Liên minh châu Âu đang tăng cường giám sát các phương tiện truyền thông xã hội, nền tảng thương mại điện tử và những nền tảng trực tuyến khác thông qua luật pháp, để bảo vệ và hỗ trợ sự phát triển của ngành công nghiệp kỹ thuật số cũng như bảo vệ chủ quyền kỹ thuật số. Thế giới tin rằng luật liên quan do EU ban hành sẽ giúp hạn chế cạnh tranh không lành mạnh và điều chỉnh trật tự của thị trường kỹ thuật số châu Âu.

{keywords}

Ủy ban Châu Âu gần đây đã công bố dự thảo Luật Dịch vụ Kỹ thuật số và Luật Thị trường Kỹ thuật số. Đây là đạo luật lớn đầu tiên của EU ở lĩnh vực này trong 20 năm qua. Nó nhằm mục đích làm rõ trách nhiệm của các nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số và tăng cường bảo vệ các phương tiện truyền thông xã hội, nền tảng thương mại điện tử và quy định của các nền tảng trực tuyến khác.

Đồng thời, EU cũng đạt được thỏa thuận về ngân sách khoảng 7,5 tỷ euro trong "Kế hoạch châu Âu kỹ thuật số", sẽ được sử dụng cho siêu máy tính, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng và cải thiện kỹ năng kỹ thuật số, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của con người.

Cung cấp quy tắc số thống nhất

Luật Dịch vụ Kỹ thuật số và Luật Thị trường Kỹ thuật số cung cấp một bộ quy thống nhất của Liên minh Châu Âu. Cả hai đều có điểm nhấn riêng, cái trước nhấn mạnh trách nhiệm xã hội, cái sau nhấn mạnh khía cạnh kinh tế.

Theo Luật Dịch vụ Kỹ thuật số, các nền tảng trực tuyến với hơn 45 triệu người dùng có nghĩa vụ chủ động xem xét, xử lý và xóa ngay nội dung bất hợp pháp như thông tin sai lệch, khủng bố và phát ngôn gây hiềm khích, đồng thời kiểm tra xem nền tảng của họ có phải là sản phẩm nguy hiểm hay hàng giả của bên thứ ba hay không. Nó cũng tiết lộ các thông số thuật toán của nhà quảng cáo và thông tin xếp hạng. Công ty vi phạm sẽ bị phạt tới 6% doanh thu hàng năm.

Luật Thị trường số sẽ tăng cường sự giám sát của các đại gia Internet để giải quyết vấn đề cạnh tranh không lành mạnh. Theo đạo luật, các công ty có doanh thu, số lượng người dùng hoặc giá trị thị trường đạt đến một quy mô nhất định và cung cấp dịch vụ nền tảng ở ít nhất ba quốc gia châu Âu được định nghĩa là "người gác cổng".

Dư luận thường tin rằng Google, Apple, Amazon, Facebook và những gã khổng lồ công nghệ Internet khác của Mỹ mới đáp ứng được những tiêu chuẩn này. Theo báo cáo đánh giá nội bộ trước đây do Liên minh châu Âu công bố, những đại gia trên đã có những hành động như đặt ra điều khoản hợp đồng không công bằng, tính phí hoa hồng quá mức và ưu đãi sản phẩm tự vận hành trên nền tảng, vi phạm nguyên tắc công bằng. Đáp lại, dự luật đặt ra hàng loạt quy định nghiêm ngặt, những người vi phạm sẽ bị phạt tới 10% doanh thu hàng năm và thậm chí bị cấm hoàn toàn vào thị trường EU.

Bảo vệ chủ quyền kỹ thuật số của EU

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên EU tăng cường giám sát mạng lưới từ các quy tắc. Trong những năm gần đây, Liên minh Châu Âu đã liên tiếp phát hành một số tài liệu chính sách như Quy định chung về bảo vệ dữ liệu và Quy định về dòng chảy tự do của dữ liệu phi cá nhân.

