luật thừa kế tài sản

Cập nhập tin tức luật thừa kế tài sản

Mẹ mất, con có được hưởng tài sản của ông bà ngoại?

Ông bà ngoại em chỉ có mẹ em là con duy nhất. Mẹ em mất cách đây 2 năm, ông bà năm nay cũng lần lượt qua đời, chỉ còn em sống với bố. Xin hỏi luật sư em được hưởng những khoản thừa kế nào ạ?

Không có con cái, sau khi mất tài sản được chia thế nào?

Bác ruột tôi sau khi mất có để lại một mảnh đất nhưng không để lại di chúc. Bà lại không có gia đình và con cái mà có hai người em và bốn đứa cháu gọi bằng dì ruột, nhưng trong đó một người em đã mất.

Em trai không đồng ý, khó lòng chia đất theo di chúc

Cha tôi mất để lại di chúc chia đều tài sản cho các con. Theo đó sau khi chia đất mỗi người con được 1 phần đất có chiều ngang 8m. Hiện tôi muốn lấy phần đất của mình để làm sổ đỏ.

Cho con đứng tên đất, bố mất quyền chia thừa kế

Vừa qua, ba tôi muốn bán căn nhà đi mà chị không đồng ý cho bán. Tôi đem tờ cam kết của chị ra phường thị họ nói tờ giấy đó ko có giá trị về mặt pháp luật và tài sản này thuộc về chị.

Sợ chia nhà cho con riêng, mẹ kế tìm cách chiếm

Ông bà nội em đứng tên một căn nhà. Ông bà có 4 người con, trong đó 2 người định cư ở nước ngoài. Ba mẹ em đã ly dị, ba em tái hôn với người khác và có một con trai còn nhỏ

Xin đính chính di chúc vì ghi sai diện tích đất

ha mẹ tôi trước khi qua đời lập di chúc nhưng mảnh đất ghi trong di chúc bị ghi sai diện tích (trong khi số tờ bản đồ và số thửa, giấy chứng nhận ghi đúng)

Bố còn sống, con có được nhận thừa kế sớm?

Bố mẹ tôi thống nhất viết chung một di chúc để cho vợ chồng tôi đứng tên mảnh đất của bố mẹ. Nay mẹ tôi mất, bố tôi muốn chuyển luôn cho vợ chồng tôi đứng tên thì có được không?

Được cấp sổ đỏ nhưng đất nhà tôi vẫn bị tranh chấp

Ông bà tôi có 4 người con, bố tôi là con cả. Lúc 4 anh em vẫn ở chung nhà, do nhà nước chưa cấp sổ đỏ nên đất đai ai thích làm đâu cũng được. Chú út đã đi làm một mảnh rẫy nhỏ ở Đồi 1

Nghĩa vụ tài sản khi nhận thừa kế

Năm 2017, ba em có bán một căn nhà và đã nhận cọc 100 triệu đồng. Nhưng sau đó, ba em đột ngột qua đời và để lại toàn bộ tài sản thừa kế cho em.

Không được nhắc trong di chúc, nhà thờ tổ có bị chia phần?

Các cả nhất định không nhận thờ cúng tổ tiên, đòi bán hết tất cả để chia tiền. Bố tôi không đồng ý vì ngôi nhà đó không nằm trong di chúc, nếu bác không nhận thì bác thứ hoặc bố tôi sẽ nhận thờ.

Muốn yêu cầu hủy sổ đỏ vì em trai tự ý đứng tên

Mẹ tôi mất trước bố tôi đã lâu. Nay bố tôi mất, để lại di chúc có chứng thực của UBND xã trao quyền thừa kế mảnh đất ở của gia đình cho 3 anh em trai, chia đều cho mỗi người.

Con gái đập phá, ngăn cản cha mẹ chia nhà cho cháu

Khi tôi gọi thợ đến sửa sang lại nhà thì mẹ không cho, đập phá chửi bới. Ông bà tôi đều minh mẫn, vậy giờ nếu cho tôi nhà thì mẹ và bác tôi có quyền ngăn cản không?

Chồng đã mất có được đứng tên nhà đất cùng vợ?

Nay ông mất không để lại di chúc, ngôi nhà và mảnh đất đứng tên ông mà không có tên bà. Vậy chúng tôi muốn làm giấy tờ nhà đất đứng tên cả ông và bà thì có được không?

Nhà đã xây, muốn chia đất phải làm thế nào?

Anh trai tôi đã xây dựng gia đình và có hai cháu, còn tôi không xây dựng gia đình. Chúng tôi đều ở chung với bố mẹ. Năm 2013 chị dâu tôi đã xây lại nhà trên nền đất 100m2 mà bố mẹ tôi sở hữu.

Chồng mất, vợ con có được hưởng tài sản của ông nội?

Bố tôi đã mất thì tôi có được thay bố tôi hưởng phần thừa kế không? Mẹ tôi hiện đang ở với tôi. Nếu cả ông và bà mất không để lại di chúc thì mảnh đất được chia thế nào?

Con không đồng ý, bố mẹ không được chia đất?

Do trong nhà xảy ra một số xung đột nên bố mẹ chồng tôi quyết định chia đất cho các con, giấy tờ chia đất đưa cho mọi người cùng ký.

Lập di chúc thế nào mới đúng pháp luật?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Bộ luật Dân sự 2015, quy định về quyền để lại di chúc để định đoạt tài sản của mình.

Mất đất vì nhờ chị gái đứng tên hộ

Do qua đời đột ngột nên những khoản nợ của mẹ chưa kịp thanh toán. Sau khi mẹ mất tôi lại chuẩn bị định cư bên Mỹ nên cũng muốn giải quyết cho xong.

Anh chị đồng ý nhường nhà, em nằng nặc không chịu nhận

Người con thứ không đồng tình với lý do: tài sản của bố mẹ để lại thì tất cả các con đếu có phẩn kế thừa như nhau và đề nghị đem bán và chia đều cho mọi người.

Mẹ chồng cho nhà đất, con dâu ngần ngại không dám nhận

Tôi có 2 người con, một trai, một gái. Nay mẹ chồng tôi muốn làm làm lại sổ đỏ cho tôi là con dâu làm chủ sở hữu. Xin hỏi tôi có được quyền thừa hưởng hay không?