Mạng blockchain Trung Quốc vươn ra quốc tế, dấy lên lo ngại về bảo mật

Mạng dịch vụ dựa trên blockchain (BSN), dự án của một công ty Trung Quốc có sự tài trợ của chính phủ, đang lên kế hoạch phát hành phiên bản quốc tế trong bối cảnh Bắc Kinh coi công nghệ này là ưu tiên cốt lõi.

BSN tự định vị là “cửa hàng một cửa” để triển khai các ứng dụng blockchain trên đám mây, một quy trình thường mất thời gian và chi phí. Dự án này có mục đích kết nối các blockchain khác nhau có thể làm việc cùng nhau.

Mạng blockchain Trung Quốc dấy lên lo ngại về bảo mật

Red Date Technology, start-up trụ sở Hong Kong là một trong các thành viên sáng lập BSN. CEO công ty Yifan He cho biết BSN đang lên kế hoạch phát hành phiên bản quốc tế với tên gọi BNS Spartan Network vào tháng 8 tới đây.

Blockchain nổi tiếng với Bitcoin nhưng định nghĩa về công nghệ này đã liên tục được mở rộng. Nó đề cập tới một hệ thống hoạt động sổ cái chia sẻ, có khả năng công khai cho tất cả mọi người hoặc riêng tư chỉ dành cho một số thành viên nhất định sử dụng và thay đổi. Bitcoin là một ví dụ về blockchain công khai.

Trong khi đó, mạng lưới blockchain BSN không hoạt động với bất kỳ đồng tiền điện tử nào, do chính phủ Trung Quốc đã cấm tiền mã hoá.

Những người đề xướng công nghệ này nói rằng blockchain có thể giảm chi phí và đẩy nhanh một số quy trình kinh doanh. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đích thân xác nhận công nghệ blockchain là một ưu tiên của quốc gia này.

Spartan Network thực tế được tạo thành từ nửa tá blockchain công khai mà không hoạt động với tiền mã hoá. Trong số đó có một phiên bản phi mã hoá (non-crypto) của blockchain Ethereum.

Các giao dịch trên blockchain thường mất phí, nhưng He cho biết phí sẽ được tính bằng USD thay vì đồng Ethereum.

“Mục đích của việc này là nhằm giảm chi phí sử dụng chuỗi công cộng xuống mức tối thiểu để các hệ thống CNTT truyền thống và hệ thống kinh doanh có thể sử dụng chuỗi công cộng như một phần của hệ thống”, He nói.

“Đó là lý do chúng tôi đang phối hợp với các giao thức chuỗi công cộng chủ chốt khác nhằm thuyết phục họ chuỗi công cộng non-crypto sẽ là xu hướng chủ đạo”.

Những thách thức

CEO Red Date Technology thừa nhận việc công nghệ không hoạt động với tiền mã hoá là một thách thức ban đầu. Ông cho hay BSN Spartan Network sẽ “khó thúc đẩy trong 1-2 năm đầu do phần lớn mọi người trong ngành công nghiệp blockchain chỉ hiểu về tiền mã hoá”.

Ngoài ra, việc có “dính líu” tới chính phủ Trung Quốc cũng sẽ khiến BSN gần như chắc chắn sẽ gặp phải sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng quốc tế. Dự án này được hậu thuẫn bởi Trung tâm thông tin nhà nước (SIC), trực thuộc Uỷ ban Cải cách và Phát triển quốc gia (NDRC). Công ty viễn thông nhà nước China Mobile cũng là một nhân tố phía sau dự án này.

He cho rằng đây sẽ là “một thách thức khổng lồ” khi dự án được triển khai ra nước ngoài.

“Đó là lý do chúng tôi sẽ ngay lập tức công khai mã nguồn mở khi phát hành dự án vào tháng 8 và chúng tôi sẽ hợp tác với nhiều công ty phương tây”.

