần dự sự kiện của công ty:

Theo kết quả điều tra, cơ quan công an xác định Nguyễn Văn Thông có vai trò giúp sức đắc lực cho Nguyễn Thế Anh - Tổng GĐ Công ty trong việc lừa đảo hàng trăm khách hàng với hình thức huy động vốn lãi suất cao.

Từ năm 2015, Nguyễn Văn Thông kết hợp với Nguyễn Thế Anh lập Công ty 868, có trụ sở chính tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) và nhiều chi nhánh tại TPHCM, Nha Trang, Nghệ An... để huy động vốn trái phép.

Với hình thức huy động vốn lãi suất cao, công ty đa cấp này đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hàng trăm khách hàng với tổng số tiền khoảng 300 tỷ đồng.

Cụ thể, theo cơ quan điều tra, Nguyễn Thế Anh và Nguyễn Văn Thông tự giới thiệu công ty của mình là đối tác chính thức của một tập đoàn Mỹ, đang cần hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng hệ thống cà phê, nấm linh chi đỏ, xây dựng chuỗi siêu thị mini tự chọn... và đề nghị khách hàng hợp tác đầu tư với hai mức.

Mức 1: Nếu đóng vào Công ty 36,6 triệu đồng sẽ được nhận 5 hộp cà phê hoặc một thẻ VIP 500 lần uống cà phê. Tháng thứ nhất sẽ nhận 9 triệu đồng tiền hoa hồng; tháng thứ hai 12 triệu đồng, tháng thứ ba 24 triệu đồng; tháng thứ tư, tháng thứ năm và tháng thứ sáu khuyến mãi đều là 27 triệu đồng. Tổng số tiền nhận được sau 6 tháng góp vốn là 126 triệu đồng. Từ tháng thứ 6 khách hàng sẽ được tái đầu tư với các mức 12 triệu đồng, 100 triệu đồng, 150 triệu đồng, 500 triệu đồng và hưởng lãi suất 5%/năm.

Mức 2: Nếu đóng vào 72,6 triệu đồng thì tổng số tiền nhận được sau 10 tháng đầu tư là hơn 2 tỷ đồng. Khách hàng được lấy lãi hằng tháng và số tiền tái đầu tư được trả lại sau 36 tháng.

Vì thấy lời cao nên nhiều người cả tin đã góp tiền vào công ty, nhưng sau một thời gian dài khách hàng không nhận lại được đồng nào.

Bị can Thông ngoài vai trò là Phó tổng giám đốc còn kiêm thêm Trưởng Chi nhánh số 82 Thăng Long (phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM).

Quá trình làm việc, Thông là người trực tiếp tham gia các cuộc họp bàn và đưa ra ý kiến thống nhất trong việc triển khai các gói huy động vốn.

CQĐT xác định ông Thông là người trực tiếp ký thông báo chỉ tiêu phân bổ gói huy động vốn 72.000.000 đồng đến các chi nhánh khác. Ngoài ra, bị can Thông với vai trò là Phó tổng giám đốc trực tiếp ký 168 hợp đồng huy động vốn của khách hàng với tổng số tiền gần 13 tỉ đồng.

Trước đó, từ tháng 4/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thế Anh, Tổng Giám đốc Công ty 868 để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

(Theo Cafebiz/ Trí Thức Trẻ)