Thủ đô nước Pháp đã biến thành một mớ hỗn độn khi cảnh sát đối đầu với người biểu tình. Những hình ảnh trên truyền hình Pháp cho thấy hàng chục xe máy, ôtô bị đốt cháy, khói đen bốc lên trời. Cảnh sát cũng sử dụng vòi rồng để giải tán đám đông.

{keywords}
Ảnh: AP

Văn phòng Công tố Paris cho biết 182 người biểu tình Áo vàng đã bị bắt. Đây là cuộc tuần hành đầu tiên kể từ khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà hôm 15/4. Bộ Nội vụ Pháp cho biết khoảng 27.900 người đã tham gia biểu tình trên khắp nước Pháp, trong đó có 9.000 người tại Paris.

Những người biểu tình hô vang khẩu hiệu, hát và chơi nhạc cụ khi họ tuần hành để chống lại sự bất công về kinh tế. Một số người nói rằng hàng triệu đôla đã được quyên góp để xây dựng lại nhà thờ Đức Bà là một dấu hiệu rõ ràng của sự bất bình đẳng tại đất nước.

{keywords}
Ảnh: AP

"Tất cả vì nhà thờ Đức Bà, không có gì cho những người khốn khổ" , CNN dẫn một dòng chữ trên áo khoác của một người biểu tình. "Những người khốn khổ" là một tác phẩm của nhà văn Pháp Victor Hugo.

Chính phủ đã cảnh báo những người biểu tình rằng cảnh sát sẽ "sử dụng tất cả các biện pháp" để ngăn các cuộc biểu tình vượt quá tầm kiểm soát.

{keywords}
Ảnh: AP

Hơn 60.000 cảnh sát đã được triển khai trên khắp nước Pháp để đối phó với các người biểu tình, Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner nói.

Các cuộc biểu tình khác cũng diễn ra tại Bordeaux, Toulouse, Marseille và Lille. Cảnh sát cũng đã xịt hơi cay tại Toulouse, nơi hàng ngàn người tuần hành, theo Reuters.

Sầm Hoa