Phiên xử diễn ra đúng vào ngày kỷ niệm 10 năm ông Najib được bầu làm thủ tướng thứ 6 của Malaysia. Ông Najib đã nắm quyền lãnh đạo Malaysia suốt gần một thập niên cho đến khi thất bại trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5/2018.

{keywords}
Cựu Thủ tướng Najib Razak ra hầu tòa ngày 3/4. Ảnh: Reuters

Trong phiên tòa khai mạc hôm nay, ông Najib đối mặt với 7 tội danh về gây mất tín nhiệm, lạm dụng quyền lực và rửa riền, liên quan đến việc thất thoát 42 triệu ringgit (tương đương khoảng 10,3 triệu USD) của Công ty SRC International, một chi nhánh thuộc Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB trong giai đoạn từ tháng 4/2011 - 3/2015, khi ông còn làm thủ tướng Malaysia.

Quỹ 1MDB do chính ông Najib thành lập năm 2009 nhằm phát triển nền kinh tế đất nước.

Theo Reuters, nếu bị kết tội, cựu thủ tướng sẽ đối mặt với án phạt lên tới 20 năm tù giam và phải bồi thường thiệt hại bằng tiền mặt. Tuy nhiên, xuất hiện trước tòa trong bộ vest lịch lãm, ông Najib đã thẳng thừng bác bỏ mọi cáo buộc.

Phiên xử ngày 3/4 chủ yếu nghe các công tố viên Malaysia đọc cáo trạng chống lại cựu thủ tướng. Ông Najib dự kiến sẽ phải tiếp tục ra hầu tòa vào ngày 15/4 tới đây.

Cho tới thời điểm hiện tại, ngoài Malaysia, Mỹ, Singapore cũng mở các cuộc điều tra riêng rẽ về các cáo buộc tham nhũng và rửa tiền tại quỹ 1MDB.

Hãng thông tấn AP dẫn kết quả điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ cho hay, ông Najib và những người thân tín bị phát hiện đã biển thủ số tiền trị giá hơn 4,5 tỷ USD từ quỹ 1MDB trong giai đoạn 2009 - 2014. Toàn bộ số tiền được tin đã được tẩu tán qua các tài khoản ngân hàng ở Mỹ và nhiều nước khác cũng như được dùng để mua các bất động sản, du thuyền, các tác phẩm nghệ thuật, đồ trang sức đắt tiền và những xa xỉ phẩm khác.

Tuấn Anh