Trao đổi với VietNamNet, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TX Đông Triều Lưu Trường Sơn thông tin, dự án đường nối ngã ba đường tránh Hưng Đạo đến khu đô thị Hồng Phong phải thu hồi đất của 151 hộ gia đình, cá nhân và tổ chức (gồm 99 hộ dân và tổ chức tại phường Hưng Đạo và 51 hộ dân tại phường Hồng Phong).

Đa số đều là đất trồng cây lâu năm, chỉ có 3 hộ gia đình ảnh hưởng đất ở, trong đó có gia đình bà Nguyễn Thị Luyến (65 tuổi, khu Mễ Xá 2, phường Hưng Đạo).

Theo Trung tâm phát triển quỹ đất TX Đông Triều, đã có 150/151 hộ dân bàn giao mặt bằng để phục vụ việc thi công dự án và đưa vào sử dụng tuyến đường. Hiện tại chỉ còn gia đình bà Nguyễn Thị Luyến chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, bàn giao mặt bằng.

Tuyến đường liên xã ở phường Hưng Đạo bị "bó cổ chai" do ngôi nhà chưa được giải tỏa

Cũng theo ông Sơn, toàn bộ 305m2 đất của gia đình bà Luyến thuộc diện thu hồi với đơn giá bồi thường là 8,7 triệu/m2, căn nhà 2 tầng với 175m2 diện tích mặt sàn bồi thường 1,2 tỷ cùng cây trồng trên đất. Tổng số tiền chính quyền bồi thường cả diện tích đất thu hồi và cơ sở vật chất trên đất là hơn 4 tỷ đồng nhưng gia đình bà Luyến không đồng ý.

Nhiều phương tiện đi qua tuyến đường này phải rón rén vì sợ va chạm

Về việc tái định cư, nhà bà Luyến có 2 thế hệ chung sống nên thuộc diện được 2 suất tái định cư. Năm 2021, UBND TX Đông Triều đã bố trí 2 khu vực tái định cư cho gia đình bà Luyến bằng với diện tích đất bị thu hồi. Khu vực tái định cư này gần Trung tâm Y tế TX Đông Triều, tuy nhiên, do thấy chưa phù hợp nên chính quyền thị xã đã huỷ bỏ và bố trí tái định cư cho gia đình bà Luyến ở khu dân cư phía Bắc trụ sở UBND phường Hưng Đạo.

Bà Luyến lo lắng vì sợ ngày nào đó ô tô sẽ húc vào nhà 

Tại đây, cả 2 suất đất tái định cư đều ở vị trí có 2 mặt tiền với đơn giá bằng đơn giá bồi thường là 8,4 triệu/m2. Gia đình bà Luyến không đồng ý mà muốn được bố trí 2 suất tái định cư có vị trí đẹp nhất khu dân cư phía Bắc với đơn giá khoảng 14 triệu/m2 nhưng không phải nộp thêm tiền.

Ngoài ra, bà Luyến cho rằng, khu dân cư phía Bắc chưa có cơ sở hạ tầng như điện, nước và tình trạng đổ rác thải xây dựng khiến mặt bằng không đảm bảo. Vấn đề này, ông Sơn thừa nhận là có và đang khắc phục.

Khu dân cư phía Bắc trụ sở UBND phường Hưng Đạo nơi chính quyền bố trí tái định cư cho gia đình bà Luyến vẫn ngổn ngang phế thải xây dựng

"Phía chính quyền tạo mọi điều kiện, động viên gia đình bà Luyến nhận tiền bồi thường, ngoài ra sẽ dùng nguồn vốn xã hội hóa để chi trả tiền thuê nhà ở tạm trong thời gian chờ xây xong nhà mới nhưng gia đình bà Luyến vẫn không đồng ý", ông Sơn cho biết.

Sang tuần, lãnh đạo UBND TX Đông Triều sẽ có buổi đối thoại với gia đình bà Luyến để giải quyết việc này. Trong trường hợp gia đình bà Luyến vẫn không đồng ý với phương án bồi thường, tái định cư, chính quyền thị xã sẽ huỷ bỏ quyết định phê duyệt phương án và quyết định thu hồi đất của năm 2021, làm lại quy trình từ đầu để đủ điều kiện cưỡng chế.

Ngôi nhà của gia đình bà Luyến chỉ cách cổng trụ sở UBND phường Hưng Đạo khoảng 30m

Còn theo bà Nguyễn Thị Luyến, với đơn giá bồi thường đất là 8,7 triệu/m2 và sang khu tái định cư ở khu dân cư phía Bắc phải mua với giá hơn 14 triệu/m2, gia đình bà không đủ kinh tế để bù thêm tiền và xây nhà mới.

"Tôi rất mong chính quyền thị xã Đông triều giải quyết thỏa đáng để 11 người trong gia đình tôi có chỗ ở mới, không phải lo lắng khi sợ ngày nào đó ô tô sẽ húc vào nhà, đêm ngủ cũng không ngon giấc vì tiếng xe", bà Luyến nói.

Như VietNamNet đã đưa tin, tại tuyến đường liên xã, phường Hưng Đạo, TX Đông Triều đoạn qua khu Mễ Xá 2 xuất hiện một ngôi nhà 2 tầng chiếm gần hết lòng đường khiến giao thông đi lại qua đây khó khăn.

Ngôi nhà này chỉ cách cổng trụ sở UBND phường Hưng Đạo khoảng 30m và thuộc sở hữu của vợ chồng ông Nguyễn Văn Đoàn và bà Nguyễn Thị Luyến. Gia đình ông Đoàn và bà Luyến đã sinh sống ở căn nhà này nhiều năm trước khi tuyến đường liên xã được đầu tư và đưa vào sử dụng năm 2021.