Lý do ông Trump khó bị truy tố tội kích động tấn công trụ sở Quốc hội

Tổng thống Donald Trump khó có khả năng phải đối mặt với các tội hình sự liên quan đến cuộc bạo loạn ở đồi Capitol tuần trước, nhờ các biện pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận rộng khắp ở Mỹ.

Trên đây là ý kiến của một số chuyên gia pháp lý, theo Reuters. Hãng tin này đưa ra lý giải tại sao một số luật sư – trong đó có nhiều người nghĩ ông Trump cần phải bị luận tội vì những bình luận của ông –  cho rằng một vụ án như vậy thực sự là cuộc chiến vô cùng khó khăn cho các công tố viên.

{keywords}
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Trump đã nói gì?

Trong vòng 2 tháng, Tổng thống Trump liên tục tuyên bố cuộc bầu cử ngày 3/11 có nhiều gian lận. Ngày 6/1, khi các nhà lập pháp Mỹ nhóm họp chứng thực chiến thắng của ông Joe Biden, ông Trump lên một sân khấu gần Nhà Trắng và kêu gọi đám đông ủng hộ "chiến đấu" (ông dùng từ này hơn 20 lần) và "đừng để lâu hơn". Nhà lãnh đạo Mỹ nói với đám đông rằng, họ phải "mạnh mẽ" và hướng dẫn "người yêu nước" tuần hành tới đồi Capitol.

"Sau đó, chúng tôi sẽ đi bộ xuống và tôi sẽ ở đó với các bạn", Tổng thống Trump nói. Ông cũng yêu cầu những người ủng hộ hãy "làm cho tiếng nói của các bạn được lắng nghe một cách hòa bình và yêu nước".

Ông Trump trở lại Nhà Trắng sau những bình luận trên, và có tin ông đã xem cuộc bạo loạn trên truyền hình. Sau đó ông Trump bác bỏ mọi trách nhiệm liên quan đến những gì diễn ra ở đồi Capitol, khẳng định những lời của ông đã được phân tích "và mọi người… đều nghĩ nó hoàn toàn phù hợp".

Ông Trump có thể bị cáo buộc những tội gì?

Trong luật Mỹ có một chương về "các hoạt động mang tính lật đổ". Một luật liên bang quy định đó là một tội khi tham gia "nổi loạn hoặc nổi dậy" chống lại chính phủ liên bang. Một quy định khác cấm các âm mưu "lật đổ" chính phủ hoặc chiếm đoạt tài sản của chính phủ bằng vũ lực.

Quận Columbia có bộ luật hình sự riêng, quy định bất kỳ ai "cố ý kích động hoặc xúi giục" những người khác tham gia vào một cuộc bạo động" sẽ phải đối mặt với án phạt hoặc ngồi tù 180 ngày.

Biện hộ của ông Trump

Tổng thống Trump sẽ có một lập luận chắc chắn rằng ông tham gia tự do ngôn luận được Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Mỹ bảo vệ, theo các chuyên gia pháp lý. Ông cũng có thể biện hộ ngôn từ của mình không cụ thể, và khi ông nói "chiến đấu", ông không có ý tấn công đồi Capitol.

Theo một bài viết trên Washington Post, một văn phòng FBI ở Virginia đã cảnh báo rằng những người cực đoan dự định sẽ tới Washington để nói về "chiến tranh". Nếu ông Trump biết rõ hoặc phớt lờ thông tin này, nó sẽ gia tăng khả năng một công tố viên có thể buộc tội ông, theo Alexander Tsesis, giáo sư trường Luật thuộc Đại học Loyola ở Chicago. 

Tuy vậy, các công tố viên sẽ vẫn cần phải chứng minh rõ ràng rằng ông Trump có ý định kích động đám đông gây bạo lực và hoạt động bất hợp pháp sắp diễn ra, và có thể diễn ra.

Theo các chuyên gia pháp lý, để đưa ra một vụ án âm mưu nổi loạn, các công tố viên sẽ cần thêm thông tin về các hoạt động của tổng thống trước, trong và sau bạo lực, để xác định liệu ông có biết về một vụ tấn công đã được lên kế hoạch hoặc cung cấp sự hỗ trợ hay không.

Khả năng truy tố

Dựa vào thông tin công khai gần dây, các chuyên gia pháp lý cho rằng chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ theo đuổi vị cựu tổng thống. Động thái này có nguy cơ khiến chính phủ mới mất tập trung và và gây ra một cơn bão chính trị ở một nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc.

Trước đó, ông Biden từng tuyên bố truy tố ông Trump có thể có hại cho đất nước, và ông sẽ không can thiệp vào việc ra quyết định của Bộ Tư pháp.   

Hôm 8/1, công tố viên hàng đầu ở Quận Columbia Ken Kohl bình luận với các phóng viên rằng ông không mong đợi sẽ chứng kiến một vụ án hình sự chống lại Tổng thống Trump vì kích động bạo lực.

TOÀN CẢNH CUỘC KHỦNG HOẢNG TRÊN ĐỒI CAPITOL Ở MỸ

Thanh Hảo

Ông Trump có thể tự ân xá trước khi mãn nhiệm?

