Mẹo nhỏ của Dương Cẩm Lynh giúp con trai mê đọc sách

Dương Cẩm Lynh nói, nhiều gia đình ở Việt Nam vẫn chú trọng đến việc làm tủ trưng rượu hay đồ quý giá hơn là việc làm giá sách cho con cái và gia đình.

Câu nói hay từ "Đắc nhân tâm"

Dương Cẩm Lynh vốn là người ham đọc sách nhưng theo thời gian niềm đam mê ít nhiều bị thay đổi. Thời chưa vướng bận con cái, cô có thể đọc vài giờ mỗi ngày. Diễn viên thích những buổi đọc sách ở quán café không gian đẹp, yên tĩnh.

Sau khi có con cũng như bận rộn với công việc, Dương Cẩm Lynh vẫn cố gắng duy trì thói quen đọc sách bằng cách riêng. Chẳng hạn, nếu theo đoàn phim cô đọc kịch bản và học thoại như một cách rèn luyện tư duy đọc, ở nhà đọc sách cùng con. Cô cũng thường mang theo một cuốn sách trong túi để tranh thủ đọc lúc đi máy bay, tàu xe hoặc chờ công việc.

{keywords}
Dương Cẩm Lynh mê đọc.

Mỗi giai đoạn trong cuộc đời, Dương Cẩm Lynh lại chọn những cuốn sách khác nhau. Thuở bé, cô thích đọc tác phẩm văn học kinh điển như Trăm năm cô đơn, Không gia đình, Trà hoa nữ, Bố già, Suối nguồn… Khi đi làm, cô tìm những cuốn sách giúp nâng cao kỹ năng mềm, nghệ thuật sống như Đắc nhân tâm, sách về kỹ năng quản lý thời gian, làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình…

Tham gia nghệ thuật, Dương Cẩm Lynh lại ưu tiên đọc những cuốn sách liên quan đến nghề như: Lịch sử điện ảnh thế giới, 50 huyền thoại điện ảnh thế giới, Những nụ hôn điện ảnh, Điện ảnh Việt Nam… Còn hiện tại ở tuổi U40, diễn viên hướng đến những cuốn sách về tâm lý học, về gia đình, con cái và sức khỏe. Cô kể, dịp giãn cách xã hội vừa rồi, đã "ngốn" xong 3 cuốn sách về nấu ăn, dinh dưỡng; về cách làm bạn với con trong độ tuổi mẫu giáo; và về yoga, thiền. Cả 3 cuốn đều rất thiết thực cho sinh hoạt của mình.

Đề nghị Dương Cẩm Lynh chia sẻ sâu về một giá trị cô tìm thấy từ đọc sách, nữ diễn viên cho biết: "Tôi rất thích câu nói này trong cuốn "Đắc nhân tâm": Chúng ta không nên kết án người khác để chính mình không bị kết án. Đừng kết án họ bởi có thể chúng ta cũng sẽ hành xử như thế trong hoàn cảnh tương tự.

Khi nhìn nhận một câu chuyện của người khác, tôi luôn nghĩ rằng chắc phải có lý do nào đó khiến họ làm như vậy. Khi chưa biết lý do cụ thể, tôi không quy chụp hay hùa theo dư luận để lên án. Đây cũng là chuyện mà chúng ta thường thấy trên mạng xã hội. Trước một tin tức giật gân nào đó, các "anh hùng bàn phím" chưa cần biết phải trái ra sao đã thi nhau 'ném đá' người ta, bàn luận phân tích y như mình là người trong cuộc, mà không ý thức rằng mỗi lời bình luận ác ý ấy đã làm tổn thương, ảnh hưởng đến cuộc đời của một con người".

Dương Cẩm Lynh cũng như mọi người bị cuốn theo sự phát triển của công nghệ. Dù không ngại thừa nhận mình như "nô lệ của công nghệ", khó thoát khỏi cuộc sống xoay quanh chiếc điện thoại nhưng cô tin rằng công nghệ có phát triển đến mấy cũng không thể giết chết văn hóa đọc. Bởi lẽ,c on người sống vội cần điện thoại, ipad và máy tính nhưng khi sống chậm, họ cần sách.

