Mang tiền về cho mẹ theo cách tỷ phú: Bất ngờ với số cổ phiếu trị giá hàng nghìn tỷ của mẹ lãnh đạo TCB, VPBank, ACB và Gelex

Thực tế trên sàn chứng khoán không hiếm trường hợp các "ông này bà nọ" đã gửi gắm hàng trăm triệu cổ phiếu cho mẹ nắm giữ với giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

"Mang tiền về cho mẹ, mang tiền về cho mẹ.

Mang tiền về cho mẹ, đừng mang ưu phiền về cho mẹ"

MV mới của rapper Đen Vâu mới ra mắt vào ngày 29/12/2021 hiện đã đạt 9,7 triệu lượt view. Lời bài hát đang trở nên viral trong những ngày cuối năm và đầu năm mới với lời nhắn gửi chạm vào trái tim của Đen Vâu: 

"Bài hát hay nhất trần đời là lời mẹ ru giữa trưa nắng hè

Những ngày dài nhất trần đời là mẹ đi chợ xa chưa thấy về

Thức ăn ngon nhất trần đời là cơm bếp củi mẹ nấu xoong gang

Bước ra đời là ông này bà nọ, trở về nhà là một đứa con ngoan".

Thực tế trên sàn chứng khoán không hiếm trường hợp các "ông này bà nọ" đã gửi gắm hàng trăm triệu cổ phiếu cho mẹ nắm giữ với giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Đáng chú ý top 4 "mang tiền về cho mẹ" đều là các ông chủ ngân hàng.

Mang tiền về cho mẹ: Nhìn số cổ phiếu trị giá hàng nghìn tỷ của mẹ Chủ tịch Techcombank, VPBank, ACB mà choáng! - Ảnh 1.
 

Đứng đầu danh sách "mang tiền về cho mẹ" là Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh. Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, mẹ ông Hồ Hùng Anh đang nắm giữ hơn 174 triệu cổ phiếu TCB, tương đương 8.700 tỷ đồng, bản thân ông Hồ Hùng Anh nắm giữ cá nhân lượng cổ phiếu TCB chỉ 39,3 triệu cổ phiếu, còn phần lớn là do vợ, con trai và mẹ nắm giữ. Năm 2021 là một năm thăng hoa của ông Hồ Hùng Anh với giá trị tài sản theo tính toán của chúng tôi ước đạt gần 2 tỷ USD, tương đương 44.844 tỷ đồng chủ yếu nhờ giá cổ phiếu MSN tăng rất mạnh.

Người thứ hai "mang tiền về cho mẹ" là ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch VPBank. Bà Vũ Thị Quyên, mẹ ông Ngô Chí Dũng đang nắm giữ 217,2 triệu cổ phiếu VPB, giá trị hơn 7.777 tỷ đồng. Cũng giống ông Hồ Hùng Anh, số lượng cổ phiếu VPB ông Ngô Chí Dũng nắm giữ trực tiếp khá khiêm tốn, dưới 5% ngân hàng, đạt 219 triệu cổ phiếu, tương đương 7.841 tỷ đồng. Số cổ phần gia đình ông Dũng nắm giữ được chia đều cho vợ ông Dũng là bà Hoàng Anh Minh và mẹ là bà Vũ Thị Quyên.

Mang tiền về cho mẹ: Nhìn số cổ phiếu trị giá hàng nghìn tỷ của mẹ Chủ tịch Techcombank, VPBank, ACB mà choáng! - Ảnh 2.

Chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng

Mang tiền về cho mẹ: Nhìn số cổ phiếu trị giá hàng nghìn tỷ của mẹ Chủ tịch Techcombank, VPBank, ACB mà choáng! - Ảnh 3.
 

Bà mẹ quyền lực thứ 3 trên sàn chứng khoán là bà Lý Thị Thu Hà, mẹ ông Lô Bằng Giang, Phó Chủ tịch VPB với hơn 188 triệu cổ phiếu VPB, tương đương 6.659 tỷ đồng. Ông Giang cũng để vợ là bà Nguyễn Thu Thuỷ nắm giữ 135,5 triệu cổ phiếu VPBank, tương đương 4.853 tỷ đồng.

