Ly kỳ săn cá khủng trên sông

Không quản nắng hay mưa, ngày hay đêm, những cần thủ săn cá khủng vẫn miệt mài tay cần, tay vợt lang thang khắp khúc sông này đến hồ câu khác.

Không quản nắng hay mưa, ngày hay đêm, những cần thủ săn cá khủng vẫn miệt mài tay cần, tay vợt lang thang khắp khúc sông này đến hồ câu khác.

Trắng đêm "ôm" cần

19 giờ một ngày giữa tháng 8 tại sông Thái Bình đoạn qua thôn Tiền, xã Thanh Hải (Thanh Hà, Hải Dương), khi các gia đình xung quanh bắt đầu lên đèn thì cũng là lúc những “tín đồ” đam mê câu cá loay hoay tìm cho mình một chỗ ngồi chắc chắn để buông cần. Sau nhiều lần lỡ hẹn, đêm nay chúng tôi mới gặp được nhóm câu của anh Trương Văn Soái và Trần Quang Minh ở thị trấn Cẩm Giàng để cùng trải nghiệm thú câu đêm. Anh Soái chia sẻ: “Những tay câu mới vào nghề thường câu ngày nhưng với những tay câu chuyên nghiệp, thì đêm mới là thời điểm để săn những loại cá có trọng lượng trên 10 kg”.

Theo lời của một số cần thủ lâu năm thì không giống như câu cá trong các khu hồ câu giải trí, câu cá đêm trên sông cần phải có nhiều kinh nghiệm và một chút may mắn. Cùng một đoạn sông, cùng buông cần nhưng có người cá cắn câu lia lịa, người khác lại ôm cần ngồi đợi cả đêm mà vẫn trắng tay. Đoạn sông này nước chảy nhẹ, nhưng chỉ cách một đoạn ngắn nước lại chảy xiết, cá khó dính câu.

{keywords}

Con cá mè nặng 19 kg là thành quả trong một lần đi săn cá “khủng” của nhóm cần thủ ở thị trấn Cẩm Giàng

Cẩn thận đơm miếng mồi vào lưỡi câu, anh Soái nhanh tay quăng cần đến đúng điểm nước chọn trước. Vừa thao tác, anh vừa giải thích, muốn chuyến câu đêm có kết quả, cần thủ phải biết chọn đoạn sông có cá ăn đêm, phán đoán chính xác chỗ nước chảy nhẹ, có luồng cá để buông cần. Ngoài ra, người câu phải nắm rõ đó là loại cá gì, có tập tính ăn thế nào để chọn mồi câu phù hợp... Như đoạn này chủ yếu là cá chép, trắm nên mồi nhử phải là tôm, cua, ốc... Chỉ những loại mồi câu này mới đủ sức thu hút cá đến ăn. Và cứ 30 phút phải thay mồi một lần để bảo đảm độ tươi và nhạy mùi.

23 giờ, sau gần 4 tiếng đồng hồ buông cần nhưng chưa một cần nào “nháy phao”, thấy tôi có vẻ sốt ruột, anh Minh động viên: “Chú đừng nóng vội. Nhiều lúc bọn anh còn ngồi chờ đến tận sáng. Cái món câu này càng yên tĩnh, mặt nước càng êm thì cá mới dễ cắn câu. Trước đây, cá ở các sông khá nhiều, không thiếu các loại cá to từ gần 10 kg đến 20 kg. Bây giờ, do môi trường sống thay đổi, những con cá “khủng” ngày càng ít. Vài ba tháng, anh em tôi mới có người câu được cá lớn tầm 10 kg”.

Đang mải câu chuyện, bỗng anh Minh đứng phắt dậy, tay phải ghì chắc cần câu, tay trái linh hoạt thu, nhả cước để ròng cá. “Cá dính rồi. Con này chắc to đây, nó kéo khỏe lắm”, anh Minh reo lên vui sướng. Thấy “đồng đội” có cá cắn câu, anh em trong hội bỏ hết cần nhao đến cổ vũ: “Từ từ thôi, căng quá đứt cước đấy. Cứ ròng cho nó đuối sức đã…”. Cứ thế, người và cá đánh vật với nhau hơn 1 giờ đồng hồ. Trời khuya khá lạnh nhưng những giọt mồ hôi đã chảy thành dòng trên khuôn mặt anh Minh. Căng thẳng nhưng chúng tôi nhận thấy ánh mắt anh sáng lên đầy vui sướng.

Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang, không khí đang sôi nổi bỗng chùng xuống trong sự tiếc nuối. “Thôi, mất rồi. Đứt cước rồi…”, tất cả mọi người đều đồng thanh. Chiếc cần của anh Minh rung lên một cái rồi đứng im. Nỗi thất vọng hiện rõ trên khuôn mặt, anh Minh tiếc nuối: “Đen quá. Vậy là mất toi con cá to”. Không ai nói thêm câu gì, mọi người lại trở về chỗ của mình để buông cần đợi chờ cơ hội.

Người đánh vật với… cá

{keywords}

Anh Phạm Văn Quang ở TP Hải Dương câu được cá trắm đen nặng 34 kg tại hồ Côn Sơn

Hội câu của anh Soái vẫn nhớ như in một lần hiếm hoi bắt được cá “khủng”. Đó là một đêm trung tuần tháng 5-2015, nhóm câu của anh câu trên sông Thái Bình đoạn qua xã Thái Tân (Nam Sách).

Sau hơn 2 giờ kiên trì phục kích, đến 23 giờ 45, con cá to đã cắn câu của một cần thủ. Niềm vui lớn bừng lên trong toàn hội nhưng việc đưa được cá lên bờ không hề dễ. Vốn sống trong môi trường tự nhiên lại có trọng lượng lớn nên cá rất khỏe.

Bằng kinh nghiệm, các anh biết chắc phải mất một thời gian dài để ròng cho cá đuối sức mới đưa được lên bờ. Nếu căng tay, cước dễ bị đứt. Các anh phải thay nhau ròng cá. Cuộc chiến vật lộn giữa con cá “khủng” và những cần thủ diễn ra căng thẳng. Cứ kéo được một đoạn, con cá như dùng hết sức bình sinh quẫy mạnh, rẽ nước bơi đi. Những lúc như vậy, họ lại phải thả chùng dây cước để cá bơi một đoạn, rồi lại kéo vào. Dù đã thay phiên nhau nhưng có những lúc, đôi tay của các anh vẫn mỏi rã rời. Cuộc vật lộn kéo dài gần 2 giờ đồng hồ vẫn chưa đến hồi kết, các cần thủ lại gặp thêm một khó khăn mới. Khu vực câu nằm sát ngay bên những bè nuôi cá của người dân địa phương. Con cá mắc câu đã lao xuống phía dưới bè cá và bị mắc dây cước.

Anh Minh kể lại: “Thấy nguy cơ mất cá rất lớn, chúng tôi quyết định cử người lặn xuống để gỡ dây cước. Về đêm, nước rất lạnh và tối, các thành viên trong nhóm phải lấy hơi thật sâu để lặn xuống đáy bè. Đây là tình huống khá nguy hiểm. Trước đây đã có trường hợp tương tự bị tử vong do ngạt nước. Chính vì vậy, những người có sức khỏe và kinh nghiệm mới được chọn để xuống gỡ cước”. Sau 15 phút ngụp lặn, đoạn dây cước mới được gỡ khỏi bè cá. Cuộc giằng co giữa cá và người lại tiếp tục diễn ra. Cuối cùng, phải mất đến gần 3 tiếng, con cá trắm đen nặng hơn 20 kg mới đuối sức, bơi lờ vờ sát mặt nước. Chậm rãi ròng cá vào sát bờ, các thành viên trong hội dùng bao dứa luồn xuống bụng cá để nhấc lên thuyền. Mặc dù đã mệt nhoài sau thời gian dài đánh vật với con cá “khủng” nhưng ai nấy đều vui mừng với chiến lợi phẩm đạt được.

Môn chơi tốn kém

Nhiều người vẫn ví von rằng câu cá là một môn nghệ thuật và người câu cá là một nghệ sĩ. Bởi vì để câu giỏi, cần thủ phải hội tụ rất nhiều điều kiện như: sức khỏe dẻo dai, sự khéo léo, kinh nghiệm và cả tiền bạc.

