Mất mùa lịch sử ở Hà Tĩnh: Kỷ luật hàng loạt cán bộ

Hàng loạt cán bộ của Sở NN&PTNT Hà Tĩnh đã nhận kỷ luật sau sự việc ngành nông nghiệp tỉnh này mất mùa nghiêm trọng.

 - Hàng loạt cán bộ của Sở NN&PTNT Hà Tĩnh đã nhận kỷ luật sau sự việc ngành nông nghiệp tỉnh này mất mùa nghiêm trọng.

Tại phiên chất vấn HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, kỳ họp thứ 7 diễn ra vào chiều nay, Bí thư tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn yêu cầu Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn báo cáo kết quả sau quá trình dài điều tra vụ mất mùa Xuân 2017.

{keywords}
Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì phiên chất vấn

Vụ Xuân 2017, Hà Tĩnh đã chứng kiến mất mùa lịch sử trên giống lúa Thiên ưu 8 do bệnh đạo ôn cổ bông gây ra khi toàn tỉnh gieo hơn 20.000 ha thì có đến gần 18.000 ha lúa bị mất mùa.

Ngay sau vụ việc này, tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các sở ban ngành vào cuộc làm rõ nguyên nhân, đồng thời lập ra một hội đồng khoa học để đánh giá lại tổng thể vụ mất mùa lịch sử nêu trên.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, kết luận của Hội đồng khoa học chỉ ra rằng vụ Xuân 2017 mất mùa xuất phát nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân khách quan là do thời điểm lúa trổ bông phù hợp với sự phát triển của bệnh đạo ôn; giống Thiên ưu 8 mẫn cảm với bệnh đạo ôn trong khi tại Hà Tĩnh gieo cấy quá lớn, hơn nữa do thời điểm này có mưa nên khó khăn cho việc phòng trừ.

{keywords}
Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn

Về chủ quan, hội đồng khoa học cho rằng có sự thiếu sót trong chỉ đạo sản xuất, phòng trừ dịch bệnh, quản lý giống Thiên ưu 8; do thời tiết diễn biến quá nhanh, không lường trước tình hình nên thiếu sót trong quá trình dự tính, dự báo; trên bao bì của giống loại 1kg ghi đặc biệt kháng đạo ôn, tuy nhiên trong hồ sơ gốc thì ghi kháng đạo ôn trung bình từ đó dẫn đến sự chủ quan của người dân và cơ quan chức năng; tập quán người dân gieo cấy dày nên bệnh đạo ôn lây lan nhanh…

Ông Đặng Ngọc Sơn cho biết, sau mất mùa, Sở NNPT&NT đã kiểm điểm rút kinh nghiệm nghiêm túc; trong đó kiểm điểm tập thể cá nhân để thấy rõ trách nhiệm của Giám đốc Sở và Phó giám đốc phụ trách.

Phê bình nghiêm khắc hai tập thể Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật và Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản thuộc Sở; xử lý khiển trách 4 cá nhân gồm Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục trưởng và Chi cục phó Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản và Trưởng phòng quản lý Chất lượng nông lâm thủy sản.

Đồng thời phê bình nghiêm khắc trước toàn ngành 5 cá nhân thuộc Chi cục Trồng trọt và Chi cục Quản lý nông lâm thủy sản.

Đối với đơn vị cung ứng giống là công ty CP Giống cây trồng Trung ương do ghi sai nhãn mác trên bao bì nên Bộ NNPT&NT đã xử phạt công ty này số tiền là 25 triệu đồng.

“Sau khi mức phạt Bộ NNPT&NT đưa ra quá thấp, UBND tỉnh đã đề nghị các ngành liên quan rà soát tại toàn bộ các văn bản pháp luật tuy nhiên không có mức phạt cao hơn và đồng thời chỉ cho phạt tối đa 1 lần như trên”, ông Sơn nói. 

Yêu cầu tiếp tục làm rõ

Bí thư Lê Đình Sơn thẳng thắn nhìn nhận, nguyên nhân chính để xảy ra mất mùa do thiếu kiểm tra, chỉ đạo, dự báo kịp thời của cả hệ thống, việc này đề nghị ngành nông nghiệp và cả hệ thống chính trị liên quan hết sức rút kinh nghiệm.

Vụ xuân 2017 mất mùa rất nặng nề, tính bình quân hơn 10 vạn tấn lúa bị mất trắng, còn nếu được mùa thì lên tới 30 vạn tấn, do đó đã ảnh hưởng nghiêm trọng.

“Chiều nay nghe trả lời tôi tin rằng nhiều người không hài lòng khi chỉ phạt công ty giống 25 triệu đồng vì lỗi bao bì. Đây là xử phạt hành chính, lỗi bao bì vậy thì hậu quả kinh tế ai chịu trách nhiệm.

Mặc dù báo cáo đã làm hết cách, đã vào cuộc điều tra nhưng ai điều tra, việc này tôi đề nghị phải tiếp tục làm rõ”, bí thư Sơn nói.

Mất mùa lịch sử: Truy vấn gay gắt của Bí thư Hà Tĩnh

Mất mùa lịch sử: Truy vấn gay gắt của Bí thư Hà Tĩnh

Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh truy trách nhiệm của ngành Nông nghiệp khi mất mùa rồi đổ lỗi cho thời tiết và nông dân. 

Hà Tĩnh: 'Mất mùa không phải do giống lúa Thiên Ưu'?

Hà Tĩnh: 'Mất mùa không phải do giống lúa Thiên Ưu'?

Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh khẳng định giống lúa Thiên Ưu 8 sử dụng trong vụ xuân 2017 rất tốt, mất mùa không liên quan giống.

