Mới đây, một channel công nghệ có tên Linus Tech Tips đã thực hiện một điều có thể làm thay đổi ngành game trong tương lai. Đó chính là việc xây dựng một cỗ máy có thể chạy game ở độ phân giải 16K. Độ phân giải này tương đương với 15360 x 8640 pixel (hơn 132 triệu pixel hiển thị trên mỗi khung hình, gấp 16 lần so với độ phân giải 4K).

Tựa game vinh dự được Linus Tech Tips lấy làm thí nghiệm chính Minecraft, một trong những trò chơi phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Điều này cũng biến Minecraft trở thành tựa game đầu tiên trong lịch sử được chạy thành công ở độ 16K.

Để có thể thực hiện thành công thí nghiệm của mình, Linus Tech Tips đã phải sử dụng đến một chiếc PC siêu khủng với 4 card đồ họa Quadro P5000 (một loại card có sức mạnh tương đương với GTX 1080 nhưng chuyên dùng cho các nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp).

Bên cạnh, 4 chiếc Quadro P5000, cỗ máy này cũng được trang bị bo mạch chủ ASUS Rampage V Edition 10 6900K, ram Corsair DDR4 32GB, cùng với tản nhiệt khổng lồ Noctua NH-D15. Với sức mạnh như vậy, giá của cỗ máy này đương nhiên là không hề rẻ chút nào. Chỉ tính riêng 4 chiếc Quadro P5000, Linus Tech Tips đã phải tiêu tốn đến 10.000$ (~ 230 triệu VNĐ).

Sau khi thử sức với Minecraft, nhóm cũng đã thực hiện điều tương tự với một số tựa game khác và thu được nhiều kết quả thú vị như: Half-Life 2 đạt 40fps, Civilization V đạt 20fps, Rise of the Tomb Raider chỉ vào được game chứ không chơi được, Shadow of Mordor không tải được game.

Như vậy, có thể thấy việc chạy game ở độ phân giải 16K là không hề đơn giản chút nào. Trong tương lai, người hâm mộ sẽ phải chờ vào sự đồng bộ hoàn chỉnh giữa game và phân cứng thì mới có thể có được những trải nghiệm tốt nhất.

Theo GameK