Ngày 21/4, Đại hội cổ đông thường niên 2014 của CTCP Dịch vụ Trực tuyến FPT – FPT Online đã thông qua việc tái cấu trúc công ty.
 
Theo đó, phần News và quảng cáo được tách thành 1 công ty độc lập từ công ty FPT Online hiện tại thành 1 công ty mới dự kiến có tên gọi là FPT News. Nguồn thu chính của mảng News và quảng cáo của FPT Online hiện đến từ báo điện tử Vnexpress.
 
Toàn bộ tài sản và nguồn vốn phục vụ cho hoạt động kinh doanh News & Quảng cáo của FPT Online sẽ được điều chuyển cho FPT News. Riêng đối với khoản mục tiền và đầu tư ngắn hạn thì phân chia theo tỷ lệ lợi nhuận đóng góp trong quá khứ của các mảng kinh doanh, với tỷ lệ: FPT News hưởng 66,7% - FPT Online (Game và Thanh toán) hưởng 33,3%.
 
 
Cấu trúc cổ đông mới của FPT News không có gì thay đổi so với hiện tại, như vậy có thể hiểu cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu FPT Online hiện tại sẽ được nhận 1 cổ phiếu FPT News. Dự kiến phương án tái cấu trúc sẽ được thực hiện trong quý 2 và quý 3 năm 2014.
 
Hiện công ty có 3 cổ đông chính là FPT (15%), FPT Telecom (59,1%) và FPT Capital (10%).
Tổng biên tập báo Vnexpress, ông Thang Đức Thắng, hiện cũng là chủ tịch HĐQT của FPT Online.
 
Năm 2014, FPT Online (gồm cả 2 mảng) đặt mục tiêu 856 tỷ đồng doanh thu và 159 tỷ đồng LNTT. Trong đó, kế hoạch của quảng cáo là 340 tỷ doanh thu và 138 tỷ đồng lợi nhuận; Game và Thanh toán là 516 tỷ đồng doanh thu và 21 tỷ lợi nhuận.
 
Theo tính toán sơ bộ, mảng Game của FPT Online sẽ có doanh thu mục tiêu là 43 tỷ đồng 1 tháng, tương đương với việc mỗi ngày các game online cũ và mới sẽ phải mang về cho NPH hơn 1,4 tỷ đồng. 
 
Chúng ta đều đã biết mới đây hãng Webzen đã chính thức không gia hạn hợp đồng cho MU Online tại thị trường Việt Nam, đồng nghĩa với việc FPT Online không còn cách nào khác là buộc phải đóng cửa trò chơi nhiều tuổi này. Mặc dù đã lỗi thời nhưng đây vẫn là tựa game rất hot trong cộng đồng game thủ nước nhà và doanh thu của NPH cũng sẽ bị ảnh hưởng khá lớn.
 
Mất MU Online không phải là vấn đề quá lớn với FPT Online?
 
Tuy nhiên trước mục tiêu khá cao vừa nêu trên, có vẻ như FPT Online vẫn rất tự tin. Trong khi những sản phẩm cũ đang thành công trên thị trường của NPH này điển hình như Thiên Long Bát Bộ, Hoành Tảo Thiên Hạ khó có thể thu hút thêm nhiều người chơi cũng như tăng cao doanh thu để bù đắp cho MU Online. Vì thế FPT Online cần có thêm các game online mới với số lượng game thủ tham gia đông đảo mới có thể đáp ứng được mục tiêu đã đưa ra.
 
Và sản phẩm nào đủ độ "khủng" để thay thế cho huyền thoại MU Online? Phải chăng đó là Anh Hùng Tam Quốc - Một trong những game online thể loại MOBA hết sức ấn tượng, được đánh giá cao tại Trung Quốc và sắp được FPT Online phát hành tại Việt Nam vào tháng 5 tới. Hay War Thunder, sản phẩm đã được mua về nhưng bị "ém" khá lâu vẫn chưa ra mắt game thủ.
 
 
 
 
Theo Trí Thức Trẻ