Tối ngày 8/9 (Rạng sáng 9/9 giờ Việt Nam), Điện Buckingham đã ra thông báo về việc Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà tại lâu đài Balmoral (Scotland), hưởng thọ 96 tuổi.

Nữ hoàng Elizabeth II hay Elizabeth đệ nhị là vị quân chủ của Vương quốc Anh và 14 quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung. Lên ngôi từ năm 1952, bà là người đứng đầu chế độ quân chủ Anh trong 70 năm và thậm chí đã trở thành một biểu tượng văn hóa trong mắt công chúng. 

Nữ hoàng Anh Elizabeth II. (Ảnh: The Guardian)

Sau khi tin tức về Nữ hoàng Anh đột ngột qua đời được phát đi, lượng tìm kiếm của người dùng Internet về Nữ hoàng Elizabeth II đã tăng vọt. 

Ghi nhận của Google Trend cho thấy, tại Việt Nam, Nữ hoàng Anh Elizabeth II hiện đang xếp thứ 2 về xu hướng tìm kiếm trong 24 giờ đồng hồ qua. 

Kể từ nửa đêm ngày 8/9 (giờ Việt Nam), mức độ quan tâm trong hoạt động tìm kiếm về chủ đề Nữ hoàng Anh Elizabeth II đạt thang điểm 100/100. Số lượng bản tin về chủ đề này cũng tăng vọt với hơn 160 bản tin trên khắp các mặt báo. 

Lượng tìm kiếm về Nữ hoàng Anh Elizabeth II tăng vọt trong 24 giờ qua. (Số liệu: Google Trend)

Các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất về chủ đề này là Nữ hoàng Anh, Elizabeth, Queen Elizabeth, Nữ hoàng Elizabeth, Elizabeth II, Nữ hoàng Anh mất, Thái tử Charles, Queen Elizabeth II,...

Tại Vương quốc Anh, chủ đề liên quan đến Nữ hoàng Elizabeth II cùng các thành viên trong vương thất Anh cũng thu hút lượng tìm kiếm lớn trên các trang mạng. Theo đó, trong 10 xu hướng tìm kiếm nổi bật tại Vương quốc Anh, có tới 6 chủ đề liên quan đến sự kiện này. 

Điều tương tự cũng diễn ra tại các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung như Canada, Australia, New Zealand, Ireland,... và nhiều quốc gia khác trên thế giới. 

Trọng Đạt