Theo đánh giá của nhiều game thủ Liên Minh Huyền Thoại có trình độ chuyên môn cao, Katarina chính là một trong những sự lựa chọn tốt nhất để leo rank xếp hạng đơn/đôi. Lý do là bởi vị tướng này có khả năng snowball mạnh, cực cơ động trong các pha đảo gank đồng thời có thể đảo ngược thế trận chỉ với một pha combo chuẩn xác.

Tuy nhiên, để sử dụng Katarina thành thạo không phải là điều dễ dàng, đặc biệt với nội tại giúp giảm thời gian hồi chiêu khi tiêu diệt/ hỗ trợ tiêu diệt tướng đối phương, bạn sẽ cần phải căn thời gian thật chuẩn trong từng tình huống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chơi cơ bản dành cho vị tướng này nhé!

Ngọc Bổ Trợ

- Ngọc Đỏ: +0.87 Xuyên Kháng Phép (9 viên)

- Ngọc Xanh: +1.34 Kháng Phép (9 viên)

- Ngọc Vàng: +1.33 Máu theo cấp (9 viên)

- Ngọc Tím: +4.95 Sức Mạnh Phép Thuật (3 viên)

Ngọc Đỏ Xuyên Kháng Phép và ngọc tím Sức Mạnh Phép Thuật sẽ gia tăng lượng sát thương của Katarina, rất hữu ích ở giai đoạn đầu. Ngọc Xanh có thể xem xét thay bằng tăng sức mạnh phép thuật theo cấp nếu đối đầu với bạn ở đường là tướng sát thương vật lý. Khi đó, bạn cũng sẽ cần thay ngọc Vàng cộng máu theo cấp thành ngọc vàng cộng 1 giáp.

Bảng Bổ Trợ

Là một tướng không cần dùng đến năng lượng nên bảng đa dụng gần như không hữu ích với Katarina. Vậy nên, 21-9-0 có lẽ là cách tăng phù hợp nhất. Khi đó, Katarina sẽ có thêm độ cứng cáp để chống chịu lại sự cấu rỉa tới từ đối phương trong giai đoạn đi đường.

Phép Bổ Trợ

Không cần nói nhiều, Thiêu Đốt và Tốc Biến là hai phép bổ trợ bắt buộc phải có với Katarina. Trừ khi bạn quá thiếu tự tin đồng thời phải đối đầu với những sát thủ như Zed, Yasuo, Fizz hay Syndra thì mới cân nhắc thay thiêu đốt bằng Lá Chắn hoặc Kiệt Sức.

Cách Tăng Kỹ Năng

Ở những cấp độ đầu tiên, Katarina gần như phải farm lính từ xa với kỹ năng (Q), vậy nên cần sớm tăng tối đa nó trước. Bạn cũng có thể cấu rỉa đối phương khá tốt bằng cách spam kỹ năng này (không tốn năng lượng).

Kỹ năng gây sát thương diện rộng tiếp theo của Katarina là (W), ưu tiên tăng tối đa tiếp theo. (E) chỉ là kĩ năng để giúp Katarina tiếp cận đối phương cũng như bỏ chạy khỏi các đợt gank, chỉ cần tăng 1 điểm ở giai đoạn đầu. Chiêu cuối đương nhiên tăng đúng cấp độ.

Cách lên đồ

Khởi đầu

Không giống như các pháp sư khác, Katarina không tốn năng lượng khi sử dụng kĩ năng nên cũng không cần đến chỉ số hồi năng lượng từ Nhẫn Doran. Do đó, bạn có thể lên Giày để tăng sự cơ động, giúp tránh né kỹ năng tốt cũng như đảo gank hiệu quả hơn. Với 4 bình máu trong tay, Katarina sẽ hạn chế được phần nào sự thiếu hụt máu do bị cấu rỉa trong giai đoạn đi đường (tướng tay ngắn thường gặp nhiều bất lợi).

Lần về đầu tiên

Trong lần về đầu tiên, bạn cần mua được Sách Quỷ và một Mắt Tím (tổng 920 vàng), nó sẽ bổ sung cho bạn lượng sát thương phép cũng như 10% thời gian hồi chiêu. Nếu xanh hơn, có thể mua thêm 2 mắt xanh kết hợp mắt tím, như vậy bạn sẽ tạo ra một lượng tầm nhìn đủ lớn để tự tin thi đấu.

Lần về tiếp theo

Số tiền bạn cần để về nhà lần này là 1600 – 1700 vàng, tương đương với một cây gậy Quá Khổ và một Mắt Tím (nếu mắt cũ đã bị phá).

Giữa Game

Với những món đồ đã mua ở trên bạn sẽ nhanh chóng hoàn thành được Bùa Đầu Lâu, khi đó combo của Katarina có thể tiễn ngay một đối thủ lên bảng. Giày Pháp Sư gia tăng tốc độ di chuyển, khả năng xuyên kháng phép và chúng đều là chỉ số mà Katarina đặc biệt cần.

Ngay sau khi lên được Bùa Đầu Lâu, lượng sát thương của bạn đã đủ và cần bổ sung thêm khả năng chống chịu từ chiếc Đồng Hồ Cát. Khi đó, bạn sẽ có thể tự tin hơn băng vào đội hình đối phương và xả kỹ năng.

Cuối game

Mũ Phù Thủy và Gậy Hư Vô là hai trang bị mơ ước đối với mọi Pháp Sư, Katarina cũng không phải ngoại lệ. Dây Chuyền Chữ Thập sẽ giúp đối phương gặp khó khăn khi muốn phá chiêu cuối của bạn, hãy lên nó khi team địch nhiều kỹ năng khống chế. Còn không, cân nhắc lên Giáp Thiên Thần hoặc Gậy Đầu Lâu.

Cách chơi cơ bản

Khởi đầu, do là tướng đánh gần nên bạn sẽ gặp phải không ít khó khăn khi đi đường. Hãy cố gắng last hit tối đa có thể, dùng (Q) để ăn lính ở xa. Nếu đối phương cố lên cao để cấu rỉa máu bạn, hãy dùng Q để phản đòn. Nên nhớ rằng bạn có tới 4 bình máu đồng thời dùng kỹ năng không tốn năng lượng.

Với những pha cấu rỉa mà bạn cảm thấy nguy hiểm, có thể khiến mình tốn lượng máu lớn, dùng E lên lính để tránh né. Nhìn chung cách đánh ở đường của Katarina là farm hòa, giữ máu.

Khi đạt cấp độ 6, bạn hãy cố gắng tìm cách đảo gank ở các đường khác để kiếm mạng. Việc lên Giày sớm, khả năng di chuyển của bạn sẽ tốt hơn nhiều so với đồng nghiệp bên kia chiến tuyến. Nên nhớ rằng, với Katarina, bạn không thể mãi farm hòa ở đường.

Khi đã có được một số món đồ cơ bản, Katarina sẽ trở thành một mối hiểm họa khủng khiếp và chắc chắn đối phương sẽ đặc biệt chú ý đến bạn. Không nên chủ động vào mở giao tranh, hãy để đồng đội đánh nhau trước và chắc chắn rằng đối phương đã hết kỹ năng phá chiêu cuối của bạn. Khi đó, chỉ cần combo chuẩn thôi, Katarina có thể giúp team lật kèo ngoạn mục.

Theo