Mải mê ôm đất mong ăn quả đậm, 'môi giới nông dân' lỗ nặng

Từ nông dân chuyển sang làm môi giới nhà đất, muốn ăn quả đậm nhưng do thị trường ảm đạm nên nhiều chủ sàn bất động sản ở Hòa Lạc đang ôm nợ.

Năm 2021, thị trường đất nền sôi động tới đỉnh điểm. Hòa Lạc là một trong những cái tên đặc biệt hấp dẫn với các nhà đầu tư tại Hà Nội. Các trung tâm môi giới bất động sản mọc lên khắp nơi.

Khi ấy, anh Hưng (ngụ tại xã Tân Xã, huyện Thạch Thất), một người lâu nay chỉ biết làm ruộng cũng kiêm thêm nghề môi giới đất nền. Sau vài giao dịch thành công, kiếm được vài chục triệu đồng tiền hoa hồng, anh Hưng quyết định thế chấp sổ đỏ mảnh đất đang ở được 700 triệu đồng, cộng thêm số tiền vay mượn bố mẹ đẻ đầu tư lướt sóng đất.

Gom được hơn 1 tỷ đồng, anh mua những mảnh đất nhỏ vừa tiền, sau đó vài tháng bán ra, lời khoảng 200 triệu đồng. Có tiền, Hưng lại mua những chỗ có tiềm năng rồi bán sinh lời. Cứ như vậy, sau gần một năm, anh lời được gần 1 tỷ đồng.

Nhiều trung tâm môi giới nhà đất tại Hòa Lạc đóng cửa. (Ảnh: Ngọc Cương)

Thấy có duyên đầu tư đất, anh Hưng quyết định làm lớn: lập hẳn một trung tâm môi giới nhà đất cho riêng mình. Anh thuê nhân viên đi khắp nơi tìm nguồn hàng và tìm kiếm nhà đầu tư, song cũng nhắm đến những mảnh có tiềm năng rồi mua vào.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Hiền (Đồng Trúc, Thạch Thất) - chủ một cửa hàng bán gà trên cao tốc Hòa Lạc kéo dài, cũng chuyển sang làm môi giới đất. Chị Hiền kể, đầu năm 2020, do dịch Covid, cửa hàng vắng khách. Trong khi đó, thị trường bất động sản bắt đầu sôi động, chị tạm thời gác công việc bán hàng, chuyển hướng sang làm môi giới bất động sản.

Công việc ban đầu gặp không ít khó khăn, từ việc đi tìm người bán đến rao tin trên mạng để tìm nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhằm gia tăng độ uy tín, chị cùng một nhóm bạn thân cùng làm môi giới thành lập một trung tâm môi giới đất do chị làm chủ.

Trở thành “giám đốc” một trung tâm môi giới bất động sản, thông tin nguồn hàng ngày càng lớn, nhà đầu tư tìm đến hỏi mua rất đông. Thời điểm đó, ngoài vai trò là người tìm nguồn hàng và dẫn khách, chị Hiền còn được biết đến là người rất mạnh tay trong đầu tư đất.

Thị trường bất động sản hết nóng, những tâm biển quảng cáo nhà đất bị quăng quật. (Ảnh: Ngọc Cương)

Quả đắng

Công việc đầu tư của anh Hưng khá hanh thông. Tuy nhiên, đến tháng 3/2022, Hà Nội ra quyết định dừng phân lô, cộng thêm chính sách thắt chặt tín dụng bất động sản khiến giá đất bắt đầu chững lại. Thấy vậy, anh vẫn quyết định “om hàng” chờ giá tốt hơn.

Hưng kể, tháng 11/2021 anh cùng với thành viên trong trung tâm gom được hơn 5 tỷ đồng quyết định "tất tay" một mẻ, mua lô đất rộng hơn 500m2 ở xã Cổ Đông, Sơn Tây (Hà Nội). Anh em trong nhóm hầu hết phải "vay nóng" để lấy vốn đầu tư, riêng Hưng cũng bán “lúa non” một mảnh nhỏ mua từ trước đó, cộng thêm vay nặng lãi, tổng cộng được hơn 2 tỷ đồng. 

“Sau khi có quyết định dừng tách thửa, thị trường trầm lắng hẳn. Có người trả 6 tỷ nhưng tôi quyết không bán, muốn ăn đậm hơn nữa. Song đến khi thị trường đóng băng, tôi bán lỗ cũng không có ma nào mua”, Hưng kể.   

Để mặc mưa nắng, biển quảng cáo cáo gãy đổ, rỉ sét. (Ảnh: Ngọc Cương)

Thị trường bất động sản bất động, trung tâm môi giới đất của Hưng cũng dừng hoạt động, việc làm ăn đi vào ngõ cụt. Lo lắng hơn cả là Hưng phải gồng mình tìm cách xoay tiền hàng tháng để trả nợ vay nặng lãi.

Còn với chị Hiền, công việc đầu tư đất bết bát cũng không kém. Trung tâm môi giới bất động sản do chị đứng tên cũng dừng hoạt động vài tháng nay.