Top 4 "mang tiền về cho mẹ" là soái ca ACB Trần Hùng Huy. Mẹ của Chủ tịch ACB bà Đặng Thu Thuỷ hiện đang nắm giữ 32,2 triệu cổ phiếu ACB, tương đương 1.093 tỷ đồng trong khi ông Trần Hùng Huy đang nắm giữ 92,58 triệu cổ phiếu, tương đương 3.194 tỷ đồng.

Mang tiền về cho mẹ: Nhìn số cổ phiếu trị giá hàng nghìn tỷ của mẹ Chủ tịch Techcombank, VPBank, ACB mà choáng! - Ảnh 4.

Gia đình Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy: Bà Đặng Thu Thuỷ (trái)

Để lý giải về hiện tượng các ông chủ nhà băng "mang tiền về cho mẹ" và "mang tiền về cho vợ", thực tế thì tại Điều 55 Luật các tổ chức tín dụng 2010 (được sửa đổi bởi Khoản 14 Điều 1 Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi 2017) quy định một cổ đông là cá nhân không được sở hữu vượt quá 5% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng và Cổ đông và người có liên quan của cổ đông đó không được sở hữu cổ phần vượt quá 20% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng. Do đó để không vượt tỷ lệ 5% theo quy định thì các ông chủ ngân hàng đã phải "chia" cổ phần ra để vợ, mẹ hoặc con trai/con gái nắm giữ.

Trong danh sách "mang tiền về cho mẹ" đình đám còn có ông Nguyễn Văn Tuấn, CEO Gelex khi mẹ ông Tuấn là bà Đào Thị Lơ hiện sở hữu 15 triệu cổ phiếu GEX và nhiều cổ phiếu khác trị giá 994 tỷ đồng. 

Bà Hà Thị Huệ, mẹ bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch Gỗ Đức Thành nắm giữ 4,8 triệu cổ phiếu GDT, tương đương 302 tỷ đồng.

Bà Ngô Thị Ngọc Liễu, mẹ ông Cao Tấn Thạch, thành viên HĐQT đang nắm giữ 2,5 triệu cổ phiếu NLG, trong khi ông Thạch nắm giữ 4,75 triệu cổ phiếu và vợ ông Thạch là bà Lâm Ngọc Minh chỉ nắm giữ hơn 12.000 cổ phiếu NLG.

Trên Facebook, Đen Vâu viết: “Điều mong mỏi lớn nhất của đa số những người mẹ không phải con mình làm trời làm bể, mà là muốn “chúng nó” bước ra đời tự nuôi sống được bản thân mình. “Mang tiền về cho mẹ” như một lời nhắn nhủ tới gia đình hãy yên tâm về “những đứa trẻ đi xa nhà”, có việc làm, có đóng góp”.

Danh sách các bà mẹ giàu có và quyền lực trên TTCK còn rất dài, dù vì bất kỳ lý do gì khi được gửi gắm đống cổ phiếu có trị giá từ vài tỷ đến hàng nghìn tỷ thì các bà mẹ này cũng rất tự hào vì những người con của mình.

Có lẽ, cả bài hát của Đen Vâu, tôi thích nhất câu hát:

"Muốn được nghe tiếng mẹ mắng mỗi ngày để con thấy mình còn chưa được khôn ngoan

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Bất ngờ tăng ngược, ông trùm truyền thông 1 thời dội cú cuối năm

Bất ngờ tăng ngược, ông trùm truyền thông 1 thời dội cú cuối năm

Cổ phiếu Tập đoàn Yeah1 (YEG) của ông trùm truyền thông và truyền hình Nguyễn Ảnh Nhượng Tống tăng mạnh gấp 1,6 lần trong thời gian ngắn.

tin nổi bật

Hai công ty thuộc Tân Hoàng Minh nợ hơn 180 tỷ đồng tiền thuế

Hai công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh ngoài nợ phát hành trái phiếu tới 10.030 tỷ đồng còn phát sinh thêm số nợ thuế khoảng 183 tỷ đồng.

