Lùng mua, vét cạn trong dân, thịt lợn tăng giá chưa từng có

Các doanh nghiệp chăn nuôi đang ồ ạt tăng giá, tiểu thương nhỏ lẻ lùng mua khắp vùng, giá thịt lợn từ chuồng trại cho đến chợ tăng cao chưa từng có, chạm mốc 60.000 đồng/kg.

Thịt lợn tăng giá từng ngày, xếp hàng chờ mua

Sau một thời gian dài giữ ổn định ở mốc 45.000-50.000 đồng/kg, mấy ngày đầu tháng 10, giá thịt lợn hơi xuất chuồng tăng mạnh, thậm chí tăng từng ngày.

Sáng 7/10, Tập Đoàn Dabaco chính thức niêm yết giá thịt lợn hơi xuất chuồng lên mốc 59.000-60.000 đồng/kg tuỳ vùng miền. Tập đoàn C.P cũng chiều chỉnh giá lợn hơi tại miền Bắc tăng lên mức 56.500 đồng/kg.

Ngay trước đó, Tập đoàn C.P công bố giá bán lợn ngày 6/10 tăng thêm 1.500-2.000 đồng/kg tùy từng khu vực. Tại miền Bắc, giá lợn hơi của C.P tăng lên 55.000 đồng/kg, còn khu vực miền Nam được điều chỉnh tăng lên 50.000 đồng/kg.

Tương tự, sáng 6/10, Tập đoàn Dabaco Việt Nam công bố giá bán lợn hơi xuất chuồng tại miền Bắc là 57.000 đồng/kg, riêng khu vực Tuyên Quang giá mở trại đã chạm mốc 58.000 đồng/kg.

So với ngày 5/6, giá lợn hơi của tập đoàn này tăng thêm 2.000 đồng/kg, với ngày 4/10 tăng thêm 4.000 đồng/kg.

{keywords}
Giá thịt lợn được doanh nghiệp đẩy tăng lên mốc 58.000 đồng/kg vào ngày 6/10

Lãnh đạo tập đoàn này lo ngại, công ty hiện không đáp ứng đủ nhu cầu, đơn hàng thịt lợn của thương lái, lò mổ. Bởi, sản lượng bán ra vẫn phải theo kế hoạch hàng ngày cũng như chỉ đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng cũ, với khách hàng mới lúc này vẫn phải chờ đợi và xếp hàng.

Trên thực tế, đến nay dịch bệnh đã phủ kín 63 tỉnh, thành phố, “cướp” đi gần 6 triệu con lợn kể từ khi Việt Nam công bố 2 ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên vào ngày 19/2 tại Hưng Yên và Thái Bình.

Trong khi đó, các trang trại lớn, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn không dám tái đàn do lo sợ dịch bệnh bùng phát trở lại, gây thiệt hại lớn. Điều này khiến nguồn cung thịt lợn ngày càng khan hiếm. Chưa kể, thời điểm này đang là mùa cao điểm tiêu thụ thịt lợn nên giá  càng tăng mạnh.

Các doanh nghiệp chăn nuôi dự báo, giá lợn những ngày tới tiếp tục tăng mạnh và sớm cán mốc 60.000 đồng/kg - mức giá cao chưa từng có. Đáng chú ý, giá lợn được dự báo rất khó giảm, sẽ duy trì xung quanh ngưỡng 60.000 đồng/kg trước khi tăng giá và thiết lập mặt bằng giá mới.

Thương lái lùng mua, dân cạn lợn thịt

Chiều ngày 6/10, trao đổi với PV. VietNamNet, ông Lê Hoàng Quân, một thương lái chuyên gom mua lợn ở khu phực Việt Trì (Phú Thọ), thừa nhận, khoảng một tuần nay giá lợn tăng từng ngày và chưa có dấu hiệu ngừng lại.

“Giá tăng cao song lợn cũng không hề dễ mua như trước”. Ông Quân nói và cho biết, cách đây một tháng việc gom mua lợn vẫn khá dễ. Tuy nhiên, một tuần nay thì việc thu gom khó khăn hơn rất nhiều, đặc biệt là những lò mổ nhỏ lẻ.

