Mang tiền về cho mẹ theo cách tỷ phú: Bất ngờ với số cổ phiếu trị giá hàng nghìn tỷ của mẹ lãnh đạo TCB, VPBank, ACB và Gelex

Thực tế trên sàn chứng khoán không hiếm trường hợp các "ông này bà nọ" đã gửi gắm hàng trăm triệu cổ phiếu cho mẹ nắm giữ với giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

"Mang tiền về cho mẹ, mang tiền về cho mẹ.

Mang tiền về cho mẹ, đừng mang ưu phiền về cho mẹ"

MV mới của rapper Đen Vâu mới ra mắt vào ngày 29/12/2021 hiện đã đạt 9,7 triệu lượt view. Lời bài hát đang trở nên viral trong những ngày cuối năm và đầu năm mới với lời nhắn gửi chạm vào trái tim của Đen Vâu: 

"Bài hát hay nhất trần đời là lời mẹ ru giữa trưa nắng hè

Những ngày dài nhất trần đời là mẹ đi chợ xa chưa thấy về

Thức ăn ngon nhất trần đời là cơm bếp củi mẹ nấu xoong gang

Bước ra đời là ông này bà nọ, trở về nhà là một đứa con ngoan".

Thực tế trên sàn chứng khoán không hiếm trường hợp các "ông này bà nọ" đã gửi gắm hàng trăm triệu cổ phiếu cho mẹ nắm giữ với giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Đáng chú ý top 4 "mang tiền về cho mẹ" đều là các ông chủ ngân hàng.

Mang tiền về cho mẹ: Nhìn số cổ phiếu trị giá hàng nghìn tỷ của mẹ Chủ tịch Techcombank, VPBank, ACB mà choáng! - Ảnh 1.
 

Đứng đầu danh sách "mang tiền về cho mẹ" là Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh. Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, mẹ ông Hồ Hùng Anh đang nắm giữ hơn 174 triệu cổ phiếu TCB, tương đương 8.700 tỷ đồng, bản thân ông Hồ Hùng Anh nắm giữ cá nhân lượng cổ phiếu TCB chỉ 39,3 triệu cổ phiếu, còn phần lớn là do vợ, con trai và mẹ nắm giữ. Năm 2021 là một năm thăng hoa của ông Hồ Hùng Anh với giá trị tài sản theo tính toán của chúng tôi ước đạt gần 2 tỷ USD, tương đương 44.844 tỷ đồng chủ yếu nhờ giá cổ phiếu MSN tăng rất mạnh.

Người thứ hai "mang tiền về cho mẹ" là ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch VPBank. Bà Vũ Thị Quyên, mẹ ông Ngô Chí Dũng đang nắm giữ 217,2 triệu cổ phiếu VPB, giá trị hơn 7.777 tỷ đồng. Cũng giống ông Hồ Hùng Anh, số lượng cổ phiếu VPB ông Ngô Chí Dũng nắm giữ trực tiếp khá khiêm tốn, dưới 5% ngân hàng, đạt 219 triệu cổ phiếu, tương đương 7.841 tỷ đồng. Số cổ phần gia đình ông Dũng nắm giữ được chia đều cho vợ ông Dũng là bà Hoàng Anh Minh và mẹ là bà Vũ Thị Quyên.

Mang tiền về cho mẹ: Nhìn số cổ phiếu trị giá hàng nghìn tỷ của mẹ Chủ tịch Techcombank, VPBank, ACB mà choáng! - Ảnh 2.

Chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng

Mang tiền về cho mẹ: Nhìn số cổ phiếu trị giá hàng nghìn tỷ của mẹ Chủ tịch Techcombank, VPBank, ACB mà choáng! - Ảnh 3.
 

Bà mẹ quyền lực thứ 3 trên sàn chứng khoán là bà Lý Thị Thu Hà, mẹ ông Lô Bằng Giang, Phó Chủ tịch VPB với hơn 188 triệu cổ phiếu VPB, tương đương 6.659 tỷ đồng. Ông Giang cũng để vợ là bà Nguyễn Thu Thuỷ nắm giữ 135,5 triệu cổ phiếu VPBank, tương đương 4.853 tỷ đồng.

Top 4 "mang tiền về cho mẹ" là soái ca ACB Trần Hùng Huy. Mẹ của Chủ tịch ACB bà Đặng Thu Thuỷ hiện đang nắm giữ 32,2 triệu cổ phiếu ACB, tương đương 1.093 tỷ đồng trong khi ông Trần Hùng Huy đang nắm giữ 92,58 triệu cổ phiếu, tương đương 3.194 tỷ đồng.

Mang tiền về cho mẹ: Nhìn số cổ phiếu trị giá hàng nghìn tỷ của mẹ Chủ tịch Techcombank, VPBank, ACB mà choáng! - Ảnh 4.

Gia đình Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy: Bà Đặng Thu Thuỷ (trái)

Để lý giải về hiện tượng các ông chủ nhà băng "mang tiền về cho mẹ" và "mang tiền về cho vợ", thực tế thì tại Điều 55 Luật các tổ chức tín dụng 2010 (được sửa đổi bởi Khoản 14 Điều 1 Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi 2017) quy định một cổ đông là cá nhân không được sở hữu vượt quá 5% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng và Cổ đông và người có liên quan của cổ đông đó không được sở hữu cổ phần vượt quá 20% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng. Do đó để không vượt tỷ lệ 5% theo quy định thì các ông chủ ngân hàng đã phải "chia" cổ phần ra để vợ, mẹ hoặc con trai/con gái nắm giữ.

