Mẹ đơn thân khổ sở vì dính bẫy lừa đảo của "nhân viên ngân hàng"

Đang trong lúc túng quẫn, chị N. T. nhìn thấy một trang facebook quảng cáo cho vay không thế chấp, tưởng đang đuối nước vớ được cọc, chị chẳng ngờ tiền mất tật mang.

Chị N. T. làm mẹ ở tuổi 20 tuổi, chưa kết hôn. Cha mẹ chị thường xuyên trách móc, ruồng bỏ khiến một mình chị phải mang gánh nặng lo cho bản thân và đứa nhỏ.  

Hằng ngày, chị bán chả cá ở góc chợ để kiếm tiền nuôi con. Cuộc sống vốn đã chật vật, lại thêm dịch covid tái đi tái lại, cuối tháng 4 vừa rồi, chợ bị cấm, chị liên tục đổi chỗ bán hàng nhưng thu nhập ngày càng kém. Hết cách, chị phải vay tiền của những người thân quen để cầm cự.

Chị T. chia sẻ sự việc với VietNamNet: “Sáng ngày 29/4, tôi đang truy cập facebook thì thấy có quảng cáo hỗ trợ cho vay không thế chấp. Vì đang cần tiền để vượt qua giai đoạn dịch bệnh và trả khoản nợ đã vay trước đó nên tôi chủ động liên hệ.

Anh ta giới thiệu tên là Trần Công Duy, nhân viên ngân hàng Quân đội (MBBank). Anh ta nói muốn vay gói vay 60 triệu đồng thì tôi phải đóng phí là 2,4 triệu đồng. Do không hiểu biết nên tôi tin tưởng và vay tiền của người thân để chuyển cho anh ta.

Tuy nhiên, sau đó, anh ta tiếp tục bảo tôi phải nộp tiền phí bảo hiểm khoản vay là 4,2 triệu đồng để hoàn tất hồ sơ. Tôi cũng hi vọng là sẽ vay được số tiền trên nên đã nghe theo.

Đến lúc này, anh ta nói hồ sơ vay vốn của tôi đã hoàn tất, nhưng do tình hình dịch bệnh phức tạp, ngân hàng muốn chắc chắn tôi có thể trả được khoản vay nên kêu tôi đóng trước 3 kì là 6,5 triệu. Khi tôi nói không đủ tiền, anh ta nhận sẽ cho tôi ứng 3 triệu, còn 3,5 triệu tôi tự đóng.

Đợi tôi chuyển cho anh ta tổng số tiền 10,1 triệu đồng thì anh ta chặn liên hệ. Hiện tại tôi đang rất khổ sở, những người tôi đã vay tiền đều nói tôi là kẻ lừa đảo, bịp bợm”.

{keywords}
Thông tin cảnh báo được đăng tải trên trang Facebook của Ngân hàng Quân đội.

Đáng tiếc, trong quá trình tiến hành vay mượn tiền, vì sợ người thân phát hiện, chị T. đã xóa hết thông tin cuộc trò chuyện, nên giờ đây, dù bị trách móc, chị cũng chẳng còn bằng chứng để giãi bày.

Trước đó tôi vào trang zalo cá nhân của anh ta, mỗi ngày đều đăng 2-3 bài để quảng cáo, tôi sợ sẽ có nhiều người bị mắc bẫy như tôi. Cuộc sống khó khăn thì mới phải tìm cách vay mượn, nhưng tiền mất tật mang thế này thì đau quá”, chị T. bức xúc.

Trước đó, MBBank cũng đã đăng tin cảnh báo về việc có kẻ gian giả mạo cán bộ hoặc nhân viên ngân hàng để lừa tiền: “Hiện nay có một số đối tượng mạo danh cán bộ, nhân viên ngân hàng để yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân (số thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu) nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản...

MBBank khuyến cáo tới toàn thể khách hàng: MB không thực hiện nhận hồ sơ cho vay qua các trang mạng, ứng dụng xã hội (Facebook, Zalo…) hoặc qua bất cứ trung gian nào, đồng thời không yêu cầu khách hàng chuyển bất cứ khoản tiền nào trước khi giải ngân cho vay".

Ngoài MBBank, nhiều ngân hàng khác cũng đã phải đăng tin cảnh báo hình thức lừa đảo này.

