Thời gian gần, đây đồ nướng là món ăn nhiều người ưa chuộng đặc biệt là giới trẻ. Những biển hiệu quảng cáo buffet giá 99.000-130.000 đồng xuất hiện rất nhiều trên các tuyến phố. Thực khách có thể thoải mái lựa chọn lòng, thịt, nầm được tẩm ướp sẵn. Tuy nhiên, mức giá siêu rẻ ở các quán ăn này khiến nhiều người băn khoăn về chất lượng.

W-lau-nuong-1.png
Các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng cảnh giác với những món nướng giá rẻ.

 Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Tư vấn và khám dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Hà Nội), các loại thực phẩm vỉa hè đều khó đảm bảo an toàn đặc biệt là đồ nướng nguy cơ càng cao hơn.

Bác sĩ này phân tích đồ nướng thường được trộn nhiều loại gia vị, phụ gia thực phẩm, dầu mỡ. Những thực phẩm được chế biến đồ nướng từ thịt tới thủy hải sản đa phần đều là hàng đông lạnh. Người bán hàng có thể "phù phép" bằng cách tẩm ướp thêm gia vị để che giấu chất lượng thật sự của nguyên liệu.

Đặc biệt, nhiều quán nướng vỉa hè dùng cồn nướng. Nếu chủ cửa hàng sử dụng cồn methanol, khách hàng có thể hít phải độc chất này.

Do đó, bác sĩ Hưng cho rằng người tiêu dùng cần nâng cao ý thức sử dụng thực phẩm an toàn. Thực phẩm kém an toàn không chỉ gây ngộ độc ngay sau thời điểm ăn mà có thể dẫn tới ngộ độc mạn tính, gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Bác sĩ khuyến cáo khi đi ăn buffet, người dân nên quan sát khu vực chế biến. Nếu các món ăn được bày biện ngăn nắp, sạch sẽ, bạn có thể yên tâm sử dụng.

Bạn nên tránh các món ăn tươi sống như sa lát hay gỏi bởi nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm và có thể dẫn tới ngộ độc. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều đồ nướng cũng không tốt cho hệ tiêu hóa và có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Giao Linh và nhóm PV, BTV