Mẹ con Cường đô la: Cú ngược dòng khó cưỡng

Sau khi nhận cổ phiếu cấn trừ công nợ với công ty, tỷ lệ vốn mà gia đình Quốc Cường nắm giữ tại QCG đã lên tới 51%, tương ứng mức thị giá khoảng 1.350 tỷ đồng.

Sau khi nhận cổ phiếu cấn trừ công nợ với công ty, tỷ lệ vốn mà gia đình Quốc Cường nắm giữ tại QCG đã lên tới 51%, tương ứng mức thị giá khoảng 1.350 tỷ đồng.

Ngày 25/12, công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) đã ra nghị quyết thông qua kết quả phát hành cổ phiếu riêng lẻ để chuyển đổi trái phiếu và cấn trừ nợ. Theo đó, với hàng loạt giao dịch thể hiện dưới bút toán "tạm ứng", Chủ tịch Nguyễn Thị Như Loan cùng con gái là Nguyễn Ngọc Huyền My trở thành những người nhận được nhiều cổ phiếu nhất, và nhanh chóng lọt vào danh sách triệu phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Cụ thể, với việc nắm khoảng 101,9 triệu cổ phiếu QCG (cả phần niêm yết và chưa niêm yết), bà Như Loan đang sở hữu khoảng 37,05% vốn của công ty. Vì mỗi cổ phiếu cấn trừ nợ được xác định mệnh giá 10.000 đồng, nên tính đến trước khi QCG phát hành cổ phiếu riêng lẻ, công ty này đã nhận số nợ từ chính Chủ tịch với giá trị khoảng 413,4 tỷ đồng.

{keywords}

Sự kiên trì của những cổ đông thuộc gia đình doanh nhân Quốc Cường khi nhiều lần dùng nguồn lực cá nhân để "cứu" dòng tiền của công ty, có thể sẽ giúp doanh nghiệp này thoát tình cảnh lãi ít, lỗ nhiều khi dự án Phước Kiển hoàn thành.


So với thời điểm cuối tháng 9 như trong báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2014 của Quốc Cường Gia Lai, chỉ trong 3 tháng cuối năm, số nợ mà doanh nghiệp này "vay" từ nữ Chủ tịch đã tăng khoảng 108,4 tỷ đồng. Như vậy, hiện khối tài sản bằng cổ phiếu của mẹ doanh nhân Nguyễn Quốc Cường có giá trị thị trường khoảng 978 tỷ đồng, đồng thời sẽ góp mặt trong danh sách 10 nữ triệu phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt năm 2014.

Trong khi đó, Nguyễn Ngọc Huyền My, hiện là cổ đông sở hữu lượng cổ phần lớn thứ hai tại QCG, với giá trị tương đương 378 tỷ đồng. So với lượng thực tế nắm giữ chỉ chưa đầy 400.000 cổ phiếu, QCG đã chuyển khoản nợ hơn 390 đồng của cổ đông này tại các khoản mục tạm ứng kéo dài trong suốt nhiều năm trở thành khoản sở hữu. 

Như vậy, sau đợt phát hành riêng lẻ này, gia đình doanh nhân Quốc Cường đã nắm giữ khoảng 51% vốn của QCG, và trở thành nhóm cổ đông nắm quyền chi phối sau 2 năm có tỷ lệ sở hữu chỉ 48%. Theo nhiều nhà đầu tư chứng khoán, việc nhóm cổ đông chính (cũng là nhóm cổ đông gia đình) sử dụng nhiều nguồn lực cá nhân để duy trì dòng tiền cho công ty trong giai đoạn khó khăn, đã giúp cho giá cổ phiếu của QCG vẫn giữ mốc sát mệnh giá, dù công ty thường xuyên trong tình trạng lãi ít hoặc lỗ.

Việc QCG thực hiện cấn trừ nợ với giá cao hơn cả giá trị thị trường của cổ phiếu tại thời điểm phát hành riêng lẻ cũng được coi là "món hàng lạ" trên thị trường. Hiện thị giá đến cuối năm 2014 của QCG không chịu tác động của tình trạng pha loãng (do 145 triệu cổ phần chưa được niêm yết trên sàn), nên tổng tài sản của gia đình Quốc Cường vẫn đạt trên 1.350 tỷ đồng, gấp đôi so với năm ngoái, và lọt vào danh sách những gia đình triệu phú chứng khoán giàu nhất Việt Nam năm 2014.

