Microsoft sẽ bắt đầu gửi thông báo cho người dùng Windows 8.1 hiện tại về việc ngừng hỗ trợ vào ngày 10/1/2023. Các thông báo này sẽ tương tự như những thông báo được gửi tới người dùng Windows 7 trước khi Microsoft ngừng hỗ trợ hệ điều hành này vào ngày 14/1/2020.

Windows 8.1 sẽ là cái tên được “về vườn” tiếp theo của Microsoft 

Vào năm 2016, Microsoft đã ngừng hỗ trợ phiên bản Windows 8, sự “ra đi” của phiên bản 8.1 vào năm 2023 sẽ là dấu chấm hết cho vòng đời của hệ điều hành Windows thế hệ thứ 8. 

Kể từ ngày 10/1/2023, Microsoft sẽ dừng hoàn toàn chương trình cập nhật các bản vá bảo mật cho Windows 8.1, do đó người dùng cá nhân hay các tổ chức doanh nghiệp buộc phải nâng cấp phần mềm nếu vẫn muốn sử dụng đầy đủ dịch vụ từ Microsoft.

Windows 8 đã từng gây thất vọng cho người dùng khi bỏ đi màn hình nền truyền thống cũng như nút Start. Windows 8.1 được ra mắt ngay sau đó để đưa nút Start trở lại với người dùng. 

Không thể phủ nhận rằng, Windows 8 hay 8.1 là một sự cải tiến vượt trội trong việc tái cấu trúc lại giao diện, định hình lại phong cách thiết kế của Microsoft. Tuy nhiên, phải tới phiên bản Windows 10 (2015), Microsoft mới thực sự hoàn thiện khi vẫn hoà hợp được yếu tố mới lạ cùng với những điều mà người trung thành với Windows yêu thích.

Trên thực tế, người dùng Windows 8.1 có thể sẽ phải nâng cấp thiết bị phần cứng. Sở dĩ, phần lớn các thiết bị chạy trên nền Windows 8.1 đều không đáp ứng được yêu cầu phần cứng đối với các phiên bản mới hiện nay.

Trong trường hợp người dùng vẫn quyết định sử dụng Windows 8.1 sau ngày 10/1/2023, họ sẽ phải tự chịu các rủi ro liên quan đến bảo mật khi không được nhận các bản vá cập nhật.

Thái Hoàng