Microsoft là một trong số ít hãng công nghệ đang bắt tay vào sản xuất máy tính lượng tử, vốn được xem là cuộc cách mạng tiếp theo của công nghệ điện toán hiện nay.

{keywords}

Theo thông tin được đưa trên trang blog Microsoft, hãng phần mềm lớn nhất thế giới này đang có bước đi tiếp theo trong việc tạo ra một chiếc máy tính lượng tử có thể sử dụng để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực.

"Chúng tôi đã sẵn sàng chuyển từ giai đoạn nghiên cứu sang chế tạo", giám đốc Microsoft, Todd Holmdahl, cho biết.

Holmdahl là người có kinh nghiệm hiện thực hóa các dự án lớn của Microsoft, trong đó có Xbox, Kinect và HoloLens. Tất cả các dự án này đều có khởi nguồn chỉ là dự án nghiên cứu đơn thuần.

Phụ trách dự án máy tính lượng tử của Microsoft là hai nhà nghiên cứu có kinh nghiệm chuyên sâu, bao gồm Charles Marcus và Leo Kouwenhoven.

Charles Marcus là giáo sư tại Viện Niels Bohr Institute, Đại học Copenhagen, đồng thời là giám đốc Trung tâm Thiết bị Lượng tử do Tổ chức Nghiên cứu Quốc gia Đan Mạch tài trợ.

Còn Leo Kouwenhoven là giáo sư tại Đại học Công nghệ Delft Hà Lan, giám đốc sáng lập QuTech, Trung tâm Nghiên cứu Cao cấp về Các Công nghệ Lượng tử.

Microsoft hiện vẫn chưa công bố kế hoạch cho bất cứ sản phẩm lượng tử cụ thể nào. Tuy nhiên, hãng sẽ tập trung vào "qubit", một dạng đơn vị thông tin lượng tử tạo nên các khối xây dựng chính trong máy tính lượng tử, cho phép máy tính có thể đưa ra nhiều giải pháp cùng lúc cho một vấn đề, khác hẳn với cách tiếp cận theo tuần tự của máy tính hiện tại.

Máy tính lượng tử được hy vọng một ngày nào đó sẽ giải đáp các bí mật của vật lý lượng tử như vật chất tối hoặc các bí mật của vũ trụ. Đây cũng là mục tiêu của Microsoft trong việc phát triển máy tính lượng tử hiện nay.

Nguyễn Minh (theo DigitalTrends)