Luật sư định đọc thơ tặng Phan Văn Vĩnh, chủ tọa ngăn lại

Luật sư đã về quê tìm hiểu về bị cáo Phan Văn Vĩnh và định đọc 4 câu thơ người dân viết.

 - Luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh nói đã về Nam Định - quê ông Vĩnh để tìm hiểu con người của thân chủ và định đọc 4 câu thơ người dân viết.

Những người phụ nữ 'chết chùm' không trách móc Phan Sào Nam

Vụ đánh bạc ngàn tỷ: Nguyễn Văn Dương khai gì sáng 19/11?

Sáng nay, HĐXX tiếp tục phần thẩm tra, xét hỏi với bị cáo Phan Văn Vĩnh.

Luật sư Lê Hồng Khanh đặt nhiều câu hỏi liên quan tới cơ cấu tổ chức, bộ máy hoạt động và nghiệp vụ của ngành, ông Vĩnh từ chối trả lời do liên quan tới bí mật nội bộ. 

{keywords}
Bị cáo Phan Văn Vĩnh trong phiên xét xử sáng 20/11. Ảnh: Đình Hiếu

Đặt câu hỏi về quá trình công tác 45 năm, bị cáo đã có giấy khen, thành tích gì, bị cáo Phan Văn Vĩnh nói những giấy tờ này đã nộp cho CQĐT nên xin phép không trả lời.

Luật sư Khanh xin phép HĐXX cho công bố thông tin về thành tích của ông Vĩnh, được phong danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang; đã có nhiều chiến công trong phòng chống, tấn công tội phạm; chỉ huy lực lượng công an tấn công vụ tội phạm cướp tiệm vàng ở Nam Định vào năm 1991, bị tội phạm dùng lựu đạn ném trả làm hỏng 1 mắt... 

{keywords}
Luật sư Lê Hồng Khanh định đọc thơ tặng thân chủ. Ảnh: Đình Hiếu

Luật sư giải thích, những thành tích, chiến công này là tình tiết giảm nhẹ.

Luật sư cho biết đã tìm về quê hương Nam Định của bị cáo Vĩnh. Không được bị cáo trả lời câu hỏi về nhân thân, luật sư xin phép đọc 4 câu thơ mà người dân viết. Chủ tọa ngắt ngang không để luật sư kịp đọc, vì phiên tòa đang ở phần xét hỏi, thẩm vấn.

"Có lỗi nên tôi mới ngồi đây"

Nhiều luật sư khác tham gia đặt câu hỏi với bị cáo Phan Văn Vĩnh liên quan tới hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn”. 

Hầu hết thời gian thẩm vấn sáng nay, ông Phan Văn Vĩnh ngồi ghế trả lời. "Nhiều luật sư đã thẩm vấn tôi về câu hỏi này và tôi cũng đã trả lời. Nay tôi xin trả lời lại lần nữa để không luật sư nào hỏi nữa”, bị cáo nói dứt khoát, rành mạch.

{keywords}
Bị cáo Phan Văn Vĩnh nhiều lúc xúc động không trả lời được thẩm vấn. Ảnh: Đình Hiếu

Theo bị cáo Vĩnh: “Văn bản số 1314 là văn bản chính thức đánh dấu thời điểm để tôi bắt đầu xác nhận trong mình là CNC tổ chức đánh bạc, còn trước thời điểm văn bản này tôi chưa được nhận bất kỳ báo cáo, văn bản hay biết thông tin nào về việc CNC tổ chức đánh bạc”.

Luật sư hỏi: Vì điều này nên những hành vi trước khi biết CNC tổ chức đánh bạc có thể hiểu không phải là hành vi ông tiếp tay; do đó, văn bản 1314 có tính chất quyết định tới hành vi của ông trong việc trở thành “chân rết” của đường dây đánh bạc này hay không? Bị cáo Phan Văn Vĩnh trả lời: “Chính xác”.

Một nội dung mà các luật sư muốn bị cáo làm rõ, đó là việc Phan Văn Vĩnh ký, bút phê tại 2 văn bản 2229 và 3329 liên quan trực tiếp đến kế hoạch tổ chức, tấn công tội phạm công nghệ cao và báo cáo tình hình CNC lên lãnh đạo Bộ Công an. 

{keywords}
Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh. Ảnh: Kiên Trung

Bị cáo Vĩnh nói: Bối cảnh khi ký tháng 11 thì tháng 12 tôi nghỉ hưu. Khi đó, anh Nguyễn Thanh Hóa gửi tôi tờ trình và báo cáo nhờ tôi ký để trình lãnh đạo Bộ.

Trước đó, tôi đã ký văn bản 2229 về việc chỉ đạo C50 lên kế hoạch tấn công tội phạm công nghệ cao, tổ chức bóc dỡ, xử lý nghiêm 96 đối tượng tội phạm công nghệ cao, trong đó dù CNC là công ty nghiệp vụ của ngành cũng không ngoại lệ.

Nguyễn Thanh Hóa vẫn khẳng định với tôi về việc C50 đang thực hiện theo sự chỉ đạo của tôi tại văn bản 2229. Văn bản mà Nguyễn Thanh Hóa nhờ tôi ký là văn bản không số; do sắp nghỉ hưu nên tôi cũng không muốn can thiệp sâu vào những việc của anh em ở lại sau tiếp tục công tác, vì Nguyễn Thanh Hóa nhờ tôi ký để trình lên cấp trên theo đúng quy định ngành là văn bản không được gửi vượt cấp, nên tôi chỉ ký bút phê chứ không xem nội hàm bên trong của văn bản.

