Mâm cúng tổ tiên phải đổ vì ruồi bâu, Chủ tịch huyện xin lỗi dân

Ngày Tết, khi mâm cơm cúng tất niên phải đổ đi vì ruồi bâu kín, không thể ăn được, người dân ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã chặn cổng nhà máy rác nhiều ngày. 

5 ngày qua, hàng chục người dân thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh) dựng rạp trước nhà máy xử lý rác thải của công ty TNHH MTV chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn (thuộc công ty TNHH môi trường Phú Hà) để phản đối tình trạng nhà máy gây ô nhiễm suốt thời gian dài.

{keywords}
Người dân dựng rạp trước cổng nhà máy rác Phú Hà từ mùng 4 Tết

Lãnh đạo Huyện ủy và UBND huyện Kỳ Anh hôm qua tổ chức buổi đối thoại với người dân để giải quyết bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Sự (64 tuổi) phản ánh, nhà máy rác hoạt động đã 4 năm và liên tục gây ô nhiễm, làm cuộc sống bị đảo lộn. Đến nay chính quyền vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để. 

“Nếu để nhà máy ở đây hoạt động tiếp thì phải khẩn cấp di dời người dân đến nơi ở mới. Mặt khác, nhà máy phải có trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ về tài sản một lần khi người dân di dời”, ông Sự nói. 

{keywords}
Người dân phản ánh bức xúc với lãnh đạo huyện Kỳ Anh

Ông Nguyễn Văn Lợi cho hay, Tết vừa rồi gia đình ông làm 3 mâm cơm để cúng ông bà tổ tiên. Khi đặt mâm lên bàn thờ thì ruồi nhặng bu kín, không thể ăn, phải đổ đi. 

“Trong thôn Nam Xuân Sơn, không riêng gia đình tôi mà nhiều hộ dân khác cũng chịu tình cảnh này”, ông Lợi nói.

Theo người dân nơi đây, họ đã phản ánh nhiều lần, huyện hứa hết lần này đến lần khác nhưng không có phương án gì giải quyết. Người dân yêu cầu phải gặp được lãnh đạo tỉnh để có lời hứa chắc chắn.

{keywords}
Người dân thôn Nam Xuân Sơn đã chịu khổ 4 năm qua do ô nhiễm từ nhà máy rác Phú Hà

Tại buổi đối thoại, hàng loạt bức xúc được gửi đến lãnh đạo huyện Kỳ Anh, người dân đề nghị chính quyền cho biết cụ thể phương án và lộ trình di dời. 

Xử lý rác không kịp

Ông Hoàng Chí Thức, Giám đốc công ty TNHH môi trường Phú Hà cho hay, nguyên nhân xảy ra ruồi nhặng nhiều do dịp Tết lượng rác đổ dồn về rất lớn, nhà máy xử lý không kịp. Hiện nhà máy đã chuẩn bị 500 lít thuốc để dập dịch ruồi, mong người dân phối hợp với nhà máy để phun thuốc dập dịch.

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Bùi Quang Hoàn khẳng định, chính quyền các cấp rất chia sẻ với người dân chịu ô nhiễm do gần bãi rác, đặc biệt là dịp Tết, ruồi đậu vào nhà khá nhiều.

{keywords}
Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Bùi Quang Hoàn nói lời xin lỗi người dân

“Ngay sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã yêu cầu nhà máy xử lý ruồi nhặng và mùi hôi, đến nay đã cơ bản đã khắc phục được. Thành thật xin lỗi người dân về sự cố vừa rồi”, ông Hoàn nói.

UBND huyện đã phê duyệt dự án xây dựng khu tái định cư di dời hơn 40 hộ dân với tổng mức đầu tư hơn 17 tỉ đồng, dự kiến đến tháng 3 sẽ hoàn tất việc giải phóng mặt bằng và đến tháng 8 sẽ xây dựng xong cơ sở hạ tầng. 

Về dự án bồi thường hỗ trợ tái định cư, huyện đã trình UBND tỉnh. Hiện tỉnh đang giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định nguồn vốn, dự kiến mức đầu tư khoảng 119 tỉ đồng.

Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh Trần Đình Gia khẳng định, sẽ chỉ đạo nhà máy thực hiện đúng những cam kết. Đồng thời, sẽ truyền tải ý kiến của người dân lên lãnh đạo tỉnh.

Chiều qua, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn có mặt tại nhà máy rác của công ty Phú Hà nắm bắt những phản ánh của người dân.

