Demi Washington, cầu thủ bóng rổ tại Đại học Vanderbilt (Mỹ), mắc Covid-19 vào cuối năm 2020 với triệu chứng nhẹ như sổ mũi. Tuy nhiên, để đảm bảo Demi đủ thể lực để trở lại sân đấu, nhà trường đã yêu cầu cô đi kiểm tra sức khỏe. 

Nữ sinh nhận chẩn đoán viêm cơ tim, có thể làm giảm khả năng bơm máu của tim. Theo Mayo Clinic, tình trạng này có thể dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim. Thời điểm đó, Demi chưa được tiêm vắc xin Covid-19. 

Demi không có dấu hiệu nào cho thấy tim bị viêm, gia đình cũng không có tiền sử bệnh. "Tôi thực sự không biết tại sao”, Demi tâm sự. Sau khi bỏ qua một mùa giải, Demi đã hồi phục và trở lại chơi bóng. 

Covid-19, bệnh tim và những người trẻ

Theo một nghiên cứu vào tháng 9/2022 của Bệnh viện Cedars Sinai ở Los Angeles, kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, các ca tử vong do đau tim ở mọi lứa tuổi đã trở nên phổ biến hơn ở Mỹ. 

Nhóm từ 25 đến 44 tuổi có tỷ lệ tử vong do đau tim tăng gần 30% trong hai năm đầu tiên của đại dịch. Chỉ số này ở các nhóm khác thấp hơn, như 45 tới 64 tuổi là 19,6%; từ 65 tuổi trở lên là 13,7%. Số ca tử vong do đau tim tăng đột biến phù hợp với thời đỉnh điểm của Covid-19 ở Mỹ. 

Tiến sĩ Susan Cheng, bác sĩ tim mạch tại Cedars Sinai, là đồng tác giả của nghiên cứu đánh giá Covid-19 có thể ảnh hưởng lớn đến hệ tim mạch. "Covid-19 dường như có thể làm tăng độ dính của máu, hình thành cục máu đông, khuấy động tình trạng viêm trong mạch máu. Covid-19 cũng gây ra căng thẳng quá mức ở một số người, dẫn tới tăng huyết áp", vị chuyên gia này cho biết.

Sự gia tăng bệnh tim ở người trẻ từng mắc Covid-19 có thể do hệ miễn dịch phản ứng mạnh mẽ hơn với virus SARS-CoV-2. 

Nghiên cứu trên 150.000 vào năm 2022 ghi nhận, những người đã bị Covid-19 có nguy cơ đáng kể mắc bệnh tim, dù triệu chứng nặng hay nhẹ, thời gian mắc cách đó cả năm. 

Tiến sĩ Ziyad Al-Aly, Trường Y Đại học Washington ở St. Louis và là đồng tác giả của nghiên cứu, ước tính, khoảng 4% những người mắc Covid-19 sẽ gặp các vấn đề về tim, chẳng hạn như rối loạn nhịp tim, suy tim, đau tim.

“Đó thực sự không phải con số nhỏ khi bạn tính tới số lượng khổng lồ những người ở Mỹ và trên toàn thế giới đã mắc Covid-19”, Tiến sĩ Ziyad Al-Aly nói với Today. 

Trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, số ca tử vong do đau tim đang có xu hướng giảm ở Mỹ nhưng virus SARS-CoV-2 dường như đã đảo ngược tiến trình này.

Triệu chứng đau tim

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, các dấu hiệu điển hình của cơn đau tim bao gồm: 

- Đau hoặc khó chịu ở ngực

- Yếu, choáng váng hoặc ngất xỉu

- Đổ mồ hôi lạnh

- Đau hoặc khó chịu ở hàm, cổ hoặc lưng

- Khó thở, cùng lúc hoặc trước cảm giác khó chịu ở ngực.