Ông cũng cho biết người dùng có thể tự kiểm tra mã dự án để đảm bảo không hề có “cửa hậu” cho chính phủ Trung Quốc truy cập.

Vinh Ngô (theo CNBC)

tin nổi bật

Cảnh báo nhiều vấn đề trong bảo vệ dữ liệu cá nhân ở Việt Nam

Nhận thức và sự quan tâm của chính quyền về vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân trên các nền tảng tương tác với người dân vẫn ở mức rất hạn chế.

iPhone 14 Plus sẽ là cái tên gây bất ngờ vào tháng 9?

iPhone 14 Plus có thể sẽ là cái tên được dùng thay cho iPhone 14 Max, mẫu iPhone hoàn toàn mới với màn hình lớn 6,7 inch được đồn đoán bấy lâu nay.

iPhone 14 sắp được lắp ráp hàng loạt trước ngày ra mắt

Chuỗi cung ứng của Apple đã bắt đầu vận chuyển linh kiện các mẫu iPhone 14 tới nhà máy, chuẩn bị cho việc lắp ráp và hoàn thiện các lô hàng smartphone của Apple trước ngày ra mắt.

Trụ sở Tesla ‘quá tải’ sau khi Elon Musk doạ cắt giảm nhân viên

Sau khi CEO Elon Musk ra tối hậu thư cho nhân viên lên văn phòng hoặc viết đơn nghỉ việc, trụ sở hãng xe điện bỗng trở nên “quá tải” khi tất cả đồng loạt đi làm trở lại.

MacBook Pro 13 inch M2 bản 256GB có tốc độ ổ cứng thấp hơn so với bản M1

Hiệu năng chung trên máy và tốc độ thực hiện các tác vụ thông thường sẽ bị ảnh hưởng bởi tốc độ đọc/ghi của ổ cứng đi kèm.

“Cá mập” tiền mã hóa trước nguy cơ vỡ nợ 670 triệu USD

Đây là khoản nợ khổng lồ của Three Arrows Capital - một trong những quỹ đầu tư có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường tiền mã hóa.

Hiểu sao cho đúng về thông tin Zalo thu phí người dùng?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Ba cách đơn giản phát hiện camera “giấu kín” khi thuê phòng

Kenneth Bombace, giám đốc điều hành công ty Global Threat Solutions nhận định số lượng các vụ camera gián điệp ngày càng tăng do những thiết bị ngày càng rẻ và dễ dàng tiếp cận nhiều người.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

Công ty Truyền thông Hoà Bình - Đa ngành, thích ứng nhanh trong thời đại số

“Mục tiêu chúng tôi hướng tới là trở thành doanh nghiệp ứng dụng số vào toàn bộ hoạt động của mình” - ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư giải trí truyền thông Hoà Bình (Truyền thông Hòa Bình) chia sẻ.

Người tiêu dùng kiện cửa hàng bán lẻ sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt

Hiệp hội người tiêu dùng Úc đã tố cáo 3 chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn nhất nước này sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt “bất hợp lý và xâm phạm” quyền riêng tư khách hàng.

Robot giống người thông minh nhất thế giới làm được những gì?

Một robot trí tuệ nhân tạo với đôi tay vô cùng linh hoạt vừa được Startup Sanctuary AI giới thiệu. Công ty này cũng tuyên bố rằng đây là robot có đôi tay giống người và thông minh nhất thế giới hiện nay.

Microsoft lên kế hoạch “nghỉ hưu” cho Windows 8.1

Windows 8.1 sẽ là cái tên được “về vườn” tiếp theo của Microsoft sau 9 năm phục vụ người dùng.

Hết thời hàng hoá “Made in China” tràn ngập sàn thương mại điện tử nước ngoài

Hàng hoá "Made in China" từng tràn ngập tại các sàn thương mại điện tử nước ngoài, nhưng điều này có thể sẽ sớm chấm dứt trong thời gian tới.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.