“Ăn nên làm ra từ đầu tư đất, nếu mình không tham lãi cao, thoát hàng từ khi có chính sách dừng phân lô thì bây giờ không bị đọng vốn thế này. Trước đây, bà con trong làng nhìn mình ai cũng ngưỡng mộ, giờ có ai biết mình đang ôm một đống nợ đâu”, chị Hiền than thở.

Chị cho hay, phần lớn chủ các trung tâm môi giới đất tại Hòa Lạc gần như đóng cửa, đều ôm nợ. Chỉ có ai không tham và thức thời, thoát hàng ngay khi có biến động thì nay mới rủng rỉnh.

tin nổi bật

GDP đầu người của Việt Nam tăng gần 5 lần sau 15 năm

Theo Forbes, dựa trên giá trị đồng USD, từ năm 2006 đến năm 2021, tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên đến gần 371%, tăng gần gấp 5 lần.

Nền kinh tế không thiếu tiền, chỉ thiếu vốn

Theo TS. Trần Du Lịch, nền kinh tế hiện không thiếu tiền nhưng thiếu vốn. Việc cần làm là đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nới room tín dụng đúng đối tượng cần tiền để tạo dòng vốn.

Thời kỳ tiền khó, mua bán doanh nghiệp giảm hẳn

Giá trị trung bình của một giao dịch được công bố giảm từ 31,1 triệu USD năm 2020 xuống còn 16,5 triệu USD trong 10 tháng năm 2022. Số thương vụ vượt quá 100 triệu USD cũng giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo công suất năng lượng tái tạo

Điện gió, điện mặt trời sẽ ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong tổng công suất hệ thống điện Việt Nam. Do đó, việc áp dụng Al (trí tuệ nhân tạo) để dự báo nguồn năng lượng này đóng vai trò quan trọng cho hệ thống.

Xây 1 trạm biến áp phải hỏi cả chục cơ quan, dự phòng cấp điện bị ảnh hưởng

Việc chậm ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư làm giảm độ dự phòng lưới điệṇ 220KV, 110KV cũng như trực tiếp ảnh hưởng đến tiến độ hàng loạt dự án trạm biến áp.

Cho thuê du thuyền, máy bay, Dubai cũng đang kiếm bộn tiền từ World Cup

Qatar không phải đất nước duy nhất chứng kiến sự bùng nổ về khách du lịch nhờ đăng cai World Cup 2022. Đất nước láng giềng UAE cũng đang được hưởng lợi nhờ làn sóng tương tự.

Đại gia đi săn nhà đất giá rẻ

Các nhà đầu tư lâu năm có tiềm lực tài chính đang chờ cơ hội để đi săn nhà đất giá rẻ, hợp lý.

Thiếu tiền, dự án nhiệt điện do tư nhân đầu tư dàn hàng... chậm tiến độ

Các dự án nhiệt điện do tư nhân đầu tư hiện đều chậm tiến độ, nguyên nhân bởi nhiều vướng mắc kéo dài.

M&A toàn cầu sụt giảm 500 tỷ USD, Việt Nam vẫn có cơ hội mới

Hoạt động M&A đang rơi vào trạng thái trầm lắng. Tuy nhiên, theo Bộ KH-ĐT, thị trường M&A Việt Nam vẫn được đánh giá là một thị trường an toàn, hấp dẫn, giàu tiềm năng.

‘Thủ đô resort’ không còn phù hợp với Bình Thuận

Bình Thuận vốn được mệnh danh là “thủ đô resort” nhưng chỉ phù hợp từng thời điểm, hiện việc phát triển có những bất cập, cần xem xét lại - ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, chia sẻ.

Kịch bản bất lợi, dự báo 'đầu tàu' TP.HCM vẫn tăng trưởng trên 7%

Những yếu tố như chính sách Zero Covid của Trung Quốc, chiến tranh Nga - Ukraine hay khủng hoảng bất động sản có thể tác động tới kinh tế TP.HCM năm 2023. Nhưng với kịch bản bất lợi, dự báo 'đầu tàu' TP.HCM vẫn tăng trưởng trên 7%.

Dòng vốn tỷ USD mới đổ vào Việt Nam

Việt Nam đứng trước cơ hội đón dòng vốn tỷ USD mới, trong bối cảnh được nhiều doanh nghiệp nước ngoài quan tâm.

Ngóng cơ chế giá, hơn 80% dự án điện gió ở Quảng Trị triển khai cầm chừng

Do các yếu tố bất lợi về thời tiết, ảnh hưởng của dịch Covid-19, giải phóng mặt bằng và cơ chế của Chính phủ, hàng loạt dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang bị chậm tiến độ.

Nền kinh tế 'khát' than, đề nghị tăng công suất nhiều mỏ

Nhu cầu cung cấp than cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia là rất lớn và cấp bách, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đề nghị tăng công suất một số mỏ để đáp ứng.

TP.HCM: Số doanh nghiệp xuất hiện gấp đôi số biến mất

Trong 10 tháng qua, TP.HCM có hơn 49 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong khi số rút lui là 23.119. Tức cứ hơn 100 doanh nghiệp xuất hiện trên thị trường thì 50 doanh nghiệp rút lui.