Mâm cúng tổ tiên phải đổ vì ruồi bâu, Chủ tịch huyện xin lỗi dân

Ngày Tết, khi mâm cơm cúng tất niên phải đổ đi vì ruồi bâu kín, không thể ăn được, người dân ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã chặn cổng nhà máy rác nhiều ngày. 

5 ngày qua, hàng chục người dân thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh) dựng rạp trước nhà máy xử lý rác thải của công ty TNHH MTV chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn (thuộc công ty TNHH môi trường Phú Hà) để phản đối tình trạng nhà máy gây ô nhiễm suốt thời gian dài.

{keywords}
Người dân dựng rạp trước cổng nhà máy rác Phú Hà từ mùng 4 Tết

Lãnh đạo Huyện ủy và UBND huyện Kỳ Anh hôm qua tổ chức buổi đối thoại với người dân để giải quyết bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Sự (64 tuổi) phản ánh, nhà máy rác hoạt động đã 4 năm và liên tục gây ô nhiễm, làm cuộc sống bị đảo lộn. Đến nay chính quyền vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để. 

“Nếu để nhà máy ở đây hoạt động tiếp thì phải khẩn cấp di dời người dân đến nơi ở mới. Mặt khác, nhà máy phải có trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ về tài sản một lần khi người dân di dời”, ông Sự nói. 

{keywords}
Người dân phản ánh bức xúc với lãnh đạo huyện Kỳ Anh

Ông Nguyễn Văn Lợi cho hay, Tết vừa rồi gia đình ông làm 3 mâm cơm để cúng ông bà tổ tiên. Khi đặt mâm lên bàn thờ thì ruồi nhặng bu kín, không thể ăn, phải đổ đi. 

“Trong thôn Nam Xuân Sơn, không riêng gia đình tôi mà nhiều hộ dân khác cũng chịu tình cảnh này”, ông Lợi nói.

Theo người dân nơi đây, họ đã phản ánh nhiều lần, huyện hứa hết lần này đến lần khác nhưng không có phương án gì giải quyết. Người dân yêu cầu phải gặp được lãnh đạo tỉnh để có lời hứa chắc chắn.

{keywords}
Người dân thôn Nam Xuân Sơn đã chịu khổ 4 năm qua do ô nhiễm từ nhà máy rác Phú Hà

Tại buổi đối thoại, hàng loạt bức xúc được gửi đến lãnh đạo huyện Kỳ Anh, người dân đề nghị chính quyền cho biết cụ thể phương án và lộ trình di dời. 

Xử lý rác không kịp

Ông Hoàng Chí Thức, Giám đốc công ty TNHH môi trường Phú Hà cho hay, nguyên nhân xảy ra ruồi nhặng nhiều do dịp Tết lượng rác đổ dồn về rất lớn, nhà máy xử lý không kịp. Hiện nhà máy đã chuẩn bị 500 lít thuốc để dập dịch ruồi, mong người dân phối hợp với nhà máy để phun thuốc dập dịch.

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Bùi Quang Hoàn khẳng định, chính quyền các cấp rất chia sẻ với người dân chịu ô nhiễm do gần bãi rác, đặc biệt là dịp Tết, ruồi đậu vào nhà khá nhiều.

{keywords}
Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Bùi Quang Hoàn nói lời xin lỗi người dân

“Ngay sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã yêu cầu nhà máy xử lý ruồi nhặng và mùi hôi, đến nay đã cơ bản đã khắc phục được. Thành thật xin lỗi người dân về sự cố vừa rồi”, ông Hoàn nói.

UBND huyện đã phê duyệt dự án xây dựng khu tái định cư di dời hơn 40 hộ dân với tổng mức đầu tư hơn 17 tỉ đồng, dự kiến đến tháng 3 sẽ hoàn tất việc giải phóng mặt bằng và đến tháng 8 sẽ xây dựng xong cơ sở hạ tầng. 

Về dự án bồi thường hỗ trợ tái định cư, huyện đã trình UBND tỉnh. Hiện tỉnh đang giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định nguồn vốn, dự kiến mức đầu tư khoảng 119 tỉ đồng.

Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh Trần Đình Gia khẳng định, sẽ chỉ đạo nhà máy thực hiện đúng những cam kết. Đồng thời, sẽ truyền tải ý kiến của người dân lên lãnh đạo tỉnh.

Chiều qua, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn có mặt tại nhà máy rác của công ty Phú Hà nắm bắt những phản ánh của người dân.

