Thường phải solo mid để phát huy hết sức mạnh, Lina ngày nay không được nhiều đội game ưa chuộng trong Competitive, dù vậy ở các trận public game thông thường hero intelligence này vẫn rất hiệu quả nếu rơi vào tay những game thủ biết chơi. Nếu đang muốn tìm hiểu cách vị tướng này trong DOTA 2, Bài viết hướng dẫn dưới đây có thể là nơi xuất phát tốt dành cho bạn.

1. Thông số cơ bản

Strength: 18 (+1.5/level)
Agility: 16 (+1.5/level)
Intelligence: 27 (+3.2/level)

Lượng máu gốc (Level 1/25): 492/1556
Mana: 351/1599
Sát thương: 40-58 / 136-154
Tầm đánh: 670
Armor: 1.24/9.08
Tốc độ di chuyển: 295

Giống như nhiều hero intellgence khác, Lina sở hữu lượng HP thấp, tốc độ di chuyển chậm chạp nhưng bù lại là lượng mana dồi dào phục vụ cho việc sử dụng kĩ năng phép. Đặc biệt, Lina là hero có tầm đánh xa thứ nhì DOTA 2 (670) chỉ sau Techies, đây là lợi thế giúp Lina có khả năng quấy rối cực tốt trong cả hai vai trò solo mid lẫn hỗ trợ bằng đòn đánh tay mà không sợ bị creep tấn công.

2. Thông tin kĩ năng

Dragon Slave

Lina bắn ra một luồng lửa hình nón về phía trước, gây sát thương trên diện rộng.

Tầm Cast: 800
Khoảng cách tối đa: 1275 (1075 + 200 AOE của quầng lửa)

Sát thương: 110/180/250/320
Mana tiêu tốn: 100/115/130/145
Thời gian hồi: 8.5s

Kĩ năng quấy rối/farm chính của Lina trong giai đoạn đi đường. Với lượng damage cao, phạm vi tác dụng rộng, thời gian cooldown nhanh cùng lượng mana tiêu tốn vừa phải, Dragon Slave là một trong những skill gây damage thuần túy tốt nhất DOTA 2 theo ý kiến cá nhân của người viết.

Mẹo sử dụng:

- Vì có tốc độ bay rất nhanh, phạm vi sát thương xa nên Dragon Slave vốn đã rất khó để đối phương né tránh. Để phát huy hiệu quả tối đa, bạn có thể:

- Căn thời điểm tung skill để last hit creep kết hợp sát thương luôn kẻ địch đứng phía sau. Cố gắng ăn ít nhất từ 2 con creep trở lên.

- Rình lúc đối phương chuẩn bị last hit để tung Dragon Slave, gần như kẻ địch sẽ không thể tránh né.

Light Strike Array

Lina triệu hồi một cột sáng rọi từ trên cao xuống, gây sát thương và làm choáng những mục tiêu trong tầm ảnh hưởng.

Tầm Cast: 625
Tầm ảnh hưởng: 225
Thời gian delay trước khi gây choáng: 0.5s
Thời gian làm choáng: 1.6/1.9/2.2/2.5

Sát thương: 120/160/200/240
Mana tiêu tốn: 100/110/120/130
Thời gian hồi: 7s

Skill disable duy nhất của Lina. Thời gian delay 0.5s trước khi gây choáng, AOE không rộng lắm cộng thêm animation lề mề của Lina khiến cho kĩ năng này cần luyện tập để sử dụng hiệu quả.

Mẹo sử dụng:

- Nếu đối phương là hero đánh gần, căn thời điểm hắn chuẩn bị last hit là cách tốt nhất để dùng Light Strike Array trúng múc tiêu. Với hero đánh xa cũng tương tự nhưng bạn cần phải khéo léo chọn vị trí để không thể hiện ý đồ quá lộ liễu.

- Càng chần chờ, đối phương càng có nhiều thời gian để né tránh. Nên tung skill thật quyết đoán hoặc chờ đồng đội stun trước và bồi lên sau đó.

- Kết hợp Blink Dagger/Eul's Scepter of Divinity để phát huy tối đa hiệu quả.

Fiery Soul (Passive)

Tốc độ di chuyển cộng thêm với mỗi charge: 5/6/7/8%
Tốc độ tấn công cộng thêm với mỗi charge: 40/55/70/85

Sau mỗi lần sử dụng kĩ năng, Lina sẽ được tăng thêm tốc độ di chuyển/tấn công. Cộng dồn tối đa 3 lần.

Kĩ năng nội tại giúp khắc phục nhược điểm "chân ngắn" và chậm chạp của Lina. Trong giai đoạn đầu bạn có thể lấy 1 điểm để phục vụ cho việc đẩy trụ, còn lại nên ưu tiên việc max Dragon Slave và Light Strike Array trước trừ phi bạn muốn lên chiến - hướng build không đề cập tới trong bài viết này.

Laguna Blade

Lina phóng ra luồng sét lên một mục tiêu, gây sát thương cực mạnh.

Tầm Cast: 600 (900 với Scepter)

Sát thương: 450/675/950
Mana tiêu tốn: 280/420/680
Thời gian hồi: 70/60/50

Skill làm nên tên tuổi của Lina kể từ những phiên bản đầu tiên, một kĩ năng target và gây sát thương thuần túy rất "trực quan sinh động" mà không cần phải giải thích gì nhiều.

Mẹo sử dụng:

- Thông thường Laguna Blade dùng để kết liễu mục tiêu sau khi Lina đã combo trúng hai skill đầu tiên. Lượng mana tiêu tốn lớn là yếu tố mà người chơi cần lưu ý tính toán trước khi tấn công, tránh trường hợp "đang vui thì đứt dây đàn".