Ông kêt, trước có thể mua vài con mỗi lần, giờ đi mua lẻ như vậy không có, trại không đồng ý bán. Các lò mổ nhỏ đành phải mua chung với số lượng lớn và chấp mua mua mức giá cao hơn so với giá công ty. Ví dụ như ngày 6/10, giá công ty là 58.000 đồng/kg thì thương lái nhỏ như ông phải chấp nhận mua lợn hơi xuất chuồng giá 59.000 đồng/kg.

“Nguồn lợn ở các hộ chăn nuôi đã cạn. Thương lái như tôi phải lùng mua khắp vùng, đặt cọc tiền mua cả đàn mà các trại vẫn không chịu bán, sợ hố hàng vì giá lợn đang tăng từng ngày”, ông chia sẻ.

{keywords}
Thịt lợn tại chợ cũng đang tăng giá mạnh do nguồn cung khan hiếm

Ghi nhận tại các chợ ở Hà Nội, những ngày này giá thịt lợn có xu hướng tăng mạnh. Cụ thể, tại chợ Đại Từ giá các loại thịt mông, vai, ba chỉ, chân giò đều được điều chỉnh tăng lên mốc 95.000-100.000 đồng/kg, nạc thăn giá 110.000 đồng/kg, sườn lợn giá 115.000 đồng/kg,...

Chị Nguyễn Thị Nga - một tiểu thương bán thịt tại chợ Đại Từ, cho hay, do giá tại chợ đầu mối tăng mạnh nên thịt lợn tại chợ dân sinh cũng được tiểu thương điều chỉnh tăng theo.

“Sang mùa thu nhu cầu sử dụng thịt lợn tăng mạnh vì trời đã mát mẻ, nhưng nguồn hàng tại chợ đầu mối dịp này có vẻ khan hiếm”. Chị Nga kể rằng, mùa hè đi lấy thịt khá dễ dàng, giờ chỉ cần chậm chân nửa tiếng là ra chợ đầu mối không nhập được thịt ngon về bán nữa, thậm chí còn cháy hàng.

Trong khi đó, chị Đào Thị Nhàn, chủ một cơ sở làm giò chả tại Thường Tín (Hà Nội), cũng nhận xét, giá thịt lợn đang tăng mạnh. Nhà chị làm giò chả chủ yếu làm từ thịt mông, mấy hôm nay ra chợ đầu mối gom mua mặt hàng này giá đã tăng thêm khoảng 10.0000 đồng/kg.

Giá tăng cao hơn rất nhiều, chị Nhàn không thể gom đủ được số thịt mình cần mua.

“Ngày trước tôi gom mua khoảng trên 3 tạ thịt mông về làm hàng. Các đầu mối ở chợ họ còn chở đến tận nhà cho mình. Giờ thì khác, tôi phải ra tận chợ đầu mối gom, tranh nhau mua mãi mới được khoảng 2 tạ, có hôm còn được ít hơn”, chị chia sẻ.

Công ty nghiên cứu thị trường Ipsos Business Consulting ước tính quy mô đàn nái trên cả nước đã giảm khoảng 30% so với cùng kỳ, trong đó các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là đối tượng chịu tác động lớn nhất từ dịch tả lợn. Rabobank cũng dự báo sản lượng lợn tại Việt Nam cả năm 2019 có thể giảm 15-19% so với cùng kỳ. 

Ipsos ước tính Việt Nam có thể thiếu hụt 500.000 tấn thịt trước Tết Nguyên đán do nguồn cung chưa hồi phục.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến thừa nhận, thị trường trong nước cũng có những dự báo giá lợn sẽ lên cao, thậm chí rất cao trong thời gian tới là hoàn toàn có cơ sở. Bởi nguồn cung lợn tại Việt Nam và các nước lân cận, nhất là lượng lợn từ Trung Quốc giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.

Theo ông Tiến, vẫn chưa có căn cứ để tính cụ thể việc thiếu thịt lợn trong dịp Tết tới. Song, từ thực tiễn, dự báo giá thịt lợn sẽ tăng cao, có thể lên mức 55.000-60.000 đồng/kg vào những tháng cuối năm.

Như Băng

tin nổi bật

Hàng Việt lép vế, Tết trung thu rước toàn lồng đèn Trung Quốc

Sản phẩm lồng đèn Trung thu truyền thống tại làng nghề đang chậm chân trong cuộc đua về mẫu mã, sự đa dạng so với lồng đèn Trung Quốc.

