Luật Giáo dục Đại học

Cập nhập tin tức Luật Giáo dục Đại học

Bộ GD-ĐT: Vướng mắc tự chủ đại học do hiểu chưa đầy đủ

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho rằng, những hạn chế khi thực hiện thí điểm tự chủ đại học theo Nghị quyết 77 là do cách hiểu chưa đầy đủ và chưa thống nhất.

Kiến nghị cấp lại bằng bác sĩ thú y sau 10 năm

- Trường ĐH Nông lâm TP.HCM có kiến nghị xin được cấp bằng bác sĩ Thú y sau 10 năm, "danh xưng bác sĩ Thú y không còn tồn tại".

Đại học nghiên cứu VN: Tiêu chuẩn cao, ưu tiên thấp

Cho rằng đại học nghiên cứu như những "tập đoàn quân", nhưng ưu tiên không rõ ràng, GS Đức giả sử "nếu là hiệu trưởng thì tôi cũng xin rút".

Đến 15/8, phải thành lập xong các hội đồng trường đại học

 - Nghị định 99 quy định tối đa trong vòng 6 tháng kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực, các cơ sở giáo dục ĐH phải thành lập xong hội đồng trường. Như vậy, đến 15/8/2020, việc thành lập hội đồng trường tại các cơ sở phải hoàn tất.

Hiệu trưởng Bách khoa lo lắng "dễ mất uy tín chương trình kỹ sư"

Việc quy định bằng cấp theo khung năng lực quốc gia là cơ hội để hội nhập quốc tế.

“Đủ chuẩn thì bằng kỹ sư, bác sĩ mới tương đương thạc sĩ”

TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết như vậy khi  trao đổi về những thay đổi của giáo dục đại học sắp tới.

“Hội đồng trường không phải nơi thông qua cho hiệu trưởng”

Có thể nói, đây là một cuộc cách mạng trong nhận thức, cần phải quyết tâm để thực hiện thiết chế này.

Thay đổi giáo dục đại học: Nửa mừng nửa băn khoăn

-“Ra đời” vào sát ngày cuối cùng năm 2019, Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Giáo dục Đại học sửa đổi được đón nhận với cả niềm vui lẫn điều chưa như ý.

Có bằng bác sĩ, kỹ sư có được hưởng lương thạc sĩ?

- Theo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học bằng kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ, kiến trúc sư... tương đương với trình độ thạc sĩ.

Trường tự chủ được mở ngành tới tiến sĩ nhưng không tăng người hưởng lương từ ngân sách

Cơ sở đại học tự chủ được tự mở ngành đào tạo tới bậc tiến sĩ trừ khối ngành sức khỏe, giáo viên, an ninh, quốc phòng. Về nhân sự được quyết định nhưng không làm tăng người hưởng lương từ quỹ lương do ngân sách nhà nước.

Muốn chuyển từ trường thành đại học phải có 10 ngành đào tạo tiến sĩ

Muốn chuyển trường đại học thành đại học chỉ còn yêu cầu tối thiếu 3 trường nhưng phải có 10 ngành đào tạo tiến sĩ, quy mô đào tạo chính quy 15.000 người.

Đề xuất tập hợp các đại học cùng chuyên ngành, giảm số lượng trường công lập

 - Nhà nước nên có chủ trương tập hợp đại học cùng chuyên ngành thành đa ngành, giảm số đại học công lập nhằm quản lý và phân phối nguồn lực hiệu quả.

Thực hư hàng nghìn tỷ đồng Tổng LĐLĐ Việt Nam cấp cho Trường ĐH Tôn Đức Thắng

 - Số tiền mà Trường ĐH Tôn Đức Thắng được Tổng LĐLĐ Việt Nam cấp vốn, cho vay vốn, giao quản lý, sử dụng đất đai… trị giá bao nhiêu?

Sắp lập 2 trường đại học trong 1 trường đại học

Đại học Quốc gia TP.HCM đã đồng ý về mặt chủ trương thành lập Trường Ngoại ngữ và Trường Giáo dục, trực thuộc Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM.

Đào tạo 150 tín chỉ trở lên mới được cấp bằng kỹ sư, bác sĩ

Chính phủ vừa ban hành Dự thảo Nghị định Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học. Dự thảo lấy ý kiến tới ngày 20/5, nếu thông qua sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7.

Chất lượng SV Sư phạm: Tồn vong của trường hay lợi ích quốc gia?

“Mâu thuẫn lớn nhất là sự tồn tại của các trường sư phạm hay lợi ích quốc gia? Đây là một bài toán không đơn giản”

Chính thức công bố Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học

Ngày 03/12/2018, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Lệnh số 13/2018/L-CTN công bố và Luật có hiệu lực từ ngày 01/07/2019.

Đaị học Việt Nam: Khuyến khích sáp nhập thành trường lớn, đa ngành

Chính sách lớn nhất, bao trùm lên toàn bộ các vấn đề được sửa đổi bổ sung là mở rộng tự chủ và nâng cao tự chủ của toàn hệ thống.

2018: Năm của những sự kiện giáo dục "chưa từng có"

Còn 3 tuần năm 2018 mới khép lại, nhưng những người quan tâm tới giáo dục đã bắt đầu rậm rịch nhìn lại "các sự kiện nổi bật".

Không phân biệt bằng đại học chính quy và tại chức

Các trường đại học phải công bố công khai chi phí đào tạo, mức thu học phí, mức thu dịch vụ tuyển sinh và các khoản thu dịch vụ khác.