{keywords}
Mỗi giai đoạn trong đời, Dương Cẩm Lynh có gu đọc khác nhau.

Phương Tây đi đâu cũng thấy sách, Việt Nam chuộng trưng rượu

Dương Cẩm Lynh đề xuất, bậc cha mẹ cần tích cực khuyến khích và định hướng con cái như: giới thiệu cho con sách hay, dùng sách làm phần thưởng, cùng con trao đổi những kiến thức từ sách cũng như vận dụng những điều đọc được vào cuộc sống hàng ngày... để tạo nên một thế hệ ham đọc sách. Với người trẻ, cô khuyên nên đặt mục tiêu đơn giản là mỗi ngày đọc 1 trang sách, dần sẽ thành thói quen. 

Từng đi một số quốc gia phương Tây, Dương Cẩm Lynh nhận thấy không phải người dân nước nào cũng ham đọc sách nhưng họ lại rất chú trọng đến việc tạo môi trường thuận lợi cho việc đọc sách.

"Các nước phương Tây, sách có mặt ở khắp mọi nơi, từ nhà thờ, khu di tích, bảo tàng, bệnh viện cho đến các nhà hàng, quán café; các tiệm sách hoặc thư viện miễn phí có mặt trên những con phố… rất tiện lợi để người dân có thể đọc sách mọi lúc mọi nơi.

Họ cũng luôn mang theo sách để đọc khi đi picnic hoặc khi di chuyển trên tàu điện và các phương tiện công cộng. Hoặc khi tới nhà nào, chúng ta cũng dễ thấy có giá sách được chất kín những quyển sách. Trong khi đó, nhiều gia đình Việt Nam vẫn chú trọng đến việc làm tủ trưng rượu hay đồ quý giá hơn là việc làm giá sách cho con cái và gia đình.

Nếu chúng ta tạo được môi trường mà ở đâu cũng thấy sách thì văn hóa đọc sẽ dễ dàng ngấm vào mọi người", diễn viên chia sẻ.

{keywords}
 

Dương Cẩm Lynh áp dụng mẹo từ các bà mẹ Do Thái để tạo sự thích thú cho con trai trong việc đọc sách. Cụ thể, khi bé còn trên tay mình, các bà mẹ Do Thái thường nhỏ vài giọt mật lên cuốn sách và cho bé liếm. Mẹo này tạo ấn tượng trong nhận thức non nớt của đứa trẻ rằng sách là cái gì đó rất ngọt ngào và hấp dẫn. Hiện tại, con trai của Dương Cẩm Lynh đã mê sách, thích nghe, thích đọc và kể lại cho mẹ nghe.

Cuối cùng, nhận định về giá trị của sách, Dương Cẩm Lynh nói: "Sách mang lại nguồn kiến thức vô tận. Chúng giống như nguồn vốn đặc biệt giúp con người hiểu biết, làm ăn kinh doanh, tạo ra của cải vật chất và những giá trị văn hóa, tinh thần. Khi vốn ấy đã ngấm vào máu của mình rồi thì không ai có thể cướp đoạt được. Người chịu khó đọc sách sẽ có cách nhìn nhận đánh giá về một vấn đề sẽ mở mang và sâu sắc hơn nhiều so với người không đọc. Vì nhân sinh quan của họ luôn tích cực, thế giới quan của họ rộng mở. Và tôi cũng vậy", diễn viên tâm sự.

Gia Bảo

Dương Cẩm Lynh lên tiếng khi kết phim 'Tiệm ăn dì ghẻ' bị tẩy chay

Dương Cẩm Lynh lên tiếng khi kết phim 'Tiệm ăn dì ghẻ' bị tẩy chay

 - Dương Cẩm Lynh vừa lên tiếng về kết phim ''Tiệm ăn dì ghẻ'' gây tranh cãi, thậm chí tẩy chay, khi không để hai nhân vật chính đến với nhau.

tin nổi bật

Roma - hành trình từ đỉnh cao xuống vực sâu

“Lịch sử quả thực chẳng hơn mấy bản ghi chép về các tội lỗi, điên rồ và bất hạnh của loài người", Edward Gibbon.