Đối với các cần thủ, việc đi săn cá “khủng” không chỉ là chuyện câu cá đơn thuần mà thật sự là trò giải trí khá tốn kém. Ngoài việc phải đầu tư thời gian kiếm tìm những khúc sông lớn, có nhiều cá to, người đi câu cũng phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn để mua cần câu, lưỡi, cước… Hiện nay trên thị trường, một chiếc cần câu có giá từ 2-3 triệu đồng. Có những chiếc cần câu được nhập khẩu từ nước ngoài có giá trên 10 triệu đồng. Đấy là chưa kể đến các khoản phụ khác như xăng xe, nước uống, đồ ăn, túi đựng đồ, ghế gấp… Để có một bộ đồ nghề câu hoàn chỉnh, mỗi cần thủ phải bỏ ra số tiền từ 10 triệu đồng đến vài chục triệu đồng. Đấy là chưa kể tốn kém về thời gian vì môn chơi này không có điểm dừng cụ thể. Tốn kém về thời gian mới đáng kể nhất.

Anh Tăng Bá Hanh 46 tuổi ở đường Phạm Hồng Thái (TP. Hải Dương) có niềm đam mê săn cá khủng gần 20 năm nay. Mỗi khi rảnh rỗi, anh cùng nhóm bạn lại rủ nhau đến các hồ câu giải trí hoặc những khúc sông lớn, nhiều cá trên địa bàn tỉnh để câu. Trong “sự nghiệp” câu cá của mình, anh đã săn được khá nhiều cá to, có con nặng đến 19 kg.

Theo anh Hanh, việc câu cá cần nhiều kỹ thuật khác nhau. Chẳng hạn như việc sử dụng lưỡi câu cũng hết sức đa dạng. Nếu câu bằng lưỡi đơn thì mồi phải được gắn trực tiếp ở lưỡi câu để hấp dẫn cá. Khi cá đã cắn câu thì khó có thể thoát được. Đối với lưỡi lục thì khác hẳn, người câu không cần gắn mồi trực tiếp ở lưỡi câu mà chỉ cần quăng thính dụ đàn cá đến. Sau đó khéo léo quăng lưỡi câu gần sát ổ thính để bắt cá. Ngoài ra, người câu có thể sử dụng cách đánh ba tiêu. Tuy nhiên, cách câu này khá nguy hiểm vì người câu liên tục quăng cần đi xa với các hướng khác nhau. Do đó, người chơi kiểu này phải luyện kỹ năng thật tốt trước khi đi câu để tránh nguy hiểm cho người bên cạnh. Anh Hanh cho biết: “Đã nghiện món này thì khó bỏ lắm. Nhiều khi chúng tôi rủ nhau chạy xe 50-60 cây số để săn cá khủng. Nhóm câu của chúng tôi có 10 thành viên. Mỗi lần bắt được cá to, ai cũng cảm thấy vui vẻ, tự hào với chiến tích của mình”.

Câu cá đã trở thành một thú vui mang lại giây phút nhẹ nhàng, bình thản giữa cuộc sống nhộn nhịp. Đối với các cần thủ, việc đi săn cá “khủng” không nặng mục đích thương mại mà chủ yếu để thư giãn sau một ngày lao động vất vả. Với họ, không có cảm giác nào phấn khích hơn khi câu được cá to mang về khoe với bạn bè và người thân. Sau những đêm thức trắng, họ quây quần bên chén rượu nhạt để cùng bàn chuyện đời, chuyện nghề và thưởng thức món cá ngon do chính tay bắt được. Tuy vậy, câu cá cũng đang tiêu tốn quá mức thời gian của nhiều người, ảnh hưởng tới công việc, sức khỏe, môi trường. Những sự đam mê thái quá cần được điều chỉnh.

(Theo Báo Hải Dương)

tin nổi bật

Ngày mai, giá gas giảm lần thứ 3 liên tiếp

Do giá gas thế giới giảm nên giá gas trong nước từ ngày 1/7 được giảm thêm 7.000 đồng/bình 12 kg. Đây là lần giảm giá thứ 3 liên tiếp của giá gas.