(Theo Zing)

tin nổi bật

USD tăng nhẹ, giá vàng khó đoán: Nhà đầu tư bất an

Giá vàng thế giới đã phục hồi khi quay đầu tăng nhẹ 1,8% so với phiến cuối tuần trước, hiện giao dịch quanh ở mức 1.846 USD/ ounce. Tuy nhiên diễn biến tài chính khó lường khiến nhà đầu tư vàng trở lên lạc quan kèm theo nhiều lo lắng.

Canh vàng giảm giá, cụ hưu trí nhanh tay kiếm lãi 2,5 triệu đồng/cây

Trong bối cảnh giá vàng trong nước có xu hướng giảm, nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ cơ hội mua vào.

Tình cảnh bi đát, loạt doanh nghiệp vận tải bán xe, nguy cơ phá sản

Nhiều doanh nghiệp vận tải chấp nhận bán xe, chuyển công việc khác vì không chịu nổi. Bởi, một chuyến xe khách Bắc - Nam tốn chi phí khoảng 50 triệu đồng, riêng tiền xăng dầu là 30 triệu.

Tạo kim cương từ không khí

Một triệu phú kiêm nhà môi trường học người Anh đã tạo ra loại kim cương thân thiện với môi trường, được “làm hoàn toàn từ bầu trời”.

Sáu bước thanh toán những món nợ khó trả

6 bước dưới đây sẽ giúp bạn thanh toán nợ nần một cách nhẹ nhàng, bớt áp lực.

Tuổi trẻ của những tỷ phú hàng đầu Việt Nam thế nào?

Nhiều người tò mò về tuổi trẻ và con đường lập nghiệp của những tỷ phú nức tiếng Việt Nam cũng như quốc tế.

Vườn dưa lưới sai lúc lỉu, thu hoạch cả tạ dưa mỗi năm của ông bố ở TP.HCM

Từ khi làm vườn sân thượng, anh Tám cũng thử sức chinh phục dưa lưới - giống cây "đỏng đảnh", "khó chiều". Bước sang năm thứ 3, anh về đích thành công 60 gốc, cho thu hoạch khoảng một tạ dưa.

Khi nhân viên chọn sếp

Thông qua các nền tảng việc làm hoặc người quen, người trẻ tìm hiểu về cấp quản lý trước khi ứng tuyển. Họ đặt niềm tin vào vị sếp có hồ sơ đẹp cùng danh tiếng trong lĩnh vực.

Anh cửu vạn trúng độc đắc 42 tờ vé số, xây biệt thự nghìn mét vuông và "nợ như chúa chổm"

Năm 2001, công việc của anh T bắt đầu “xuống dốc không phanh”. Sau đó một năm, công ty phá sản, đổ nợ hơn 17 tỷ đồng. Anh đành phải bán xe cộ, nhà cửa để trả nợ.

Người dân sẽ bỏ lỡ những khoản tiền này nếu rút BHXH 1 lần

Người lao động (NLĐ) nếu đủ điều kiện có thể được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần khi nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu sau khi nghỉ mà rút BHXH 1 lần, NLĐ sẽ có một số thiệt thòi nhất định.

"Thủ phủ khẩu trang" ở Bắc Ninh bây giờ ra sao sau dịch Covid-19?

Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, những nhà xưởng sản xuất khẩu trang ở thôn Xuân Lai (huyện Gia Bình, Bắc Ninh) hoạt động hết công suất. Các hộ kinh doanh nhờ vậy cũng "đổi đời" chỉ thời gian ngắn khi số tiền họ kiếm được tới hàng chục tỷ đồng.

10 năm sau cơn biến động, đại gia Đặng Văn Thành bán sạch cổ phiếu Sacombank

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, nhiều lãnh đạo của Sudico, chứng khoán Trí Việt từ chức, ông Đặng Văn Thành hoàn tất bán 10 triệu cổ phiếu SBT, Bầu Đức gặp khó... là tin chú ý tuần qua.

Ô tô trong nước tiếp tục được gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt

Thời gian gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được lùi đến ngày 20/11 năm nay.

Đỗ Anh Dũng nằm trong khám, Tân Hoàng Minh nợ thuế hơn 180 tỷ đồng

Hai công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh ngoài nợ phát hành trái phiếu tới 10.030 tỷ đồng còn phát sinh thêm số nợ thuế khoảng 183 tỷ đồng.

Bán hết vàng liều bắt đáy Luna, chàng trai Hà Nội mất sạch của để dành

Sau khi bán một cây vàng để bắt đáy tiền ảo Luna, anh Trần Văn Hậu đang lo lắng vì số tiền trong tài khoản ngày càng bốc hơi.