Theo Tòa án Kiểm toán châu Âu, EU đã không hiệu quả trong việc kiềm chế cạnh tranh ác ý giữa Facebook và Google. Một số nhà phân tích tin rằng những nỗ lực của Liên minh Châu Âu nhằm hạn chế nội dung trực tuyến bất hợp pháp, chẳng hạn như phát ngôn gây hiềm khích trực tuyến cũng không đủ. Nguyên nhân sâu xa do EU đã đánh mất "chủ quyền kỹ thuật số".

Dữ liệu cho thấy, thị phần Châu Âu trong giá trị vốn hóa thị trường của 70 nền tảng kỹ thuật số lớn nhất thế giới khá thấp và 92% dữ liệu của các nước phương Tây được lưu trữ ở Mỹ, chỉ 4% được lưu trữ ở Châu Âu. Các nền tảng thương mại điện tử và nền tảng xã hội của Mỹ đã chiếm hầu hết thị trường châu Âu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen coi chủ quyền kỹ thuật số là nền tảng trong mục tiêu "hành động độc lập trong thế giới kỹ thuật số" của EU. Trước đó, Liên minh châu Âu đạt được thỏa thuận về ngân sách khoảng 7,5 tỷ euro cho "Kế hoạch châu Âu kỹ thuật số", sẽ được sử dụng cho siêu máy tính, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, cải thiện kỹ năng kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

13 quốc gia châu Âu bao gồm Đức, Pháp và Tây Ban Nha đã khởi động "Chương trình liên minh công nghiệp bán dẫn và chip điện tử châu Âu" nhằm phá vỡ sự thống trị của Mỹ trong lĩnh vực chip; Đức và Pháp cùng ra mắt dự án điện toán đám mây Gaia-X vào tháng 6/2020 để tăng cường bảo mật dữ liệu châu Âu nhằm thay thế “Đám mây của Mỹ”. Liên minh châu Âu gần đây thông báo sẽ thành lập một trung tâm nghiên cứu an ninh mạng để cải thiện khả năng an ninh mạng và tăng cường quyền tự chủ chiến lược.

Tạo một sân chơi bình đẳng

Sau khi hai dự thảo luật được đưa ra, nhiều người châu Âu đã hoan nghênh và nhận định chúng sẽ tạo ra một thị trường kỹ thuật số công bằng, cởi mở và minh bạch hơn. Jan Panflat, nhà tư vấn chính sách cấp cao của Tổ chức Quyền Kỹ thuật số Châu Âu, tin rằng công nghệ kỹ thuật số đã có những bước phát triển vượt bậc và hệ sinh thái Internet trải qua những thay đổi to lớn, nhưng luật về trách nhiệm của các nền tảng trực tuyến vẫn chưa được cập nhật.

Tất nhiên, giới công nghệ của Mỹ bày tỏ sự không hài lòng. Facebook và Amazon tin rằng hành động nhắm mục tiêu vào một số công ty là không công bằng. Google bày tỏ lo ngại rằng dự luật mới sẽ hạn chế khả năng của nền tảng trong việc tiếp tục cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như người tiêu dùng.

Phòng Thương mại Mỹ tuyên bố, dự thảo mới của EU sẽ không giúp ích gì cho khả năng cạnh tranh của chính châu Âu. Jon Fleck, Phó giám đốc Sáng kiến ​​Tương lai Châu Âu của Tổ chức tư vấn Mỹ "Hội đồng Đại Tây Dương", đánh giá các quy định mới có thể làm gia tăng sự khác biệt trong lĩnh vực kỹ thuật số giữa Mỹ với Châu Âu, và cuộc chơi trong việc giám sát kỹ thuật số sẽ leo thang trong tương lai.

Điệp Lưu

Luật mới của EU có khóa chặt quyền lực của những gã khổng lồ công nghệ?

Luật mới của EU có khóa chặt quyền lực của những gã khổng lồ công nghệ?

Hai dự luật mới của EU đã được đệ trình, dù phải mất một khoảng thời gian để thông qua nhưng mối đe dọa dành cho nhóm Big Tech ngày một gia tăng do áp lực từ các quốc gia thành viên.