NSND Trần Văn Thuỷ sinh năm 1940, là một trong những đạo diễn phim tài liệu xuất sắc của điện ảnh Việt Nam. Ông từng gây chấn động với hai bộ phim Chuyện tử tế Hà Nội trong mắt ai gần 40 năm trước, những tác phẩm từng có số phận ly kỳ, từng bị cấm chiếu vì quá đụng chạm. 

Cụm tác phẩm phim tài liệu: Những người dân quê tôi, Phản bội, Hà Nội trong mắt ai, Chuyện tử tế Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai do NSND Trần Văn Thủy đạo diễn đã được làm hồ sơ xét giải Giải thưởng Hồ Chí Minh lần này nhưng đã bị loại.

{keywords}
NSND Trần Văn Thuỷ 


Ngày 6/7, Bộ VHTTDL đã có công văn trả lời ý kiến bạn đọc đề nghị xem xét lại việc xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật đối với cụm tác phẩm phim do NSND Trần Văn Thủy và NSND Đào Trọng Khánh đạo diễn.

Công văn viết: "Công tác xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật lĩnh vực Điện ảnh năm 2021 được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 90/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 133/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật lĩnh vực Điện ảnh năm 2021 đã họp, xem xét thảo luận từng hồ sơ trên nguyên tắc công khai, khách quan, độc lập, dân chủ của từng thành viên và tiến hành bỏ phiếu kín, kiểm phiếu, công bố kết quả ngay tại phiên họp Hội đồng.

Căn cứ kết quả kiểm phiếu bầu của các thành viên Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước lĩnh vực Điện ảnh, cụm tác phẩm phim tài liệu: Những người dân quê tôi, Phản bội, Hà Nội trong mắt ai, Chuyện tử tếTiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai do NSND Trần Văn Thủy đại diện làm hồ sơ đăng ký tác phẩm và cụm tác phẩm phim tài liệu: Một thế kỷ - một đời người, Giọt nước giữa đại dương do NSND Đào Trọng Khánh đại diện làm hồ sơ đăng ký tác phẩm không đạt đủ số phiếu đồng ý 80% của tổng số thành viên Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước có mặt tại cuộc họp nên không đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật theo quy định tại khoản 11 Điều 1 Nghị định số 133/2018/NĐ-CP của Chính phủ".

Khi hay tin hai cây đại thụ của làng phim tài liệu Việt Nam bị gạt khỏi Giải thưởng Hồ Chí Minh, đạo diễn Trịnh Quang Tùng - Phó giám đốc Hãng phim Tài liệu và khoa học Trung ương chia sẻ ngắn gọn với VietNamNet: "Tôi hơi buồn và tiếc. Nếu các đạo diễn được vinh danh lần này thì đó là vinh dự với hãng phim và cũng là nguồn động viên cho tất cả các nghệ sĩ cống hiến nhiều hơn".

NSND Trần Văn Thuỷ trò chuyện về hai bộ phim để đời trên kênh VTC 

>>>> Đọc thêm: Chuyện khó tin về bộ phim tử tế từng bị cấm chiếu

Mỹ Anh  

Phương Oanh bức xúc vì bị vu khống gọi khán giả là 'rác rưởi'

Phương Oanh bức xúc vì bị vu khống gọi khán giả là 'rác rưởi'

Nữ diễn viên 'Hương vị tình thân' lên tiếng về phát ngôn đáp trả một antifan của cô bị suy diễn sai sự thật.