Bỏ lúa, trồng giống lựu "khủng", da đỏ như son thu lãi tiền tỷ

Dùng 400 triệu đồng cải tạo, chuyển đổi từ đất lúa sang trồng lựu Peru, chỉ hơn một năm canh tác, anh Dương Hữu Nghị (33 tuổi, ngụ tại An Giang) đã thu hồi vốn và lãi từ 1 tỷ đồng/năm.

Giá thức ăn chăn nuôi lại "nhảy múa"

Giá heo hơi gần đây nhích lên đáng kể nhưng giá thức ăn chăn nuôi tăng nhanh và liên tục khiến người nuôi không có lãi, thậm chí bị lỗ.

Đề xuất đồng loạt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT để hạ giá xăng

Cùng với việc giảm thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu.

Nước mía 5.000 đồng/ly 'tuyệt chủng' thời bão giá

Hồi xăng dầu chưa tăng giá, chi phí một chuyến xe chở mía khoảng 30 triệu đồng, bây giờ phải mất 45-50 triệu đồng.

Vị trí cửa ngõ giao thương đắt giá của Meyhomes Capital Crystal City

Sở hữu vị trí cửa ngõ của đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc, Meyhomes Capital Crystal City - giai đoạn 2 của dự án kế thừa dòng chảy giao thương sầm uất từ các cung đường trọng yếu của toàn dự án và khu vực.

Agribank rao bán hàng loạt bất động sản trung tâm TP.HCM

Nhiều nhà đất tại các quận trung tâm TP.HCM đang được Agribank rao bán. Trong đó, có những bất động sản đã được rao bán giảm giá nhiều lần nhưng vẫn bất thành.

Vì sao giá vé máy bay đắt đỏ, tăng theo giờ?

Giá vé máy bay liên tục tăng ở các chặng Hà Nội - Đà Lạt, Hà Nội - TP.HCM, thậm chí còn tăng theo giờ. Một phần nguyên nhân do nhu cầu và giá nguyên liệu.

Choáng với thú chơi lá kiểng bạc tỷ của những dân chơi ở Hà Nội

Mức giá kiểng lá từ vài trăm nghìn đến vài trăm triệu đồng đối với những dòng đột biến, hiếm, số lượng ít ỏi hoặc nhân giống khó. Có những bộ sưu tập của những tay chơi lâu năm lên đến hàng tỷ đồng.

Giá xăng giảm sau 7 lần tăng mạnh liên tiếp

Sau 7 lần tăng liên tiếp, giá xăng trong nước trong kỳ điều hành ngày mai (1/7) có thể quay đầu giảm nhẹ. Theo tính toán của các doanh nghiệp đầu mối, giá xăng ngày mai có khả năng giảm từ 100 - 300 đồng/lít.

Đào Trung Quốc tràn chợ, giá cao chót vót vẫn đắt hàng

Đào Trung Quốc được rao bán tràn ngập chợ Hà Nội. Đặc biệt, đào mỏ quạ Trung Quốc giá cao chót vót vẫn đắt hàng.

Bắp cải, trứng gà... đến mỳ tôm đồng loạt tăng giá, bà nội trợ đau ví

Nhiều mặt hàng tăng giá khiến việc đi chợ mua thực phẩm, "liệu cơm gắp mắm" trở nên khó khăn đối với người dân. Đặc biệt, đối tượng có thu nhập trung bình-thấp chịu ảnh hưởng mạnh.

Austdoor ra mắt thế hệ cửa cuốn mới an toàn, thông minh vượt trội

Ngày 28/6/2022, dựa trên ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất - kinh doanh, cửa cuốn Austdoor ra mắt bộ sản phẩm an toàn và thông minh vượt trội hơn.

iPhone 11 giảm giá mạnh, ngang ngửa Android tầm trung

iPhone 11 giảm giá về ngang tầm điện thoại Android trung cấp khiến các sản phẩm này bị ảnh hưởng mạnh về mặt doanh số.