Ô tô trong nước tiếp tục được gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt

Thời gian gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được lùi đến ngày 20/11 năm nay.

Bán hết vàng liều bắt đáy Luna, chàng trai Hà Nội mất sạch của để dành

Sau khi bán một cây vàng để bắt đáy tiền ảo Luna, anh Trần Văn Hậu đang lo lắng vì số tiền trong tài khoản ngày càng bốc hơi.

Giá vàng hôm nay 22/5: Kết thúc chuỗi tuần giảm giá liên tục dài nhất năm

Giá vàng thế giới tăng kết thúc chuỗi tuần giảm giá liên tiếp dài nhất năm. Giá vàng trong nước cũng theo đó giảm sâu.

Chứng khoán Mỹ chao đảo, USD suy yếu, vàng kết thúc 4 tuần giảm sâu

Do biến động của nhiều kênh đầu tư khác cộng thêm chính sách tiền tệ của Fed, dòng tiền nhà đầu tư vào vàng không đủ mạnh, lượng cung cầu trên thị trường vàng trong tuần trở nên bất ổn khiến giá vàng biến động.

Sang chấn sau cú sốc LUNA, nhà đầu tư lung lay niềm tin vào tiền số

Sự sụt giảm lớn gần đây về giá trị của một đồng tiền số trong vòng 72 giờ đã làm rung chuyển thế giới tiền điện tử, đồng thời phá hủy hy vọng của nhiều nhà đầu tư ngắn hạn.

Giá vàng hôm nay 21/5: Lạm phát cao USD mất thế, vàng được đà tăng

Giá vàng thế giới tăng trở lại trong bối cảnh chỉ số USD giảm mạnh và lợi tức kho bạc Mỹ giảm nhẹ.

Sếp lớn bị bắt, cả loạt lãnh đạo dồn dập bán hết, nộp đơn xin rút lui

Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt (TVC) vừa thông báo về việc ông Nguyễn Phi Khanh, thành viên HĐQT độc lập, xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.

Vietnam Airlines: Lỗ 24 nghìn tỷ, nợ 66 nghìn tỷ, âm vốn hơn 2 nghìn tỷ

Trong 3 tháng đầu năm, hãng hàng không quốc gia (Vietnam Airlines) lỗ 2.685 tỷ đồng, kéo mức lỗ lũy kế lên 24.575 tỷ đồng.

Lần đầu tiên trong 20 năm, đồng Euro gần ngang giá với USD

Theo Deutsche Bank, đồng USD hiện là "đồng tiền đắt nhất thế giới".

Lãi suất vượt đỉnh 7,5%, cuộc đua hút tiền trăm tỷ

Lãi suất huy động đồng loạt tăng ở nhiều ngân hàng. Mức lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay thuộc về ngân hàng SCB với 7,6%/năm cho kỳ hạn 13 tháng, áp dụng cho tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên.

Ông Lê Hải Trà bị buộc thôi việc: Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM có lãnh đạo mới

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) giao bà Phó Tổng giám đốc Trần Anh Đào phụ trách điều hành HOSE từ 20/5, thay cho Tổng Giám đốc Lê Hải Trà mới bị kỷ luật.

Năm ngân hàng cho phép thẻ căn cước công dân gắn chip rút tiền tại ATM

Có 5 ngân hàng tham gia vào triển khai căn cước công dân gắn chip tích hợp rút tiền tại hệ thống các ATM.

Giá vàng hôm nay 20/5: USD lao dốc, vàng bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 20/5 trên thị trường quốc tế tăng mạnh từ đáy 3 tháng khi đồng USD sụt giảm.

Bầu Đức nhận tin buồn: Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỷ, đình chỉ giao dịch 5 tháng

Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) bị phạt 3 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch trong 5 tháng.