Lễ hội Đường Sách Tết TP.HCM hút 585 nghìn người, thu gần 6 tỷ đồng

Từ ngày 19 - 25/1, Lễ hội Đường Sách Tết Quý Mão thu hút lượng lớn khách du xuân, mang đến kết quả khả quan khi lần đầu tổ chức tại cung đường Lê Lợi.

Tưởng tượng để dẫn đầu

Trong một thế giới thay đổi hàng ngày, câu hỏi “làm sao để ứng phó với sự thay đổi?” hay “phải thích nghi, thay đổi và chống chọi như thế nào?”… luôn được những nhà lãnh đạo, điều hành quan tâm.

Tết này, đường Lê Lợi có 'siêu' lễ hội sách sau 8 năm rào chắn

Lễ hội Đường sách Tết của TP.HCM năm nay diễn ra tại đường Lê Lợi với diện tích gấp 4 lần sự kiện tổ chức năm ngoái.

Hòa vào thiên nhiên để chiêm nghiệm thân phận con người

Với kinh nghiệm làm báo lâu năm, Nguyễn Vĩnh Nguyên sử dụng không chỉ văn phong sáng tác mà còn lồng ghép văn phong báo chí trong 'Thành phố những lục địa bay'.

Năm Mão đọc sách về Mèo

Tết Quý Mão, cùng đọc những cuốn sách nói về mèo, để tìm hiểu hình ảnh mèo trong những cuốn sách có điều gì thú vị.

Tự viết cuốn sách trong thời đại 4.0 liệu có khó?

Trong giới làm sách hiện nay nổi lên phong trào tự xuất bản sách để phục vụ nhu cầu riêng, tuy nhiên, các tác giả tự thân sẽ gặp nhiều khó khăn.

Học cách ‘khiêu vũ’ với căng thẳng của cuộc sống

Theo tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.

'Nhịp điệu mới' trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21

"Nhịp điệu mới" là chủ đề Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 sẽ được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long ngày 15/1 (Âm lịch).

PGS.TS, nhà văn Đặng Anh Đào qua đời

PGS.TS Đặng Anh Đào - nhà nghiên cứu, phê bình văn học, nhà văn, dịch giả nổi tiếng của Việt Nam vừa qua đời, hưởng thọ 89 tuổi.

Lì xì sách ngày Tết khơi gợi thói quen đọc sách cho trẻ em

CEO Saigon Books - Doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh - cho rằng lì xì sách là khơi gợi thói quen đọc sách cho trẻ em.

Đằng sau những phát minh của 100 nhà khoa học vĩ đại

Trong cuốn sách '100 nhà khoa học vĩ đại thay đổi thế giới', Jon Balchin giới thiệu một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ, dễ nhớ về tiểu sử cùng những thành tựu tiêu biểu nhất của 100 “người khổng lồ” có tầm ảnh hưởng trên thế giới.

Thoát khỏi thế lưỡng nan giữa tiền bạc và niềm vui sống

Khi không thể làm chủ đồng tiền, con người mải xoay vần dưới áp lực kiếm tiền và đánh mất niềm vui sống. Cuốn sách 'Đường đến tự do' gợi ý rằng bạn có thể thoát khỏi tình cảnh đó.

'Sài Gòn một thuở: Dân Ông Tạ đó!'

Cuốn sách 'Sài Gòn một thuở: Dân Ông Tạ đó!' là những ghi chép về vùng đất đặc biệt của tác giả Cù Mai Công - dân xóm Ông Tạ thứ thiệt.

Công ty tổ chức sự kiện 'nhà thơ thế giới' Tống Thu Ngân bị phạt 75 triệu đồng

Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh quyết định xử phạt công ty tổ chức sự kiện "nhà thơ thế giới" Tống Thu Ngân tổng cộng 75 triệu đồng.