- Công an các phường ở Q.2 và Q.7, TP.HCM hiện đang vào cuộc điều tra, truy xét về nghi can giả danh công an, cán bộ trật tự đô thị để thu tiền, vòi tiền của người bán hàng rong.

Vụ việc xảy ra trong thời gian kéo dài từ tháng 8/2015 đến nay trên một số tuyến đường ở Q.2 và Q.7. Mới đây, nghi can gây án bị người dân phát giác nhưng đã kịp thời tẩu thoát.

{keywords}

Nghi can tình nghi giả danh công an

Cụ thể, sáng 4/7 khi người dân bán hàng rong trên vỉa hè giao lộ Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, P.Tân Phong, Q.7 thì có 1 người đàn ông đi xe gắn máy đến. Người này mặc áo thun bóng đá, quần kaki sậm, đi xe gắn máy; khi tiếp cận, xưng là công an phường, yêu cầu đóng “hụi” để được buôn bán, với mức vài trăm ngàn đồng/người.

Do có 1 số nghi vấn, những người bán hàng rong đã chặn xe của gã đàn ông này và truy hô. Anh N.Đ.T, người dân trực tiếp tham gia vạch mặt kẻ giả công an cho biết: ban đầu người này phản ứng gay gắt, khẳng định mình là công an địa phương. 

Tuy nhiên, khi anh T gọi điện báo cho công an phường tới làm rõ thì người đang ông trên vùng vẫy, bỏ chạy bộ thoát thân.

Lực lượng công an phường có mặt sau đó ít phút, thu giữ xe gắn máy bỏ lại hiện trường để phục vụ công tác điều tra.

Tường trình sự việc tại công an P.Tân Phong, Q.7, anh T cho hay, khoảng tháng 8/2015 người đàn ông trên có đến cửa hàng ĐTDĐ của anh trên đường Nguyễn Duy Trinh, P.Bình Trưng Đông, Q.2 thu 400 ngàn đồng/tháng tiền “quỹ”. Khi đó nhiều người bán hàng rong trên đường Nguyễn Duy Trinh cũng phải chung chi vài trăm ngàn đồng/người.

Sau đó cứ định kỳ hàng tháng, người đàn ông này xuất hiện để…thu tiền.

Đến giai đoạn giáp Tết 2016, cán bộ công an P.Bình Trưng Đông có đến cửa hàng ĐTDĐ của anh T và anh này có kể lại vụ việc; từ đó phát hiện ra kẻ giả cán bộ công an. Thời gian sau, kẻ giả mạo công an lại đến thu tiền “quỹ”, anh T dự tính bắt giữ giao công an thì người này thấy tình hình bị động nên lên xe tẩu thoát.

Đến sáng 4/7, anh T tình cờ phát hiện kẻ giả mạo công an có mặt ở Q.7 để giở chiêu trò cũ với người bán hàng rong nên anh chặn lại, truy hô…Tuy nhiên lần này đối tượng cũng kịp thoát thân.

Hiện công an địa phương đang vào cuộc xác minh thông tin, điều tra nhân thân đối tượng trên để xử lý.

Anh Sinh