Mắc ung thư dạ dày vì những thói quen "tưởng bình thường"

Ung thư dạ dày đứng đầu trong các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa. Những thói quen tưởng như vô hại sau lại "hại không tưởng" cho dạ dày của bạn.

 - Ung thư dạ dày đứng đầu trong các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa. Những thói quen tưởng như vô hại sau lại “hại không tưởng” cho dạ dày của bạn.


Ngoài việc sử dụng rượu bia và các chất kích thích gây hại, các thói quen hàng ngày chúng ta thường mắc chính là nguyên nhân khiến ung thư dạ dày bùng phát và phổ biến.

Lười vận động

Việc lười vận động thể thao khiến các chất béo trong thức ăn không được chuyển hóa và sử dụng.

Các chất béo này tích tụ trong thành dạ dày gây ra đau dạ dày, viêm loét dạ dày, nặng hơn là xuất huyết hay viêm xung huyết dạ dày... đều là những bệnh tiền ung thư dạ dày.

Bỏ bữa sáng

Sau một giấc ngủ 8 tiếng, lượng thức ăn nạp vào cơ thể đã được tiêu hóa hết trong khi dạ dày vẫn tiếp tục tiết ra dịch vị tiêu hóa.

Nếu bạn không “nạp năng lượng” vào bữa sáng, dịch vị tiết ra nhiều mà không được sử dụng sẽ gây ra đau dạ dày hoặc viêm niêm mạc dạ dày.

Đồng thời các chất cặn bã tích tụ trong dạ dày không có cơ hội đào thải ra ngoài, lâu ngày có thể kết lại thành sỏi và tăng nguy cơ ung thư.

Ăn cơm thừa

Đây chính là thói quen của rất nhiều nhà vì tiết kiệm nên hâm lại cơm nguội để ăn nhưng thực ra điều này không tốt cho dạ dày.

Nguyên nhân là do kho tinh bột được chứa trong cơm khi đung nóng từ 60 độ C trở lên sẽ bị chuyển hóa thành bột hồ. Bột hồ sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và gây ảnh hưởng lớn đến dạ dày.

 

{keywords}


Sử dụng thịt chế biến sẵn

Các loại thịt xông khói, xúc xích, đồ hộp... là các loại thức ăn tiện lợi và ngon miệng. Nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nếu thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn sẽ có nguy cơ cao gây ung thư dạ dày.

Ăn uống không tập trung

Nhiều người có thói quen vừa ăn uống vừa làm việc, chơi game, xem phim hay đọc truyện... Chính điều này khiến quá trình tiêu hóa trong dạ dày trở nên căng thẳng hơn, nếu kéo dài sẽ khiến dạ dày phải làm việc cật lực và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh dạ dày. Về lâu dài, thói quen ăn uống không tập trung có thể làm suy giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày, dẫn tới tình trạng viêm, loét dạ dày, tá tràng. 

Do đó, bạn nên tập trung từ 15 - 20 phút khi ăn uống để giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Ăn quá mặn

Việc ăn quá mặn liên quan trực tiếp đến các căn bệnh về dạ dày. Ăn mặn tạo điều kiện cho vi khuẩn Helicobacter Pylori phát triển. Đây là loại vi khuẩn căn nguyên của 80% trường hợp ung thư dạ dày. 

Các loại thực phấm chế biến sẵn ngày nay cũng chứa một hàm lượng muối rất cao. Kể cả khi bạn không dùng nước chấm, nước mắm thì bạn vẫn có thể tiêu thụ hơn 6g muối/ngày.

Lượng muối tiêu thụ càng nhiều, nguy cơ mắc các bệnh dạ dày càng cao.

Ăn trái cây có tính acid lúc đói

Thói quen này ảnh hưởng không nhỏ tới dạ dày. Vì cơ thể trong lúc đói có nồng độ acid trong dạ dày khá cao, khi kết hợp với acid trong trái cây có thể gây ra hiện tượng kết tủa, dẫn đến những nguy cơ có hại cho sức khỏe. Vì vậy, nếu muốn thưởng thức các loại trái cây thì bạn nên tránh thời điểm bụng đói cồn cào để bảo vệ cho sức khỏe của chính mình.

Thường xuyên ăn đồ chiên rán

Các loại thực phẩm sẽ trở nên có hại nếu như được chế biến với các loại dầu mỡ đã bị dùng chiên rán nhiều lần. Ăn đồ chiên rán quá mức sẽ làm gia tăng lượng heterocyclic amines - một chất gây ung thư khi tích tụ với nồng độ cao.

Thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm cay, nóng

Ăn thực phẩm cay, nóng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày lên gấp 4,2 lần so với khẩu phần ăn uống lành mạnh. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của chúng ta khá yếu, chỉ thích hợp với những loại thực phẩm có độ nóng vừa phải, thói quen thường xuyên ăn thực phẩm nóng với số lượng lớn trong thời gian dài có thể đốt cháy màng nhầy trong dạ dày, gây ra những biến đổi tiêu cực, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư.