Ông yêu cầu huyện Kỳ Anh và nhà máy rác sớm giải quyết những bức xúc của người dân do ô nhiễm nhà máy rác gây ra, sớm hoàn thiện thủ tục phê duyệt dự án khu tái định cư, vấn đề bồi thường hỗ trợ cho người dân. Chậm nhất đến ngày 31/7 phải bồi thường, hỗ trợ xong cho người dân để đưa họ lên nơi ở mới

Lê Minh

Tết không điện, không nước sạch ở vùng mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á

Tết không điện, không nước sạch ở vùng mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á

10 năm qua, với hàng vạn dân vùng mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh), để có cái Tết ấm no là điều xa xỉ.

tin nổi bật

Nhà máy luyện quặng xả khói mùi như thuốc sâu, huyện kiểm tra đánh giá bằng cảm quan

Sau khi VietNamNet đăng bài về việc người dân gửi đơn tập thể tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra.

Thanh Hóa di dời bãi rác ô nhiễm lớn nhất tỉnh

Bãi rác ở TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) tồn tại hơn 25 năm qua gây ô nhiễm nghiêm trọng đã được tỉnh Thanh Hóa quyết định di dời.

Tăng cường hợp tác với WB trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã thăm trụ sở của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington DC.

Diễn biến mới vụ mỏ đá nổ mìn, dân rơi cả bát cơm khi đang ăn

Các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc để làm rõ việc mỏ đá Mai Thanh (xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa) nổ mìn làm nứt nhà dân và lấn chiếm hàng nghìn m2 đất nông nghiệp để làm bãi chế biến đá.

Mạch nước nóng trời cho, người dân Yên Thuỷ múc lên uống không cần đun

Dưới cái nắng đầu hè oi ả, ông Vũ Văn Ba (thôn Liên Tiến, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thuỷ, Hoà Bình) lấy chiếc mũ bảo hiểm ai đó để sẵn bên cạnh bể chứa nước khoáng nóng lộ thiên, vục một vục đầy rồi uống cho thoả cơn khát…

22,7 tỷ đồng trồng 1 tỷ cây xanh

Sáng 26/4, Trung tâm Truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT) tổ chức Lễ ký kết và công bố chương trình “Vì một Việt Nam xanh - Chung sức trồng 1 tỷ cây xanh” với kinh phí 22,7 tỷ đồng.

Mỏ đá ở Quảng Bình nổ mìn khiến người dân rơi cả bát cơm khi đang ăn

Hai vụ vụ nổ mìn xảy ra trưa 4/4 và trưa 22/4 làm rung chuyển nhà cửa, gây nứt tường. Nhiều người dân ở xã Thạch Hóa đang ăn cơm trưa giật mình rơi cả bát cơm.

Phát hiện 42 tấn chất thải nguy hại trong xí nghiệp của Công ty Điện Quang

Qua khai quật và kiểm tra tại xí nghiệp đèn ống của Công ty Điện Quang, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phát hiện 42 tấn chất thải nguy hại chưa được xử lý.

Khu nhà giàu TP Thủ Đức ngập ‘te tua’, dân rùng mình lội nước hôi thối về nhà

Mưa lớn chiều 13/4 khiến nhiều tuyến đường ở khu Thảo Điền (TP Thủ Đức) ngập nặng, nước bốc mùi thối nồng nặc khiến người dân phải rùng mình.

Sò biển dạt, phủ kín bãi tắm Cửa Lò

Trong mấy ngày qua, bãi tắm thị xã Cửa Lò (Nghệ An) bất ngờ có rất nhiều sò biển dạt vào bờ, ngư dân thoải mái “nhặt lộc biển”. 

Hà Nội yêu cầu quận Long Biên báo cáo việc người dân treo băng-rôn xin giữ hồ

Chủ tịch quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc, trả lời kiến nghị người dân xung quanh việc lấp hồ tự nhiên tại phường Ngọc Thụy.

 

Bất ngờ với lũ dị thường, bà con ứa nước mắt nhìn vụ mùa mất trắng

Từ ngày 31/3 – 2/4, nhiều địa phương thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị đón đợt lũ trái mùa với mực nước lên nhanh bất ngờ, nhiều hộ gia đình khổ sở vì vụ mùa mất trắng.

Dân Quảng Trị trở tay không kịp với 'cơn lũ lạ' đầu tháng 4

Mưa lớn kéo dài khiến nước dâng cao, gây ngập lụt nhiều xã ở huyện Hải Lăng. Theo người dân, lần đầu tiên họ chứng kiến đợt lũ đầu tháng 4. "Cơn lũ lạ" đã khiến nhiều người không kịp trở tay.

Cá chết, rác thải nổi đặc quánh kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, hôi thối nồng nặc

Dọc kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè xuất hiện rác thải xếp kín xen mặt nước lẫn với xác cá chết bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường.

 

Chi hơn 2.000 tỷ, xử lý nghìn tấn rác thải sinh hoạt ở Vĩnh Phúc

Trong đề án thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mới được chính thức phê duyệt, tỉnh này dự chi hơn 2.000 tỷ đồng để xử lý rác thải sinh hoạt.