Trong danh sách "mang tiền về cho mẹ" đình đám còn có ông Nguyễn Văn Tuấn, CEO Gelex khi mẹ ông Tuấn là bà Đào Thị Lơ hiện sở hữu 15 triệu cổ phiếu GEX và nhiều cổ phiếu khác trị giá 994 tỷ đồng. 

Bà Hà Thị Huệ, mẹ bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch Gỗ Đức Thành nắm giữ 4,8 triệu cổ phiếu GDT, tương đương 302 tỷ đồng.

Bà Ngô Thị Ngọc Liễu, mẹ ông Cao Tấn Thạch, thành viên HĐQT đang nắm giữ 2,5 triệu cổ phiếu NLG, trong khi ông Thạch nắm giữ 4,75 triệu cổ phiếu và vợ ông Thạch là bà Lâm Ngọc Minh chỉ nắm giữ hơn 12.000 cổ phiếu NLG.

Trên Facebook, Đen Vâu viết: “Điều mong mỏi lớn nhất của đa số những người mẹ không phải con mình làm trời làm bể, mà là muốn “chúng nó” bước ra đời tự nuôi sống được bản thân mình. “Mang tiền về cho mẹ” như một lời nhắn nhủ tới gia đình hãy yên tâm về “những đứa trẻ đi xa nhà”, có việc làm, có đóng góp”.

Danh sách các bà mẹ giàu có và quyền lực trên TTCK còn rất dài, dù vì bất kỳ lý do gì khi được gửi gắm đống cổ phiếu có trị giá từ vài tỷ đến hàng nghìn tỷ thì các bà mẹ này cũng rất tự hào vì những người con của mình.

Có lẽ, cả bài hát của Đen Vâu, tôi thích nhất câu hát:

"Muốn được nghe tiếng mẹ mắng mỗi ngày để con thấy mình còn chưa được khôn ngoan

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Bất ngờ tăng ngược, ông trùm truyền thông 1 thời dội cú cuối năm

Bất ngờ tăng ngược, ông trùm truyền thông 1 thời dội cú cuối năm

Cổ phiếu Tập đoàn Yeah1 (YEG) của ông trùm truyền thông và truyền hình Nguyễn Ảnh Nhượng Tống tăng mạnh gấp 1,6 lần trong thời gian ngắn.

tin nổi bật

Token của dự án 'chạy bộ kiếm tiền' bốc hơi 40%

Sau tuyên bố chặn người dùng tại thị trường Trung Quốc, giá token của dự án StepN giảm mạnh xuống còn 0,8699 USD/đồng.

Diễn biến bất ngờ vụ Eximbank bán cổ phiếu Sacombank lãi 650 tỷ đồng

Trong khi hầu hết nội dung trình đại hội đều được thông qua, cổ đông Eximbank không thông qua báo cáo về việc chuyển nhượng cổ phiếu 165 triệu cổ phiếu Sacombank giai đoạn 2017-2018.

Ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, ngân hàng tịch thu Porsche, Maybach siết nợ

Sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, Ngân hàng SHB đã tiến hành thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Louis Rice, trong đó có 3 ô tô hạng sang và 3 bất động sản được ông Nhân mua.

Toàn sàn 'đỏ lửa', bất ngờ cổ phiếu ngược dòng, tăng gần gấp đôi

Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn ảm đạm nhưng vẫn ghi nhận có những cổ phiếu ngược dòng tăng mạnh. Diễn biến kinh tế thế giới cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam dự báo còn gặp nhiều khó khăn.

Giá vàng hôm nay 28/5: Nỗi lo giảm bớt, vàng lập tức tăng giá

Vàng tăng giá trong bối cảnh USD đang yếu trước khả năng Cục Dự trữ liên bang (Fed) nâng lãi suất.

Những đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn.

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.

Đại gia liên tiếp ăn phạt tiền tỷ, cảnh báo sàn nóng không phải 'chợ trời'

Số tiền 3 tỷ đồng Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) phạt Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho thấy UBCKNN ngày càng mạnh tay hơn để làm trong sạch thị trường.

Đơn vị kiểm toán công ty thành viên Tân Hoàng Minh bị đình chỉ

Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội), đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty CP Tổng Bách Hóa, một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị đình chỉ từ ngày 19/5-31/12.

Trung Quốc 'quay xe' và chuyện nóng dòng tiền tỷ USD ở Việt Nam

Từ câu chuyện của Trung Quốc cho thấy, việc siết chặt tín dụng là cần thiết nhưng cần có những biện pháp để không làm ảnh hưởng tới toàn thị trường.

Siết việc in hình tiền lên bao lì xì, tiền âm phủ

NHNN cho biết một số đối tượng đã sử dụng tiền âm phủ in hình tiền VNĐ, có kích thước tương đương tiền thật để trà trộn trong giao dịch mua bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Bầu Thụy gây bất ngờ, bán hết cổ phần trị giá 4.800 tỷ tại Thaiholdings

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng.

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia: Nhận diện chiêu 'độc'

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do một người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%⁄năm.

Trong cơn hoảng loạn Luna, những lời nghiệt ngã khiến dân tiền số run sợ

Chưa bao giờ, thị trường tiền số rơi vào hoảng loạn đến thế. Ngay cả người đứng đầu các tổ chức tài chính thế giới cũng lên tiếng chỉ trích. Trong khi đó, các nhà đầu tư sẵn sàng bắt đáy, bất chấp thị trường đang hoảng loạn.

Ngành thuế dựa vào đâu để trả hồ sơ mua bán nhà đất?

Hàng ngàn hồ sơ mua, bán bất động sản đã bị trả về với lý do kê khai giá bán thấp hơn so với giá thực tế nhằm đóng mức thuế thấp.