Bí thư Hà Tĩnh: Mất mùa lịch sử, đừng đổ cho thời tiết

Bí thư Hà Tĩnh: Mất mùa lịch sử, đừng đổ cho thời tiết

Vụ mất mùa vừa qua có nhiều nguyên nhân, bệnh đạo ôn có biến chủng. Không thể đổ lỗi hoàn toàn do thời tiết, Bí thư Hà Tĩnh Lê Đình Sơn nói.

Hà Tĩnh mất mùa lớn

Hà Tĩnh mất mùa lớn

Mất mùa chưa từng có trong lịch sử. Dân nghi do giống lúa, còn ngành nông nghiệp thì cho rằng do thời tiết và thói quen người dân.

‘Ăn chặn’ cả tiền hỗ trợ nông dân mất mùa?

‘Ăn chặn’ cả tiền hỗ trợ nông dân mất mùa?

Bị mất mùa tới 70 – 80%, các hộ dân ở xã Xuân Bình, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) được hỗ trợ 5kg giống và tiền mất mùa. Tuy nhiên đã một năm trôi qua, vẫn chưa thấy UBND xã cấp phát số tiền trên đến tay người dân.

Lê Minh

tin nổi bật

Chủ tịch nước và phu nhân sắp thăm Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao vừa phát thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc từ ngày 4-6/12.

Lần đầu Cảnh sát biển Việt Nam giao lưu cùng lực lượng thực thi pháp luật trên biển 7 nước

Tháng 12, Cảnh sát biển Việt Nam lần đầu tổ chức giao lưu với 7 đoàn đến từ lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước.

Người Hà Nội khăn áo kín mít, 'chôn chân' trong mưa rét đầu mùa

Nhiệt độ hạ thấp kèm mưa khiến nhiều tuyến đường ở Hà Nội lâm vào cảnh ùn tắc. Việc đi lại của người dân gặp khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Australia khi tăng ODA cho Việt Nam lên 93 triệu AUD

Chiều 30/11 (giờ địa phương), tại trụ sở Nghị viện Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Milton Dick.

Giám sát chi trả lương, thưởng Tết cho người lao động

Sở LĐ-TB-XH các tỉnh, thành giám sát, hỗ trợ doanh nghiệp, người sử dụng người lao động thực hiện quy định về tiền lương, kế hoạch thưởng Tết cho người lao động.

Lửa bốc cháy dữ dội bao trùm căn nhà 4 tầng ở Hà Nội

Tầng 3, 4 của ngôi nhà 4 tầng trong ngõ 146 Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) bốc cháy dữ dội, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã điều động 7 xe đến dập lửa.

TP.HCM: Chủ vườn mai khó khăn vì thời tiết thất thường, bão giá cận Tết

Chuẩn bị cho Tết 2023, các nhà vườn trồng mai tại TP.HCM tăng số lượng cây lên khoảng 40%. Tuy nhiên, do thời tiết thất thường khiến nhiều cây bị hư hỏng, các chủ vườn rơi vào cảnh lo lắng, đứng ngồi không yên.

Khách phấn khởi được đưa miễn phí từ bến xe Miền Đông mới về tận nhà

Đến bến xe Miền Đông mới từ 3h, hành khách phấn khởi khi được đơn vị vận tải cập nhật danh sách điểm đến và sau đó vận chuyển miễn phí về tận nhà.

Chuyên gia tội phạm học phân tích vì sao hơn 90% dân cá độ 'trắng tay'

Khi tham gia cá độ, cá cược, não bộ sẽ sản sinh một loại chất truyền dẫn có tác dụng làm hưng phấn thần kinh. Chất này sẽ khiến người chơi khi thắng thì muốn chơi tiếp, khi thua thì muốn gỡ.

Hà Nội trong tiết trời lạnh nhất từ đầu mùa

Đợt không khí lạnh mạnh nhất kể từ đầu mùa đổ bộ miền Bắc khiến nhiệt độ tại Hà Nội giảm sâu từ 15 - 18 độ C kèm mưa phùn. Cảnh co ro trên đường phố xuất hiện.

Chính sách mới: Sắp 'khai tử' sổ hộ khẩu giấy, hộ nghèo được hỗ trợ smartphone

Tháng 12 là tháng cuối cùng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú còn giá trị sử dụng. Từ 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh. Đó là hai trong số những chính sách mới sẽ có hiệu lực trong tháng này.

'Cán bộ có khuyết điểm, không đủ uy tín nên từ quan để lương tâm thanh thản'

Cán bộ, đảng viên không làm tròn nhiệm vụ được giao sẵn sàng chuyển sang công tác khác là phù hợp nhất. Cán bộ đảng viên từ chức trong tâm thế như vậy lương tâm họ cũng thanh thản.

Tội phạm dưới 18 tuổi không còn bồng bột, mà ngày càng tinh vi, nguy hiểm

Việc gia tăng các vụ án có bị can, bị cáo là người dưới 18 tuổi không chỉ về số lượng mà tuổi phạm tội của các bị can, bị cáo cũng trẻ hóa, có nhiều vụ án có người dưới 18 tuổi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng xảy ra gây hoang mang dư luận.

Hòa Bình gấp rút xây đường, phủ bạt vạn tấn rác bủa vây thành phố

Sau loạt bài phản ánh về thực trạng ô nhiễm rác thải sinh hoạt tại thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình), các đơn vị chức năng bước đầu triển khai các biện pháp nhằm hạn chế ô nhiễm.

Dự báo thời tiết 1/12: Miền Bắc thấm lạnh sâu, Trung Bộ mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết ngày 1/12, nhiệt độ miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục giảm sâu với thấp nhất 11 độ, riêng vùng núi cao có nơi dưới 5 độ. Trung Bộ có mưa to đến rất to.