Ông Trump có thể tự ân xá trước khi mãn nhiệm?

Nhiều nguồn tin tiết lộ, với áp lực gia tăng từ mọi phía, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa đã nói với các phụ tá về việc ông muốn tự ân xá cho mình. 

Phó Tổng thống Mike Pence bác đề xuất phế truất ông Trump

Phó Tổng thống Mike Pence bác đề xuất phế truất ông Trump

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa từ chối những lời kêu gọi của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và nhiều đảng viên Dân chủ khác về việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 để cách chức Tổng thống Donald Trump.

tin nổi bật

Lần tái xuất gây xôn xao của con gái ông Kim Jong Un

Sự xuất hiện của con gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong các bức ảnh mới nhất do truyền thông Triều Tiên đăng tải, đang làm rộ lên những đồn đoán khác nhau.

Vì sao ngành công nghiệp vũ khí ở Đông Âu bất ngờ phát triển mạnh?

Ngành công nghiệp vũ khí của Đông Âu đang sản xuất súng, đạn pháo và các vật tư quân sự khác với tốc độ chưa từng thấy kể từ Chiến tranh Lạnh, khi các chính phủ trong khu vực nỗ lực hỗ trợ Ukraine.

Qatar được lợi gì khi đăng cai World Cup 2022?

Giới phân tích nhận định, Qatar đã nhắm tới các mục tiêu lớn hơn, thay vì chỉ những lợi ích kinh tế đơn thuần khi chi tiêu số tiền kỷ lục để tổ chức World Cup 2022.

Tại sao EU chật vật tìm cách tịch thu các tài sản của Nga?

Ủy ban châu Âu đang tìm kiếm những biện pháp có thể giúp họ tịch thu các tài sản của Nhà nước và cá nhân Nga, trị giá hàng trăm tỷ USD.

Ai có thể cạnh tranh ghế tổng thống Mỹ với ông Trump?

Một số chính khách Cộng hòa Mỹ đã úp mở ý định, hoặc được tin là có khả năng sẽ cạnh tranh với cựu Tổng thống Donald Trump để giành quyền đại diện đảng ở cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Ukraine sẽ làm gì sau khi giành lại quyền kiểm soát Kherson?

Sau khi giành lại kiểm soát vùng chiến lược Kherson từ tay quân Nga và được Mỹ đảm bảo hỗ trợ không ngừng, Ukraine có điều kiện để phát huy lợi thế trên chiến trường hơn là chấp nhận đóng băng chiến tuyến suốt mùa đông.

Bao lâu sau bầu cử giữa kỳ mới rõ đảng nào kiểm soát quốc hội Mỹ?

Do cuộc chiến giành quyền kiểm soát quốc hội Mỹ gay cấn hơn dự đoán, công chúng có thể phải chờ vài ngày, thậm chí vài tuần sau bầu cử mới biết kết quả chính thức.

Chuyến công du 'nặng gánh' của ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu chuyến công du một tuần tới Ai Cập và châu Á, đối mặt với một số vấn đề chính sách đối ngoại gai góc nhất của Washington.

Những ứng viên sáng giá cho chiếc ghế Tổng thư ký NATO

Khi nhiệm kỳ của ông Jens Stoltenberg kết thúc vào mùa thu năm sau, cuộc tranh luận giữa các đồng minh NATO về người kế nhiệm đã bắt đầu được suy tính một cách nghiêm túc.

Những vấn đề cử tri Mỹ quan tâm nhất trong bầu cử giữa kỳ

Kết quả thăm dò dư luận sau bỏ phiếu hé lộ, lạm phát và quyền nạo phá thai là những vấn đề quan tâm hàng đầu đối với các cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Ông Trump ảnh hưởng lớn đến mức nào đối với bầu cử giữa kỳ Mỹ 2022?

Cựu Tổng thống Donald Trump không có tên trên lá phiếu bầu cử giữa kỳ Mỹ năm nay, nhưng nhiều người coi sự kiện là thước đo ảnh hưởng của ông đối với cử tri và chính trường nước này.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Lưỡng đảng tranh quyền, dự đoán nhiều bất ngờ

Dù không có sức phủ sóng lớn như cuộc bầu cử Tổng thống nhưng cuộc đua song mã giữa lưỡng đảng ở Mỹ lại có tác động đa diện đến chính sách của Washington trong thời gian tới.

Vì sao bầu cử giữa kỳ năm 2022 của Mỹ tốn kém kỷ lục?

Kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy, cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 năm nay sẽ là cuộc bỏ phiếu không bầu tổng thống tốn kém nhất lịch sử nước này.

Tham vọng của các bên cung cấp UAV trong xung đột Nga-Ukraine

Việc Iran bị tình nghi chuyển giao Shahed-136 cho Nga, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp Bayraktar TB2 cho Ukraine được cho ẩn chứa tham vọng lợi nhuận và địa chính trị của các bên.

Cuộc chạy đua 'giữ ấm' cho Ukraine qua mùa đông

Trên khắp Ukraine, các kỹ sư và người dân đang chạy đua với thời gian, thời tiết để khôi phục cơ sở hạ tầng năng lượng và sưởi ấm đã bị chiến sự tàn phá trước khi mùa đông đến.