Ông Nguyễn Văn Hôn tái đắc cử chức danh Phó Chủ tịch UBND TP Rạch Giá với 90% số phiếu thuận dù trước đó có sai phạm.

Liên quan đến sai phạm trong công tác quản lý xây dựng của ông Nguyễn Văn Hôn, ông Hồ Minh Tuấn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Kiên Giang cho biết, ông Hôn có 2 khuyết điểm. 

{keywords}

Tòa nhà Công ty TNHH Trường Phát

Đó là quản lý không sát, không thực hiện đúng theo quy hoạch trong xây dựng và kê khai tài sản không đúng quy định. Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ chỉ đề nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với những sai phạm của ông Nguyễn Văn Hôn.

Cơ quan này cho rằng, ông Hôn vẫn đủ tư cách tham gia tái ứng cử chức danh Phó Chủ tịch UBND TP. Vì vậy, tại kỳ họp lần thứ nhất HĐND TP Rạch Giá khoá 11, ông đã tái đắc cử chức danh Phó Chủ tịch UBND thành phố với 90% số phiếu thuận.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Kiên Giang đã có thông báo kết luận về sai phạm của ông Nguyễn Văn Hôn trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng trên địa bàn TP Rạch Giá liên quan đến 2 công trình xây dựng.

Đó là toà nhà căn hộ cao cấp của công ty TNHH Anh Đào Sứ Tiên (do bà Phạm Thị Đào làm chủ) toạ lạc trên đường Chi Lăng, phường Vĩnh Bảo. Toà nhà này được cấp phép 5 tầng, nhưng đã xây tới 11 tầng. 

Trụ sở công ty TNHH Trường Phát (do ông Dương Đức Trường làm Giám đốc) toạ lạc tại số 434A đường Nguyễn Trung Trực, phường Vĩnh Lạc, cách Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang khoảng 300m được cấp phép xây dựng khi hồ sơ chưa đầy đủ, thiếu văn bản thoả thuận về độ cao theo quy định tại Nghị định 20 của Chính phủ.

Về 2 công trình xây dựng sai phép này, ông Hồ Minh Tuấn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Kiên Giang cho rằng: Trong việc này có sai phạm của Sở Xây dựng và cần làm rõ sai phạm của Sở Xây dựng với vai trò tham mưu cho UBND tỉnh cho UBND thành phố cấp phép.

Về công trình 11 tầng, UBND thành phố có báo cáo cho Sở Xây dựng. Sở Xây dựng xin ý kiến tỉnh và UBND tỉnh yêu cầu chờ điều chỉnh quy hoạch. 

Hiện nay, UBND tỉnh Kiên Giang giao cho UBND TP. Rạch Giá và Thanh tra Sở Xây dựng tham mưu hình thức xử lý vi phạm”. Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Hôn còn xây dựng công trình nhà ở trên diện tích đất hơn 8.700m2 của gia đình mình. Tuy nhiên, đây lại là đất nông nghiệp, chưa được chuyển mục đích sử dụng sang đất thổ cư theo quy định.

Đáng chú ý, tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Văn Hôn kê khai có 8 thửa đất ở TP Rạch Giá và huyện Châu Thành với tổng diện tích hơn 26.600m2, trị giá gần 19 tỷ đồng. Những mảnh đất mà ông Nguyễn Văn Hôn đang sở hữu có vị trí đẹp ở phường Vĩnh Hiệp và xã Thạnh Lộc. Chúng được mua với giá rất rẻ, chỉ vài chục đến vài trăm triệu đồng nhưng hiện nay đã có giá vài tỷ đồng. 

Đơn cử như mảnh đất vườn với diện tích 3.168 m2 tại khu phố Thông Chữ, phường Vĩnh Hiệp, TP Rạch Giá, được mua với giá trên 60 triệu đồng, giờ trị giá 2 tỷ đồng. Hay mảnh vườn với diện tích trên 5.324m2, được mua với giá 200 triệu đồng, giờ đã lên tới 3 tỷ đồng như ông này kê khai...

Ông Nguyễn Văn Hôn là Phó Chủ tịch UBND thành phố Rạch Giá phụ trách mảng xây dựng, quy hoạch. 

(Theo VOV)