Đằng sau những lớp học làm giàu siêu cấp: Những lớp học quái dị

Vài năm trở lại đây, những lớp học làm giàu online cũng như offline được tổ chức hết sức rầm rộ từ Nam ra Bắc, từ thành thị đến nông thôn. Nhiều học viên ôm mộng sau khóa học sẽ từ hai bàn tay trắng trở thành triệu phú, tỷ phú...

Vì sao trà sữa đắt nhưng người mua không xót tiền

Trước đây, mọi người thường đến quán cà phê để tán gẫu với bạn bè. Bây giờ, các cửa hàng trà sữa đang trở thành lựa chọn thay thế.

Top đầu thế giới, dưa lưới Trung Quốc lăn lóc đầy chợ Việt

Các loại dưa lưới vàng và dưa lưới xanh Trung Quốc đang tràn sang chợ Việt với giá rẻ chỉ bằng 1/4 so với hàng Việt Nam.

Hái thuê thứ quả đặc sản đen sì, nông dân đút túi tiền triệu

Từ giữa tháng 8 đến hết tháng 10, người dân ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bước vào mùa thu hoạch trám đen. Thời gian này những thợ hái trám làm không hết việc, mỗi ngày đút túi tiền triệu.

Lạ lùng chàng trai Việt đam mê ớt, ba năm nếm thử... 500 loại độc lạ

Ba năm qua, Hà Thành Nhân đã trồng và nếm thử 500 giống ớt độc lạ. Với anh, sưu tầm ớt chính là đam mê bất tận.

Vé thương gia dịp Tết chặng lệch đầu chỉ 1,8 triệu đồng

Giá vé Tết đắt đỏ, dao động 5-8 triệu đồng/khứ hồi. Các hãng phải giải quyết bài toán “lệch đầu” để cân đối chi phí chuyến bay.

Lạc vào ngõ ẩm thực giữa lòng phố cổ, chỉ 100.000 đồng đã no căng bụng

Con ngõ nhỏ chỉ dài khoảng 200m bán các món ăn đặc sắc của Hà Nội từ bánh tôm đến bún ốc, bún chả que tre… Nhiều thực khách đặt cho ngõ chợ cái tên "thiên đường" rút ví không quá 100.000 đồng.

Người Việt chi gần 8.500 tỷ đồng mua trà sữa

Theo báo cáo mới, người dân Việt Nam đã chi 362 triệu USD (khoảng 8.472 tỷ đồng) để mua trà sữa và các sản phẩm tương tự trong năm 2021.

Tôm sú 'khổng lồ' giá 650.000 đồng/kg

Lần đầu tiên tiểu thương ở Sóc Trăng mua được nhiều tôm sú thiên nhiên có trọng lượng trên 200 gram/con và nhanh chóng tiêu thụ với giá cao gấp 3 lần tôm sú thường.

Trung Quốc chi 17 tỷ USD nhập khẩu, Việt Nam chặn gấp lợn vượt biên

Chi tới 17 tỷ USD để nhập khẩu trong 7 tháng, song giá thịt lợn tại Trung Quốc vẫn cao kỷ lục. Do chệnh lệch giá, Bộ NN-PTNT "ra lệnh” chặn ngay tình trạng lợn vượt biên sang nước láng giềng.

Trồng các loại cỏ dại, bất ngờ thu lời cao

Cỏ vốn mọc hoang, không nhiều người nghĩ đến việc trồng cỏ. Song, hiện nay, ở một số nơi, người dân nhờ trồng cỏ dại mà trở nên khấm khá, đổi đời.

Hãng bay Nhật Bản phục vụ món ăn từ dế

Theo xu hướng phục vụ các loại thực phẩm bền vững, thân thiện với môi trường, hãng hàng không Zipair đang phục vụ các món ăn với nguyên liệu côn trùng cho khách hàng.

Trồng cây thu từ hoa đến củ, nông dân có tiền tỷ mỗi năm

Hoa sâm bố chính được chế biến làm trà, còn củ sâm bố chính được chế biến thành các sản phẩm như bột sâm, sâm khô lát, cao sâm...đều bán được giá.

Sốt xình xịch bánh trung thu 3D độc lạ

Nhiều người đang săn mua loại bánh trung thu 3D với tạo hình vô cùng bắt mắt để làm quà biếu, tặng.