Mẹ cho 1/3 tiền xây nhà nhưng vẫn bị các em nằng nặc đòi chia thừa kế

Năm 2005, ông nội tôi chia đất cho các con, nhưng do cha tôi đã mất nên ông nội đã ghi giấy cho tôi phần đất đó của cha, mẹ và các em gái tôi đều không được nhận.

 - Năm 2005, ông nội tôi chia đất cho các con, nhưng do cha tôi đã mất nên ông nội đã ghi giấy cho tôi phần đất đó của cha, mẹ và các em gái tôi đều không được nhận. Năm 2007 tôi được UBND quận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất đó.

Do tôi là con trai cả nên sau khi các em gái kết hôn, mẹ tôi sống cùng vợ chồng tôi trên mảnh đất đó. Mẹ tôi dùng tiền góp thêm cho tôi sửa lại ngôi nhà cũ thành nhà 4 tầng lầu, nói với cả nhà là cho tôi.

Thế nhưng nay mẹ tôi mất, bởi chỉ có ít vàng để lại nên tôi cho các em gái cả, nhưng các em vẫn đòi chia ngôi nhà đó, vì trong đó có 1/3 là tiền của mẹ cho tôi. Xin hỏi luật sư các em tôi có quyền đòi không? Thậm chí cả mảnh đất tôi được ông nội cho, các em tôi cũng nói phải chia đều. Nhưng khi cho tôi, ông bà tôi vẫn còn sống. Vậy các em tôi có được chia mảnh đất đó không?

{keywords}
Mẹ đã nói rõ cho tôi tiền xây nhà nhưng các em vẫn đòi (Ảnh minh họa)

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn như sau:

Vào thời điểm năm 2005, ông bạn là chủ sử dụng hợp pháp và duy nhất đối với thửa đất. Vì vậy, ông bạn hoàn toàn quyền có quyền định đoạt, tặng cho diện tích đất này theo quy định tại Điều 164 Bộ luật dân sự. Cụ thể, Điều 164 Bộ luật dân sự quy định như sau:

“Điều 164. Quyền sở hữu

Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của pháp luật.

Chủ sở hữu là cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác có đủ ba quyền là quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản.”

Do đó, việc ông nội bạn tặng cho bạn một phần diện tích đất của mình là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Phần diện tích đất này cũng được Cơ quan nhà nước ghi nhận và bảo hộ cho bạn về quyền sử dụng, định đoạt diện tích đất được cho. Do đó, các em của bạn không được quyền yêu cầu phân chia chia phần tài sản này.

Đối với ngôi nhà được xây trong đó mẹ bạn có đóng góp 1/3 phần tiền. Khi mẹ bạn mất đi mà không để lại di chúc, thì tài sản của mẹ bạn sẽ được phân chia theo pháp luật. Cụ thể, theo quy định tại Điều 676 Bộ luật dân sự thì bạn và các em đều thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng thừa kế đối với phần di sản mẹ bạn để lại trong đó có phần giá trị ngôi nhà mà mẹ bạn đã đóng góp tiền xây trước đó.

Trong trường hợp này, nếu không thống nhất được phương án phân chia di sản, bạn và các em có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định pháp luật.

Tư vấn bởi luật sư Hoàng Tuấn Anh. Công ty Luật Themis; Mail: luatthemis@gmail.com; DĐ: 0986663459

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

tin nổi bật

Mua nhà từ người "thua độ" bóng đá

Thực trạng rao bán nhà đất do "thua độ" bóng đá trong mùa World Cup diễn ra khá phổ biến. Xin hỏi luật sư, cần lưu ý vấn đề pháp lý gì khi mua nhà đất trong trường hợp này?

Bốn năm xin phép làm nhà nhưng không được giải quyết

Đơn thư nửa cuối tháng 11 tập trung vào các lĩnh vực như đất đai, pháp luật và tố cáo những việc làm sai, những hành vi vi phạm pháp luật của cá nhân là người lãnh đạo.

