Mắc ung thư dạ dày vì những thói quen "tưởng bình thường"

Ung thư dạ dày đứng đầu trong các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa. Những thói quen tưởng như vô hại sau lại "hại không tưởng" cho dạ dày của bạn.

 - Ung thư dạ dày đứng đầu trong các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa. Những thói quen tưởng như vô hại sau lại “hại không tưởng” cho dạ dày của bạn.


Ngoài việc sử dụng rượu bia và các chất kích thích gây hại, các thói quen hàng ngày chúng ta thường mắc chính là nguyên nhân khiến ung thư dạ dày bùng phát và phổ biến.

Lười vận động

Việc lười vận động thể thao khiến các chất béo trong thức ăn không được chuyển hóa và sử dụng.

Các chất béo này tích tụ trong thành dạ dày gây ra đau dạ dày, viêm loét dạ dày, nặng hơn là xuất huyết hay viêm xung huyết dạ dày... đều là những bệnh tiền ung thư dạ dày.

Bỏ bữa sáng

Sau một giấc ngủ 8 tiếng, lượng thức ăn nạp vào cơ thể đã được tiêu hóa hết trong khi dạ dày vẫn tiếp tục tiết ra dịch vị tiêu hóa.

Nếu bạn không “nạp năng lượng” vào bữa sáng, dịch vị tiết ra nhiều mà không được sử dụng sẽ gây ra đau dạ dày hoặc viêm niêm mạc dạ dày.

Đồng thời các chất cặn bã tích tụ trong dạ dày không có cơ hội đào thải ra ngoài, lâu ngày có thể kết lại thành sỏi và tăng nguy cơ ung thư.

Ăn cơm thừa

Đây chính là thói quen của rất nhiều nhà vì tiết kiệm nên hâm lại cơm nguội để ăn nhưng thực ra điều này không tốt cho dạ dày.

Nguyên nhân là do kho tinh bột được chứa trong cơm khi đung nóng từ 60 độ C trở lên sẽ bị chuyển hóa thành bột hồ. Bột hồ sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và gây ảnh hưởng lớn đến dạ dày.

 

{keywords}


Sử dụng thịt chế biến sẵn

Các loại thịt xông khói, xúc xích, đồ hộp... là các loại thức ăn tiện lợi và ngon miệng. Nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nếu thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn sẽ có nguy cơ cao gây ung thư dạ dày.

Ăn uống không tập trung

Nhiều người có thói quen vừa ăn uống vừa làm việc, chơi game, xem phim hay đọc truyện... Chính điều này khiến quá trình tiêu hóa trong dạ dày trở nên căng thẳng hơn, nếu kéo dài sẽ khiến dạ dày phải làm việc cật lực và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh dạ dày. Về lâu dài, thói quen ăn uống không tập trung có thể làm suy giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày, dẫn tới tình trạng viêm, loét dạ dày, tá tràng. 

Do đó, bạn nên tập trung từ 15 - 20 phút khi ăn uống để giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Ăn quá mặn

Việc ăn quá mặn liên quan trực tiếp đến các căn bệnh về dạ dày. Ăn mặn tạo điều kiện cho vi khuẩn Helicobacter Pylori phát triển. Đây là loại vi khuẩn căn nguyên của 80% trường hợp ung thư dạ dày. 

Các loại thực phấm chế biến sẵn ngày nay cũng chứa một hàm lượng muối rất cao. Kể cả khi bạn không dùng nước chấm, nước mắm thì bạn vẫn có thể tiêu thụ hơn 6g muối/ngày.

Lượng muối tiêu thụ càng nhiều, nguy cơ mắc các bệnh dạ dày càng cao.

Ăn trái cây có tính acid lúc đói

Thói quen này ảnh hưởng không nhỏ tới dạ dày. Vì cơ thể trong lúc đói có nồng độ acid trong dạ dày khá cao, khi kết hợp với acid trong trái cây có thể gây ra hiện tượng kết tủa, dẫn đến những nguy cơ có hại cho sức khỏe. Vì vậy, nếu muốn thưởng thức các loại trái cây thì bạn nên tránh thời điểm bụng đói cồn cào để bảo vệ cho sức khỏe của chính mình.

Thường xuyên ăn đồ chiên rán

Các loại thực phẩm sẽ trở nên có hại nếu như được chế biến với các loại dầu mỡ đã bị dùng chiên rán nhiều lần. Ăn đồ chiên rán quá mức sẽ làm gia tăng lượng heterocyclic amines - một chất gây ung thư khi tích tụ với nồng độ cao.

Thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm cay, nóng

Ăn thực phẩm cay, nóng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày lên gấp 4,2 lần so với khẩu phần ăn uống lành mạnh. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của chúng ta khá yếu, chỉ thích hợp với những loại thực phẩm có độ nóng vừa phải, thói quen thường xuyên ăn thực phẩm nóng với số lượng lớn trong thời gian dài có thể đốt cháy màng nhầy trong dạ dày, gây ra những biến đổi tiêu cực, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư.