- Không phải cứ ăn mạng mới sử dụng Laguna Blade. Nếu ở quá xa không thể tham gia combat kịp hoặc thấy đồng đội đang truy đuổi mục tiêu, đừng chần chờ dùng skill để tiêu hao HP kẻ thù giúp tiêu diệt hắn. Thời gian hồi chỉ 1 phút không đáng để bạn phải cảm thấy tiếc rẻ ultimate này.

3. Thứ tự tăng skill

Việc tăng skill cho Lina rất đơn giản nếu như chơi theo đường phép thuật. Các bạn có thể tham khảo hai hướng dưới đây.

1 điểm cho Fiery Soul từ sớm nếu như bạn thấy quá nản với tốc độ rùa bò của Lina.
 
Hoặc lối tăng skill truyền thống.

4. Cách lên đồ

Khởi điểm:

Nếu solo mid, bạn nên bắt đầu với hai món item để hợp lên Null Talisman là Circlet và Mantle of Intelligence. Số tiền còn lại dành cho các item phục hồi như Tango, Salve, Clarity. Chơi Lina ở vai trò support cũng không quá khác biệt ngoài việc bạn phải mua Courier hoặc Ward.

Hướng đi Mid:

 

Hướng Support:

 

Giữa game:

Lúc này bạn cần có một loại Boots cấp 2, thường là Arcane hoặc giàu có hơn có thể là Boots of Travel. Phase Boots và Power Treads không mang lại nhiều hiệu quả ở Lina so với hai item trên. Nếu đè được mid đối phương có thể lên Bottle để kiểm soát Rune tiện cho việc gank, còn không nên dành tiền cho các item khác. Tiếp đến bạn cần đầy mạnh việc gank/farm để lên được Blink Dagger, item gần như bắt buộc phải có ở Lina.

Bộ item đơn giản mà hiệu quả của Lina vào khoảng 20 phút.

Nếu quá "thọt" ở giai đoạn đầu, bạn có thể cân nhắc chuyển hướng sang Eul's Scepter of Divinity - item đắt hơn so với Blink Dagger nhưng bù lại ghép từ những món rẻ mạt hơn rất nhiều. Không cơ động bằng so với Dagger, bù lại Eul cho phép combo của Lina trở nên gần như chính xác hoàn toàn nếu sử dụng thành thục (Lốc + Light Strike Array).

Bên cạnh đó, tích cực Ward/DeWard phụ cho support khi cần.

Late game:

Item sau Blink Dagger của Lina thường là Aghanim's Scepter bởi nó mang lại mọi thứ mà hero này cần: Máu, mana, tăng sức mạnh cho Ultimate. Đặc biệt là sau khi được buff thêm khả năng xuyên chống phép, Lina với Scepter dễ dàng trở thành ác mộng đối với team đối phương.

Một số item tham khảo về giai đoạn late game dành cho Lina.

Sau Scepter, bạn có thể cân nhắc các item hỗ trợ khác như Scythe of Vyse - thêm một disable không bao giờ là thừa. Shiva's Guard - tăng cường độ trâu bò cho nàng pháp sư mỏng manh dễ vỡ. Ethereal Blade - tránh bị focus bởi các hero đánh vật lý đồng thời khiến ultimate trở nên thêm phần uy lực. Shadow Blade - item có phần nghịch ngợm nhưng kết hợp cùng Blink Dagger sẽ mang lại khả năng ra vào combat cực kì cơ động.

5. Một số lưu ý khi chơi Lina

- Range bắn của Lina vượt qua tầm cảnh giác của creep, vì vậy hãy tận dụng điều này để harass đối phương bất cứ khi nào có thể. Bồi thêm Dragon Slave khi đối thủ đang chạy trốn sẽ tăng thêm hiệu quả.

- Cố gắng kết hợp vừa ăn creep vừa gây sát thương lên đối phương bằng Dragon Slave để tiết kiệm mana, tất nhiên vẫn phải chú ý giữ creep cân bằng bằng cách deny. Ngược lại nếu chơi support, hạn chế đẩy creep cao và nhường last hit cho Carry.

Harass an toàn từ xa với Dragon Slave.

- Light Strike Array rất khó trúng nếu như bạn lao lên trước mặt hero địch. Cố gắng chặn đầu, canh khi địch chuẩn bị last hit hoặc chờ đồng đội stun trước.

- Đừng vội vàng tung hết skill sau khi Light Strike Array trúng đích đối với mục tiêu còn nhiều máu. Cố gắng bồi thêm 1 phát bắn trước khi Dragon Slave và Laguna Blade để dứt điểm. Lượng sát thương tuy nhỏ này có thể tạo nên khác biệt giữa việc giết được và để đối phương trốn thoát.

- Lượng mana ở Early và Mid Game của Lina khá hạn chế, không phải lúc nào bạn cũng nhập cuộc gank với full bình mana. Vì thế, cần biết lúc nào nên Laguna Blade luôn sau Light Strike Array để dứt điểm mục tiêu nhanh chóng, đặc biệt với những đối tượng có khả năng "giãy chết" nguy hiểm. Ví dụ: Brewmaster.

Laguna Blade có cách sử dụng rất đơn giản nhưng cần kinh nghiệm để phát huy hiệu quả.

- Nếu bị focus và biết chắc chắn sẽ chết, cố gắng dùng Laguna Blade lên một đối phương để giúp ích cho đồng đội sau đó.

- Lina đánh người rất mạnh nhưng bị người đánh cũng chết nhanh không kém. Trước khi có Blink Dagger, hạn chế lao lên đầu để bị trúng choáng, slow từ đối phương dẫn đến "chết chay".

 

Theo Trí Thức Trẻ