Căng thẳng

Khi cơ thể căng thẳng, cơ thể tiết ra hai hóc môn: Adrenalin và Noradrenalin làm tăng nhịp tim và hô hấp. Nếu tình trạng stress kéo dài hơn bình thường hoặc yếu tố stress quá mạnh, cơ thể sẽ huy động thêm cortisol để điều chỉnh các quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhưng chính cortisol này lại là con dao hai lưỡi ngăn cản cơ thể tiết ra các yếu tố bảo vệ dạ dày.

Cortisol làm tăng axit HCl và pepsine, là nguyên nhân chính gây ra bệnh trào ngược dịch vị dạ dày thực quản, cũng như viêm loét dạ dày tá tràng hay nặng hơn là ung thư dạ dày.

Khuê Minh

tin nổi bật

Có nguy cơ nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trên máy bay hay không?

Người ngồi cạnh bệnh nhân đậu mùa khỉ thuộc nhóm nguy cơ trung bình, không cần phải cách ly, nên tiêm phòng vắc xin.

Người dân TP.HCM ngại tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3?

Số liệu báo cáo cho thấy, lượng vắc xin Covid-19 được đề xuất để tiêm mũi 3 tại TP.HCM là quá thấp so với con số cần thiết để đạt tỷ lệ 90% như mục tiêu.

Những điều cần biết về đậu mùa khỉ, bệnh khiến cả thế giới nâng cao cảnh giác

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh do virus cùng họ với bệnh đậu mùa gây ra, dù ít nghiêm trọng hơn về mặt lâm sàng. Theo WHO, vốn virus đậu mùa khỉ chỉ phổ biến ở Tây và Trung Phi, tuy nhiên hiện đã xuất hiện tại nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ.

Cứu sống bệnh nhân nguy cơ tử vong cao do bị đâm thủng tim ở Thanh Hóa

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân đứt động mạch, rách nhu mô phổi và thủng tim phải.

Việt Nam giám sát ca bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu, cơ sở y tế

Trước dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về dịch bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát, phát hiện ca nghi ngờ tại cửa khẩu, cơ sở y tế...

Khác biệt giữa phát ban do Covid-19 và đậu mùa khỉ

Bệnh nhân đậu mùa khỉ nổi các nốt sần, chuyển dần thành mụn nước. Người mắc Covid-19 bị phát ban giống nổi rôm hoặc thành mảng như tổ ong.

Dược sĩ Big Family xuống đường cổ vũ U23 Việt Nam chiến thắng

Hòa chung không khí của trận chung kết bóng đá nam Seagame 31 giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan vào tối 22/05, các dược sỹ của hệ thống nhà thuốc Big Family đã xuống đường cổ vũ đội tuyển giành chiến thắng.

Chớp 218 cơ hội làm đẹp miễn phí tại Thu Cúc

Thu Cúc tung hàng loạt ưu đãi và quà tặng khủng ước tính lên tới 26 tỷ đồng tại sự kiện “Đại tiệc thẩm mỹ - Vinh danh đối tác kim cương”.

Người đàn ông ngưng tim nhiều lần vì điện giật

Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) đã dùng kỹ thuật đặc biệt để cứu sống và giúp bệnh nhân điện giật không bị di chứng não sau này.

Bí quyết sống chung ổn định với bệnh tiểu đường của người đàn ông Hà Nội

Suốt 3 năm qua, bên cạnh duy trì thuốc điều trị, ông Lê Văn Sính (72 tuổi, ở Q. Đống Đa, Hà Nội) còn kết hợp sử dụng TPBVSK Diabetna để hỗ trợ ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường.

Thói quen ăn sáng của những người sống thọ nhất thế giới

Người dân ở các vùng trường thọ coi bữa sáng là quan trọng nhất, dùng nhiều loại rau quả, không ăn quá no…

Thêm ca tử vong vì sốt xuất huyết, phụ huynh lo lắng sao chưa có vắc xin?

Sốt xuất huyết vẫn căng thẳng tại TP.HCM với 7 ca tử vong và gần 10.000 ca bệnh. Sau đại dịch Covid-19, người dân đang đối mặt với những bệnh truyền nhiễm quen thuộc nhưng nguy hiểm.

Bé gái 5 tuổi phải phẫu thuật khẩn cấp vì quen ăn tóc

Bé gái mắc hội chứng có tên "công chúa tóc mây" với thói quen ăn tóc. Sau phẫu thuật, bé phải can thiệp tâm lý lâu dài.

TS Xuyên Tâm Liên bị phạt 50 triệu đồng do vi phạm quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra quyết định xử phạt 50 triệu đồng đối với thực phẩm bảo vệ sức khoẻ TS Xuyên Tâm Liên.

Chùm bóng bay chứa khí hydro phát nổ khiến một nữ sinh nhập viện cấp cứu

Chùm bóng bay có chứa khí hydro dùng để trang trí bỗng phát nổ khiến nữ sinh H. (15 tuổi) bỏng rát vùng mặt và 2 cánh tay, phải đi cấp cứu.