Tòa xử thắng kiện đã 2 năm, hộ dân vẫn bị rào lối đi duy nhất

Hơn 20 năm ròng rã gửi đơn cầu cứu, khiếu nại lên cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết, Hơn 2 năm được Tòa án tuyên thắng kiện nhưng đến nay, gia đình ông Đồng vẫn hoang mang vì lối đi duy nhất bị chặn.

Công ty điện lực Đống Đa phúc đáp thắc mắc bạn đọc về cột điện "mọc" giữa đường

Liên quan đến thông tin bạn đọc VietNamNet phản ánh ở ngách 191/63 phố Khương Thượng (Hà Nội) có cây cột điện bê tông "mọc" giữa đường, gây cản trở việc đi lại của người dân, phía công ty Điện lực Đống Đa đã có văn bản phúc đáp.

Bị bôi xấu trên mạng xã hội

Bạn tôi mâu thuẫn với 1 người, bị người đó lập tài khoản ảo trên mạng xã hội đăng thông tin sai sự thật, lăng mạ.. (không có chứng cứ xác thực để chỉ điểm người này). Vậy làm cách nào để giải quyết chuyện này?

Nhận sửa ô tô rồi để mất

Nửa đầu tháng 11, đơn thư tập trung phản ánh về những bất cập trong giải quyết khiếu kiện, trong những sai phạm về phản ánh sai sự thật của báo chí, về sự vô trách nhiệm của các cơ sở dịch vụ.

Điều kiện giành quyền nuôi con 3 tuổi

Hai vợ chồng ly hôn, có một con chung hơn 36 tháng tuổi. Vậy người mẹ làm sao để giành quyền nuôi con?

Cây cột điện “mọc” giữa đường đã được di dời

Cơ quan chức năng đã kịp thời di dời cây cột điện giữa đường Thống Nhất, thuộc địa bàn phường Đông Hoà, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương ngay sau khi bạn đọc phản ánh.

Công ty Điện lực Gò Vấp phúc đáp thắc mắc bạn đọc về trạm điện giữa đường

Liên quan đến thông tin bạn đọc VietNamNet phản ánh về trạm điện ở giữa ngã tư thuộc địa bàn phường 15, quận Gò Vấp (TP.HCM), phía công ty Điện lực Gò Vấp đã có văn bản phúc đáp.

Hàng nghìn người nửa đêm chia sẻ, giúp cụ bà ở Đà Nẵng tìm tập vé số đánh mất

Hơn 10 giờ khuya, Hồ Khắc Uy vô tình gặp một bà cụ với gương mặt thất thần vì đánh mất gần 400 tấm vé số. Thương bà sẽ “nhiều đêm mất ngủ” nếu không tìm được, em đã nhờ đến sự trợ giúp của cộng đồng mạng.

Tách thửa đất nông nghiệp

Nhà em có mảnh đất ở huyện Phúc Thọ, mục đích sử dụng 700m2 đất ở, 200m2 đất ao, 200m2 đất vườn đang đứng tên bố em. Giờ bố mất, mẹ em muốn tách ra làm đôi cho hai anh em thì có được không?

Gợi ý rút đơn rồi khởi tố

Trong nửa cuối tháng 10, đơn thư tập trung vào phản ánh tình trạng giải quyết đất đai không minh bạch. Ngoài ra còn có đơn thư phản ánh tình trạng cán bộ gợi ý rút đơn rồi truy tố với lý do bên hành hung không rút đơn...

“Học yêu là bài học khó nhất cuộc đời”

Cái khó đầu tiên là chúng ta phải thừa nhận khả năng khai mở và kết thúc của bất kì mối quan hệ nào, chứ không cưỡng cầu vào sự vĩnh cửu.

Sớm gắn học hàm, học vị cụ thể với cá nhân

Gửi ý kiến đến VietNamNet, bạn đọc Anh Phạm, một giáo viên ở Bắc Ninh đã đưa ra ý kiến để giá trị của thực học được trân trọng.

Bạn đọc tiếp tục phản ánh về các cột điện "mọc" giữa đường

Báo VietNamNet tiếp nhận thêm một số phản ánh của bạn đọc.