Trong thời gian gần đây, Bộ TT&TT đã ghi nhận phản ánh về hiện tượng nhiều hộ gia đình sử dụng các thiết bị điều khiển từ xa gây nhiễu trên băng tần miễn cấp phép cho thiết bị điều khiển từ xa vô tuyến (433.05-434.79MHz), dẫn đến việc nhiều thiết bị (ví dụ như smartkey) bị ảnh hưởng do có cùng dải tần. 

Chia sẻ tại họp báo tháng 7 của Bộ TT&TT, ông Trần Mạnh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ TT&TT) cho biết, chìa khóa thông minh (smartkey) là thiết bị sử dụng tần số vô tuyến điện để liên lạc với phương tiện như ô tô, xe máy nhằm khóa và mở. 

Tình trạng smartkey không hoạt động tại một số địa điểm thời gian qua là do ở khu vực đó có thiết bị tần số vô tuyến điện hoạt động cùng tần số. Khi những thiết bị này bị lỗi hoặc không đảm bảo chất lượng, sẽ xảy đến tình trạng chiếm kênh, phát sóng liên tục, từ đó dẫn đến tình trạng chìa khóa không thể kết nối được với ổ khóa và khiến xe không thể hoạt động. 

Thời gian qua tại một số địa phương ghi nhận tình trạng xe máy điều khiển bằng smartkey không thể hoạt động do bị can nhiễu tần số. 

Theo ông Trần Mạnh Tuấn, qua quá trình kiểm tra, Cục Tần số Vô tuyến điện nhận thấy đây là các thiết bị không thực hiện việc chứng nhận hợp quy, không công bố hợp quy. Do vậy, hoạt động của các thiết bị này không ổn định và không đảm bảo chất lượng. 

Đại diện Cục Tần số Vô tuyến điện cho hay, khi thiết bị vô tuyến gặp lỗi, điều này không chỉ ảnh hưởng đến những người xung quanh mà còn gây ảnh hưởng đến chính chủ nhân thiết bị và người thân trong gia đình. 

Ông Trần Mạnh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Để tránh tình trạng này, Cục Tần số vô tuyến điện khuyến cáo tất cả các thiết bị tần số vô tuyến điện nói chung, trong đó có các thiết bị điều khiển gia đình sử dụng sóng kết nối vô tuyến điện phải thực hiện chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy. 

Người dân khi mua thiết bị cần kiểm tra trên bao bì sản phẩm hoặc trên thiết bị có gắn dấu hợp quy không. Nếu thiết bị được gắn nhãn hợp quy, thiết bị đó được xem là đủ điều kiện để đưa vào sử dụng. Để tránh trường hợp mua phải thiết bị vô tuyến kém chất lượng, người dân nên mua ở những cơ sở hoặc các nhà sản xuất có uy tín. 

Trước đó, theo phản ánh của người dân khu vực ngã 3 phố Vọng - Nguyễn An Ninh, (Hà Nội), trong bán kính khoảng 100m xảy ra hiện tượng nhiều phương tiện, thiết bị như cửa cuốn, xe máy, ô tô điều khiển bằng smartkey đều không thể hoạt động. Mới đây nhất, tại Phan Thiết (Bình Thuận) cũng xuất hiện tình trạng thiết bị báo cháy một nhà dân gây nhiễu tín hiệu khóa thông minh của ô tô, xe máy khu vực lân cận.