Căng thẳng

Khi cơ thể căng thẳng, cơ thể tiết ra hai hóc môn: Adrenalin và Noradrenalin làm tăng nhịp tim và hô hấp. Nếu tình trạng stress kéo dài hơn bình thường hoặc yếu tố stress quá mạnh, cơ thể sẽ huy động thêm cortisol để điều chỉnh các quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhưng chính cortisol này lại là con dao hai lưỡi ngăn cản cơ thể tiết ra các yếu tố bảo vệ dạ dày.

Cortisol làm tăng axit HCl và pepsine, là nguyên nhân chính gây ra bệnh trào ngược dịch vị dạ dày thực quản, cũng như viêm loét dạ dày tá tràng hay nặng hơn là ung thư dạ dày.

Khuê Minh

tin nổi bật

Điều gì xảy ra khi bạn dùng điện thoại trên giường?

Mắt mờ, đau cổ, giấc ngủ bị gián đoạn là các tác hại của thói quen dùng điện thoại trước khi đi ngủ.

Mối liên hệ giữa ăn nhiều hải sản và ung thư da

Những người yêu thích hải sản có thể lo lắng bởi nghiên cứu mới cho thấy ăn nhiều cá có liên quan đến nguy cơ ung thư tế bào hắc tố.

Ngành y đặc biệt: Nỗ lực xóa tên mình để cứu hàng chục nghìn người mỗi năm

“Có một ngành luôn nỗ lực, cố gắng xóa tên mình, đó chính là ngành lao. Chấm dứt căn bệnh này là chúng ta cứu được hàng chục nghìn người mỗi năm”, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung cho biết.

Đặc điểm của loại thực phẩm ngăn ngừa đột quỵ

Những loại rau quả có màu sắc cầu vồng giúp ổn định huyết áp, mức cholesterol là các yếu tố ảnh hưởng tới đột quỵ.

Ra mắt TPBVSK NMN Quattro Liquid 15000 ở Hà Nội

Ngày 25/6, Công ty cổ phần NMN Việt Nam tổ chức chương trình Họp báo ra mắt sản phẩm TPBVSK NMN Quattro Liquid 15000 và Lễ khai trương showroom METAO tại Hà Nội.

Bé trai 3 tuổi tím tái, suýt chết sau tiêm kháng sinh

Sau tiêm kháng sinh tại bệnh viện, bệnh nhi tím tái, co giật toàn thân và trào bọt hồng.

Tác hại tới sức khỏe từ một buổi say rượu

Một buổi tối uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến các vấn đề ở não, dạ dày, gan trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Chuyên gia y tế nổi tiếng: Hãy thử mở đường dây nóng về thiếu thuốc

Trong hàng chục năm làm nghề y, ông chưa từng chứng kiến cảnh thiếu thuốc như hiện tại. Và đặc biệt, dù bệnh viện công thiếu thuốc nhưng bên ngoài vẫn đầy đủ.

Thời tiết nắng nóng, tắm đêm, tắm lạnh đột ngột có gây ra đột quỵ?

Trong tháng cao điểm của mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài, công việc căng thẳng hoặc đặc thù công việc làm khuya đã có một số trường hợp đột quỵ xảy ra sau khi tắm đêm hoặc tắm lạnh đột ngột.

Bệnh đậu mùa khỉ đột biến với tốc độ chưa từng có

Các nhà khoa học cho biết, virus đậu mùa khỉ dường như đã đột biến với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự đoán ban đầu.

Người phụ nữ mù mang khối u như bụng bầu 9 tháng

Khối u lớn khiến người phụ nữ trông như có thai đủ 9 tháng 10 ngày. Đáng nói, vì mắt không còn thị lực nên chỉ khi hàng xóm thấy bất thường, bệnh nhân mới đi khám bệnh.

Bộ Y tế thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị với kit xét nghiệm của Việt Á

Sản phẩm kit xét nghiệm SARS-CoV-2 của Công ty Việt Á vừa bị Bộ Y tế thu hồi số đăng ký lưu hành.

Tỷ lệ béo phì ở phụ nữ Việt Nam tăng nhanh nhất thế giới

Các chính sách về chế độ ăn lành mạnh được xây dựng ở Việt Nam từ lâu nhưng việc thực thi còn hạn chế do nhận thức, thu nhập, khả năng tiếp cận với nguồn thực phẩm đủ dinh dưỡng chưa đồng đều tại các vùng miền.

Thói quen khiến người đàn ông mắc chứng ‘trên bảo dưới không nghe’

Có bệnh lý tăng lipid máu, lạm dụng bia rượu và thường xuyên  căng thẳng, thức khuya làm việc khiến người đàn ông 41 tuổi bị rối loạn cương dương.

3 phương pháp cha mẹ giúp trẻ thông minh từ khi chào đời

Nhiều nghiên cứu cho thấy 5 năm đầu đời là thời điểm đáng đầu tư nhất trong cuộc đời của con người. Trong đó, thời gian vui chơi với trẻ, cách tương tác trò chuyện với con và đầu tư vào dinh dưỡng là yếu tố quan trọng hàng đầu.