“Tất cả những văn bản trước đó, văn bản 2229 kiên quyết đấu tranh với tội phạm, sau đó là văn bản không số, sau này trở thành văn bản 3329, lẽ ra ông phải ngăn chặn Hóa gửi lên lãnh đạo Bộ”, luật sư nói.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh: Tôi thiết nghĩ với nội dung như thế anh Hóa sẽ trình bày rõ hơn trước HĐXX về ý chí tại sao như thế. Mọi hoạt động của cấp dưới, dù đúng sai đều phải báo cáo cấp trên trước khi hành động, đó là quy chế của ngành. Tôi nghĩ mình chỉ còn một chút nữa là về hưu nên việc lúc đó là của các đồng chí còn đang công tác tiếp tục báo cáo thủ trưởng để tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo”.

Trả lời câu hỏi “Bị cáo có lỗi gì trong việc xử lý như thế hay không”, bị cáo Vĩnh nói: “Có lỗi nên tôi mới ngồi đây phục vụ các luật sư và HĐXX như thế này”.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh nghẹn ngào nhận trách nhiệm, ân hận và day dứt

Bị cáo Phan Văn Vĩnh nghẹn ngào nhận trách nhiệm, ân hận và day dứt

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Phan Văn Vĩnh nói rất thấm thía, ân hận và day dứt khi để vụ việc này xảy ra.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh: Mua đồng hồ 7.000 USD từ tiền bán cây cảnh

Bị cáo Phan Văn Vĩnh: Mua đồng hồ 7.000 USD từ tiền bán cây cảnh

Bị cáo Phan Văn Vĩnh khai tại tòa chiều nay, tiền mua đồng hồ 7.000 USD là do bán cây cảnh mà có.

 

Phan Sào Nam bật khóc nhắc tới vợ và 3 con nhỏ đang đi ở trọ

Phan Sào Nam bật khóc nhắc tới vợ và 3 con nhỏ đang đi ở trọ

Bị cáo Phan Sào Nam bật khóc khi nhắc tới vợ và 3 con nhỏ phải đi thuê nhà sinh sống kể từ khi bị cáo bán hết tài sản để khắc phục hành vi phạm tội.

Kiên Trung - Tuyết Nhung

tin nổi bật

Quan hệ bạo dâm, thanh niên khiến người yêu đồng giới mất mạng

Để làm mới chuyện phòng the, Vũ và anh T. thường xuyên quan hệ bạo dâm. Trong một lần làm theo yêu cầu của người yêu, Vũ đã khiến anh này mất mạng.

Cụ ông 78 tuổi lĩnh 20 năm tù vì hiếp dâm bé gái 8 tuổi

Cụ ông 78 tuổi ở Cần Thơ thực hiện hành vi hiếp dâm bé gái 8 tuổi đã bị Tòa án tuyên phạt 20 năm tù.

Thanh niên đánh chết người yêu trong khách sạn nhận án 19 năm tù

Dẫn chị Hoa về khách sạn để chơi ma túy, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, Nam lấy gậy đập liên tiếp khiến người yêu tử vong.

Tòa phúc thẩm chấp nhận kháng nghị vụ Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị kiện

Cho rằng Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa từ chối cung cấp thông tin về dự án sân golf cho là vi phạm quy định, ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục kháng cáo.

Ham tiền thưởng, các con bạc ‘cống nạp’ hàng ngàn tỷ đồng cho ông trùm

Để các nhánh lôi kéo nhiều con bạc, đường dây đánh bạc của Chiu Hao Cheng đã dùng chiêu khuyến khích tiền thưởng. Cao nhất tiền thưởng từ 40%, thấp nhất là 20%, tùy theo tỷ lệ con bạc thắng, thua.

20 năm tù với kẻ nhiều lần hiếp dâm cháu

Hãm hại cháu gái của vợ xong, Hào dọa cháu bé không được nói với ai, nếu không sẽ cho nghỉ học. Quá sợ hãi nên mỗi lần Hào đòi hỏi, bé gái lại phải nhắm mắt nghe theo suốt nhiều năm trời.

Ông trùm đường dây đánh bạc lớn gấp 3 lần đường dây của Phan Sào Nam chết vì Covid-19

Từ Đài Loan, Chiu Hao Cheng sang Việt Nam tổ chức đường dây đánh bạc khủng lên tới 30 ngàn tỷ đồng. Vụ án chưa kịp đưa xét xử, ông trùm Chiu Hao Cheng đã chết vì mắc Covid-19.

Giám đốc mang 2 bao tiền hối lộ cán bộ ngân hàng để vay hàng chục tỷ đồng

Để vay được 75 tỷ đồng từ ngân hàng, Cường phải xách hai bao tiền tới gặp giám đốc ngân hàng, đút lót để công việc suôn sẻ.

Vụ núi Chín Khúc, cựu Giám đốc Sở TN&MT Khánh Hòa bị tuyên y án

Ông Võ Tấn Thái (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa) cùng cấp dưới kháng cáo do sai phạm trong hai dự án phá nát núi Chín Khúc, nhưng không được giảm án.

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".