Trả lời VietNamNet sáng nay (22/12), Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang Từ Quốc Hiệu cho biết, sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an khởi tố loạt bị can liên quan đến kit test Covid-19 của Công ty Việt Á, tỉnh Bắc Giang đã nhanh chóng cho rà soát ở các cơ sở y tế. 

"Qua rà soát trong gần hai năm thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đều không ký hợp đồng mua máy móc, trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế với Công ty cổ phần công nghệ Việt Á", ông Từ Quốc Hiệu khẳng định.  

Theo ông Hiệu, trước khi mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, ngành Y tế Bắc Giang đều tham khảo giá công khai tại cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và thực hiện đúng các quy định về đầu tư, mua sắm công. Các thiết bị, sinh phẩm đều mua với giá phù hợp, thấp hơn mức niêm yết.

{keywords}

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang Từ Quốc Hiệu. Ảnh: Đoàn Bổng

Tháng 5/2021, tỉnh Bắc Giang được biết đến là tâm dịch của cả nước với hàng nghìn ca mắc Covid-19. Hàng loạt ổ dịch phức tạp phát sinh từ cộng đồng đến các khu công nghiệp khiến hệ thống chống dịch tại địa phương này quá tải. 

Lý giải vì sao Bắc Giang không mua kit test Covid-19 của CP Công nghệ Việt Á, đại diện Sở Y tế Bắc Giang cho hay, thời điểm đó, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã chung sức, đồng lòng hỗ trợ Bắc Giang máy móc, vật tư, trang thiết bị y tế. Bởi vậy, tỉnh Bắc Giang đã chủ động được nguồn sinh phẩm và máy móc phục vụ xét nghiệm.

Bắc Giang từng lấy mẫu xét nghiệm diện rộng và việc này được đa phần các doanh nghiệp, người dân ủng hộ bởi giá thành chỉ ở mức khoảng 50.000 đồng/mẫu gộp 20 người. Trong khi đó, chi phí này, theo bảng giá của Bộ Y tế công bố ở mức 100.000 đồng.

Trước đó, ngày 18/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan. 

CQĐT Bộ Công an đang làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán Kit test Covid cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, để có tiền trích % cho Phạm Duy Tuyến (Giám đốc CDC Hải Dương), ông Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Việt Á) đã nâng khống giá đầu vào chi phí sản xuất sản phẩm vật tư, thiết bị của Công ty Việt Á.

{keywords}
Phan Quốc Việt (trái) và Giám đốc CDC Hải Dương Phạm Duy Tuyến. Ảnh: Bộ Công an

Công ty Việt Á đã "lại quả" cho Phạm Duy Tuyến gần 30 tỷ đồng. Đây là số tiền được trích % trên tổng giá trị theo 5 hợp đồng.

Ngoài Phan Quốc Việt và Phạm Duy Tuyến, Cơ quan điều tra khởi tố 5 đối tượng liên quan để làm rõ các sai phạm.

Đoàn Bổng 

Cách móc nối giữa Việt Á và CDC Hải Dương để đút túi riêng hàng chục tỷ đồng

Cách móc nối giữa Việt Á và CDC Hải Dương để đút túi riêng hàng chục tỷ đồng

Công ty Việt Á bán kít xét nghiệm Covid -19 cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng, giá trị 151 tỷ đồng. Phan Quốc Việt đã chi tiền ngoài hợp đồng cho lãnh đạo CDC Hải Dương gần 30 tỷ đồng.