Ông yêu cầu huyện Kỳ Anh và nhà máy rác sớm giải quyết những bức xúc của người dân do ô nhiễm nhà máy rác gây ra, sớm hoàn thiện thủ tục phê duyệt dự án khu tái định cư, vấn đề bồi thường hỗ trợ cho người dân. Chậm nhất đến ngày 31/7 phải bồi thường, hỗ trợ xong cho người dân để đưa họ lên nơi ở mới

Lê Minh

Tết không điện, không nước sạch ở vùng mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á

Tết không điện, không nước sạch ở vùng mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á

10 năm qua, với hàng vạn dân vùng mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh), để có cái Tết ấm no là điều xa xỉ.

tin nổi bật

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan với tình huống gió mạnh tại khu vực ven biển và mưa lớn do hoàn lưu bão gây lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía bắc.

Việt Nam tiếp nhận hệ thống hướng dẫn cảnh báo sạt lở, lũ quét 1,3 triệu USD

Việt Nam tiếp nhận “Hệ thống hướng dẫn cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á” với tổng kinh phí 1,3 triệu USD và đảm nhiệm vai trò Trung tâm Vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét.

Xả thải ra vùng vịnh Việt Thanh, người dân đồng loạt phản ứng

Sáng 24/6, UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tham vấn cộng đồng liên quan đến hoạt động xả nước thải ra vùng biển vịnh Việt Thanh. Chỉ sau 30 phút tham vấn ý kiến, người dân đã đồng loạt bỏ về vì họ không đồng tình.

Thuỷ điện Hoà Bình đóng hoàn toàn 5 cửa xả đáy

Chiều 19/6, Thuỷ điện Hoà Bình đã đóng cửa xả lũ cuối cùng sau 1 tuần mở hoàn toàn 5 cửa xả.

Hoà Bình xin đóng dần các cửa xả lũ

Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình vừa có văn bản gửi Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai xin được đóng dần các cửa xả đáy hồ để đảm bảo hoạt động sản xuất điện.

TokyoLife áp dụng chính sách mới góp phần thay đổi thói quen dùng túi nilon

Chung tay bảo vệ môi trường, từ 2026 Việt Nam sẽ xử phạt nhà bán lẻ cung cấp túi nilon. Tính phí túi nilon sử dụng 1 lần, khuyến khích sử dụng túi gấp gọn là một trong những chính sách bảo vệ môi trường quyết liệt tại TokyoLife.

Tập đoàn A.S. Watson công bố mục tiêu bền vững nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu

A.S. Watson cam kết giảm thiểu tác động đến môi trường và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Mục tiêu giảm lượng khí thải nhà kính đã đạt được vào năm 2021. Hiện tại, A.S. Watson công bố những mục tiêu mới để góp phần chống lại biến đổi khí hậu.

San hô chết hàng loạt, phủ trắng dưới biển Hòn Mun

Vùng san hô rộng lớn, quý hiếm ở đáy biển Hòn Mun thuộc vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) thời gian qua bị chết, xung quanh khu vực phủ một lớp trắng hàng trăm m2.

Nhiệt điện Ninh Bình nỗ lực đầu tư công nghệ thân thiện bảo vệ môi trường

Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình triển khai cải tiến, nâng cấp thiết bị, đầu tư công nghệ tiên tiến, phục hồi nhiều hạng mục, thiết bị hệ thống bảo vệ môi trường.

Tìm ra nơi phát tán khí độc làm cây héo úa, người ngất xỉu

339ha hoa màu của gần 300 hộ dân ở Lào Cai bị ảnh hưởng của “khí độc, lạ” khiến lá cây khô héo, xơ xác… Tỉnh đã tìm ra nơi phát tán nguồn khí này.

'Không khí lạ' khiến nhiều người bị ngất, 60ha cây khô lá, Lào Cai khẩn tìm nguyên nhân

Đoàn liên ngành do Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì đang xác minh, truy tìm nguyên nhân không khí có mùi lạ khiến hàng chục ha cây cối, hoa màu bị táp khô lá; người dân bị ngất xỉu khi hít phải.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Mưa lớn vào một thời điểm thì không hệ thống nào chống chịu được

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng cần có giải pháp đồng bộ từ công tác dự báo, đến quy hoạch, thiết kế các đô thị.

Thả cá, trồng rừng ngập mặn… hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà; Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cùng tham gia thả cá giống, trồng rừng ngập mặn... hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học.

Dòng người kéo nhau vào tận mỏ khoáng sản phản đối việc sụt lún nhà dân

Sau sự việc xuất hiện thêm 1 “hố tử thần” sáng 27/5, rất đông người dân xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) kéo nhau đến nơi khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp trên địa bàn phản đối.

Thanh Hóa bác phương án lọc hóa dầu Nghi Sơn nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn nạo vét

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn có văn bản xin xử lý chất thải nạo vét từ dự án duy tu công trình cảng nhà máy Lọc hóa dầu xuống biển, ý kiến trên đã bị tỉnh Thanh Hóa “khước từ”.