Khánh Hòa

Cảnh báo mùa covid: Chiêu lừa cũ, người nhẹ dạ vẫn… dính

Cảnh báo mùa covid: Chiêu lừa cũ, người nhẹ dạ vẫn… dính

Anh N. T. C. (Hải Dương) được mời chào vay tín dụng không yêu cầu thế chấp với lãi suất 0%. Dù nảy sinh nghi ngờ, nhưng trước miệng lưỡi xảo quyệt của kẻ lừa đảo, anh C. vẫn mất oan gần 2 triệu đồng.

tin nổi bật

Thủ tục tách thửa đất tại quận Đống Đa

Xin hỏi Luật sư, thủ tục tách thửa đất tại quận Đống Đa (Hà Nội) như thế nào?

Con đường có nhiều tấm chắn rác bị mất

Báo VietNamNet vừa nhận được phản ánh của bạn đọc Đặng Đức về việc một đoạn đường trên địa bàn phường Linh Trung, TP Thủ Đức bị mất nhiều tấm chắn rác, gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu thoát nước.

Thời hiệu chia thừa kế

Trường hợp hai vợ chồng lần lượt qua đời năm 1987 và 2010 để lại một mảnh đất không có di chúc, con gái cả hiện sống trên mảnh đất đó. Nay 3 người con còn lại muốn khởi kiện để chia đất có được không? Thời hiệu khởi kiện được tính thế nào?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được nhận tặng cho đất nông nghiệp

Vợ chồng tôi có 1 người con hiện đang định cư ở nước ngoài, cháu hiện tại mang quốc tịch Đức. Chúng tôi muốn tặng cho cháu một mảnh đất vườn thì cần làm thủ tục gì thưa Luật sư?

Một công trình để dân chờ khiếu kiện nhiều lần

Công trình khu cao ốc căn hộ tại phân khu 11 B, Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiến, huyện Nhà bè, không thực hiện cam kết để người dân khiếu nại kéo dài…

Mua bán nhà hai giá

Xin hỏi luật sư, mua bán nhà hai giá là gì? Những rủi ro khi tiến hành giao dịch này?

Rủi ro khi mua đất lúa chờ lên thổ

Tôi có 1 miếng đất ONT (đất ở tại nông thôn) có diện tích 260m2 tại Xuân Lộc, Đồng Nai. Trong đó có 100m2 đất thổ cư và 160m2 đất CLN (đất trồng cây lâu năm) đã được cấp giấy chứng nhận QSD.

Con rể tặng cho bố mẹ vợ nhà đất được miễn lệ phí trước bạ

Con rể tặng cho bố mẹ vợ nhà đất thì có phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ hay không?

Thủ tục mua đất đang thế chấp tại ngân hàng

Chủ sử dụng đất nói đến ngày hai bên ra công chứng thì tôi đưa họ hết số tiền còn lại để họ lấy bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ra, khi ấy hai bên sẽ ra ngay VPCC để ký hợp đồng chuyển nhượng.

Khiếu kiện đất đai vẫn nóng

Trong tháng, khiếu kiện về đất đai nhà cửa vẫn nổi lên. Có những trường hợp vô cớ cắt đất cho người khác khi gia đình họ có đầy đủ giấy tờ, đất đai hợp pháp không tranh chấp.

Trường hợp tạm hoãn xuất cảnh

Tôi không còn là người đại diện pháp luật cho công ty, tôi có bị cấm xuất cảnh không?

Ly hôn khi vợ đang mang thai

Pháp luật quy định như thế nào trong trường hợp người vợ đang mang thai ly hôn?

Người dưới 14 tuổi sử dụng trái phép ma túy bị xử lý thế nào?

Người dưới 14 tuổi bị xử lý thế nào khi sử dụng ma tuý trái phép?

Thừa kế đất mới chỉ có hợp đồng đặt cọc

Gia đình em đặt cọc mua 1 lô đất với chủ đầu tư, đã thanh toán 95% giá trị tiền đất. Lô đất này chưa đủ điều kiện ra sổ nên giờ chỉ là kí hợp đồng cọc. Mảnh đất này đứng tên chú em, tuy nhiên chú em lại mất tháng 1/2022.

Bị thu hồi đất nhưng không thấy quyết định

Tôi có lô đất bị thu hồi đất làm đường lấn vào trong. Khi không có quyết định thu hồi đất và bồi thường thì tôi có thể làm đơn đề nghị về việc thu hồi bồi thường không?